Cách Làm Bánh Xèo Chay Giòn Ngon Đơn Giản

Bên cạnh những chiếc bánh nhân thịt thơm ngon, nhiều người cũng rất ưa chuộng món bánh xèo chay. Đây là loại bánh có nhân được làm từ các loại rau củ, không chỉ phù hợp với những người ăn chay mà còn thích hợp để dùng trong những bữa ăn gia đình. Nếu muốn thực hiện món ăn này, bạn hãy tham khảo ngay cách làm bánh xèo chay dưới đây của Dạy làm bánh Á Âu.

cách làm bánh xèo chay

Bánh xèo chay được làm từ các loại rau củ hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Không như các loại bánh xèo bình thường khác, bánh xèo chay được làm bằng cách sử dụng các loại nguyên liệu như nấm, đậu phụ, rau mầm, giá sống…để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Các bạn có thể làm món này để ăn chơi hàng ngày, hoặc làm vào những ngày rằm, mồng một hàng tháng để bổ sung vào mâm cơm cỗ cúng chay. Cùng vào bếp với daylambanh.edu.vn để học cách làm bánh chay này thôi nào.

Cách làm bánh xèo chay

Nguyên liệu

  • Một gói bột bánh xèo làm sẵn
  • Giá sống: 300gram
  • Đậu xanh không vỏ: 100gram
  • Nấm linh chi: 100gram (hoặc nấm bào ngư, nấm rơm đều được)
  • Hành lá: 100gram
  • Nước cốt dừa: 150ml
  • Nước dừa tươi
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu phụ trắng: 1 miếng
  • Bột nghệ: 2 muỗng cà phê
  • Hành boa rô: 1 chén
  • Tỏi, ớt băm
  • Gia vị: Bột nêm chay, nước mắm chay, đường
  • Rau sống, rau mầm các loại ăn kèm

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Làm nhân bánh xèo

làm nhân bánh xèo chay

Đậu xanh ngâm nước cho nở mềm (Ảnh: Internet)

Đậu xanh ngâm nước mấy tiếng cho nở mềm rồi hấp chín. Nấm linh chi rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Đậu phụ cắt thành miếng mỏng. Giá rửa sạch để ráo nước. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch, ngâm nước muối rồi vắt ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành boa rô rồi cho cà rốt, nấm linh chi, đậu phụ, giá sống vào xào cho chín, nêm thêm hạt nêm chay, nước mắm chay cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 2: Pha nước chấm

làm nước chấm bánh xèo chay

Nước chấm làm món bánh xèo chay thơm ngon đậm vị hơn (Ảnh: Internet)

Pha nước chấm bánh xèo theo công thức 3 muỗng canh nước dừa tươi, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh tỏi ớt băm, 1/2 muỗng cà phê đường. Khuấy cho tan đường rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Làm bột bánh xèo

làm bột bánh xèo chay

Bột bánh xèo có độ sánh vừa phải (Ảnh: Internet)

Bột bánh xèo đem hòa tan với ít nước lọc, cho thêm bột nghệ, nước cốt dừa vào cho ngậy rồi khuấy đều cho bột có độ sánh vừa đủ, cuối cùng thêm hành lá vào.

Bước 4: Thực hiện làm bánh

đổ bánh xèo chay

Đổ bánh xèo trên chảo chống dính (Ảnh: Internet)

Bắc chảo không dính lên bếp, vặn lửa lớn, tráng qua một ít dầu ăn để khi làm bánh không bị dính. Trước khi tráng bánh bạn khuấy lại bột cho đều rồi đợi khi chảo thật nóng, múc 1 vá bột vào tráng đều khắp mặt chảo, bánh cần có độ dày vừa phải không dày quá và cũng không mỏng quá. Rải đều đậu xanh lên bề mặt bánh, cho thêm hỗn hợp nấm giá, đậu phụ đã xào lên trên, đậy nắp thật kín, đun lửa vừa khoảng 2 – 3 phút cho chín. Sau đó mở nắp đun nhỏ lửa thêm 3 phút nữa cho bánh chín giòn rồi gập đôi bánh lại cho ra đĩa.

Bước 5: Trình bày

Bánh cho ra đĩa bày cũng với các loại rau sống và nước mắm đã pha là có thể thưởng thức rồi.

Yêu cầu thành phẩm

Món bánh xèo chay sau khi đổ xong có màu vàng đẹp mắt cùng mùi thơm của nhân chay. Khi ăn, bạn hãy dùng kèm với cải bẹ xanh và các loại rau, chấm vào nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vi cho bánh.

Mẹo thực hiện thành công món bánh xèo chay

  • Đổ bánh xèo nên đổ trong chảo lòng sâu, tráng đều bột ra khắp chảo và đun trên lửa nhỏ cho bánh chín dần, giòn đều.
  • Ngoài những nguyên liệu kể trên, bạn có thể cho thêm củ sắn (củ đậu) bào mỏng vào nhân bánh tùy theo khẩu vị.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh xèo chay này và có những giây phút thật vui bên cạnh những người thân yêu của mình.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng gọi số Hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 hoặc điền vào thông tin ở form bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.58 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan