Bật Mí Cách Làm Bánh Bột Lọc Chay Nhân Đậu Xanh Tốt Cho Sức Khỏe

Nếu bạn đã quá ngán thịt cá và muốn tìm một món ăn thanh đạm hơn thì cách làm bánh bột lọc chay của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ giúp bạn có một món ăn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị. Hướng dẫn chi tiết đã có sẵn bên dưới, bạn còn chần chờ gì nữa mà không xắn tay áo lên và vào bếp ngay?

Trong nền ẩm thực nước ta có rất nhiều món bánh đã đi vào lòng người bởi hương vị mộc mạc nhưng cũng không kém phần tinh tế, độc đáo như: bánh mì, bánh xèo, bánh cống, bánh bột lọc… Từ những nguyên liệu đơn giản nhưng dưới bàn tay khéo léo của người Việt, các món bánh thơm ngon đã ra đời và trở thành niềm tự hào của cả dân tộc. Hôm nay, DLBAAu sẽ cùng bạn vào bếp với công thức làm bánh bột lọc chay – một trong những món bánh được yêu thích nhất tại Bắc Trung Bộ.

bánh bột lọc chay

Bánh bột lọc chay hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh

  • Đậu xanh bỏ vỏ: 200 gram
  • Bột năng: 300 gram
  • Bột gạo: 100 gram
  • Nước nóng: 150ml
  • Ớt sừng
  • Hành khô
  • Hành hoa thái nhỏ: 1 bát

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu

Vo đậu xanh với nước cho thật sạch. Sau đó, chuẩn bị một thau nước lạnh, thêm một chút muối vào khuấy tan rồi đổ đậu xanh vào ngâm khoảng 2 giờ đồng hồ để đậu mềm và hấp nhanh chín hơn. Ngâm đậu xong thì tiến hành vớt ra, mang đi hấp rồi cho ra cối, giã thật nhuyễn mịn. Nếu có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng xay đậu để tiết kiệm thời gian và công sức.

Rửa sạch hành lá, cắt bỏ phần rễ rồi thái nhỏ ra, trộn cùng với một chút dầu, xào qua cho hành chín.

xay nhuyễn đậu xanh

Xay nhuyễn đậu xanh

Cách làm nhân bánh bột lọc chay

Thái nhỏ hành khô rồi phi thơm trong chảo. Sau đó, cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo xào đến khi đậu thật khô.

Nêm nếm nhân đậu sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Tiếp theo, đảo đậu thật đều thêm 15 phút nữa cho đậu thấm gia vị đậm đà rồi tắt bếp.

Đợi cho đậu xanh nguội thì chia ra thành nhiều phần nhỏ, vo thành từng viên vừa ăn.

phi thơm hành

Cho hành vào chảo để phi thơm (Ảnh: Internet)

Cách làm vỏ bánh bột lọc

Cho bột gạo và bột năng vào trong âu cùng với một chút nước nóng, trộn đều để bột thấm nước.

Dùng tay nhào bột thật kỹ đến khi hỗn hợp thành một khối đồng nhất, dẻo mịn và không còn dính tay thì dừng lại.

nhào bột bằng tay

Nhào bột bằng tay thật kỹ

Cách tạo hình bánh bột lọc

Chia bột vỏ bánh thành từng viên nhỏ có kích thước tùy vào sở thích của bạn. Tiếp theo, vo từng viên bột lại thật tròn, ấn chính giữa viên bột xuống rồi cho nhân đậu xanh vào chính giữa.

Khéo léo gấp mép bột lại thành hình bán nguyệt đẹp mắt, nhân đậu xanh không bị tràn ra ngoài là được. Tiếp tục lặp lại thao tác đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

tạo hình bánh bột lọc

Bạn có thể dùng khuôn để bánh có tạo hình đẹp hơn

Cách luộc bánh bột lọc ngon

Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào đun sôi rồi cho bánh bột lọc vào luộc. Đợi đến khi bánh nổi lên trên mặt nước thì vớt bánh ra thau nước lạnh để bánh không bị nát và dính vào nhau.

Ngâm bánh trong nước lạnh từ 1 -2 phút thì vớt ra tô, đổ dầu hành đã chuẩn bị sẵn vào, trộn đều lên.

hấp bánh bằng nồi hấp

Nếu có nồi hấp bạn hấp cho bánh chín cũng được

Cách làm nước chấm bánh bột lọc

Cho xì dầu vào bát cùng ớt tươi là bạn đã có một bát nước chấm để thưởng thức bánh bột lọc. Nếu không thích xì đầu bạn có thể làm nước mắm ngọt để ăn cùng bánh cũng rất ngon và đậm đà.

làm nước chấm ăn kèm

Nước chấm ăn cùng bánh bột lọc

Thưởng thức

Xếp bánh bột lọc ra đĩa, chan nước chấm lên trên là đã có thể thưởng thức ngay. Bánh ngon nhất là lúc còn nóng nên bạn hãy ăn khi bánh vừa mới làm xong để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món ăn này.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bột lọc chay có lớp vỏ bánh dai dai bao bọc bên trong là nhân đậu xanh béo béo, thêm một chút cay cay của nước chấm cực kỳ hấp dẫn và kích thích vị giác.

bánh bột lọc nhân đậu xanh

Thành phẩm nhìn là muốn ăn ngay (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong công thức làm bánh bột lọc chay

  • Ngoài cách luộc bạn cũng có thể làm chín bánh bột lọc bằng phương pháp hấp. Bánh hấp không tiếp xúc trực tiếp với nước nên thành phẩm sẽ thơm ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cần căn chỉnh thời gian hấp thích hợp để bánh vừa chín, không bị sống cũng không bị nhão.
  • Nếu làm quá nhiều và ăn không hết bạn có thể cho bánh chưa luộc vào ngăn đông tủ lạnh. Khi nào muốn ăn bạn chỉ cần rã đông và luộc bánh chín là được.
  • Để biến tấu hương vị cho món ăn bạn có thể thay thế đậu xanh bằng nhân cà rốt đậu hũ, nhân tôm chay….
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình chế biến món ăn.

Vào những ngày rằm hoặc khi bạn muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà bằng những món ăn thanh đạm thì cách làm bánh bột lọc chay này chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Chúc các bạn thành công nhé!

>> Xem thêm: Cách làm bánh bông lan chay

Điểm: 4 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn