Cách làm bánh hòn của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ đưa bạn quay về tuổi thơ với hương vị dân dã, gần gũi và thân thương. Dù bạn là ai, còn trẻ hay đã già, chỉ cần thưởng thức món bánh này đều sẽ cảm thấy thật tuyệt vời, một chút dai dai hòa cũng vị béo thơm, mặn mặn khiến ai ăn rồi cũng không thể quên.
Là một đặc sản của Phan Thiết, bánh hòn mộc mạc, giản dị như chính người dân nơi đây. Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản và cách chế biến nhanh gọn nên nhiều người thường chọn bánh hòn là món ăn vặt quen thuộc cho cả nhà, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Hãy vào bếp với công thức làm bánh hòn để có mẻ bánh vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chiêu đãi cho cả nhà nhé!
Bánh hòn không chỉ ngon mà còn có màu sắc rất đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh
- Bột năng: 200 gram
- Dừa khô vừa già tới: 1/2 trái
- Đường cát trắng: 50 gram
- Đậu phộng: 50 gram
- Mè trắng: 30 gram
- Muối: 1/2 muỗng cafe
- Màu thực phẩm: tùy vào sở thích của bạn
Hướng dẫn làm bánh hòn ngon
Sơ chế nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, lần lượt cho dừa đã nạo và đậu phộng vào rang vàng. Lưu ý là không được rang trên lửa quá lớn vì đậu và dừa sẽ bị cháy. Sau khi rang xong, đợi đậu nguội rồi bỏ vỏ.
Mè và đường cát trắng cũng cho vào chảo, rang vàng, để ra bát riêng.
Làm muối đậu
Muối đậu sẽ giúp bánh hòn có hương vị thơm ngon và hấp dẫn hơn. Để làm muối ngon, bạn cho đậu phộng và mè đã rang vàng vào cối, giã nhỏ ra bằng chày. Tiếp theo, từ từ cho một chút muối và đường vào trộn chung sao cho hợp với khẩu vị của bạn.
Đậu phộng và mè sau khi giã xong (Ảnh: Internet)
Làm bột bánh hòn
Nấu nước sôi, cho bột năng vào âu rồi từ từ chế nước sôi vào bột. Trộn cho bột hòa quyện với nước bằng phới dẹt.
Dùng tay nhào cho bột thật dẻo mịn rồi chia ra làm ba phần. Cho một ít màu thực phẩm theo ý thích của bạn vào bột rồi nhào sơ qua để bột có màu đều và đẹp mắt nhất.
Tạo hình và luộc bánh
Ngắt bột ra thành những viên nhỏ, kích thước lớn – nhỏ tùy theo ý thích, vo tròn.
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun. Đợi nước sôi, nhẹ nhàng cho bánh vào luộc đến khi bánh nổi lên trên mặt nước thì nấu thêm 3 phút, tắt bếp.
Chuẩn bị một thố nước lạnh, vớt bánh ra thố ngâm khoảng 3 phút, vớt ra và để ráo. Cho bánh hòn vào tô cùng với dừa nạo, trộn đều để bánh không bị dính vào nhau và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Một mẻ bánh hòn thành công sẽ có vị béo thơm, hơi mặn mặn, ngọt ngọt và dai dai rất tuyệt. Bánh có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, chỉ cần thưởng thức một lần bạn sẽ muốn ăn thêm, ăn hoài, ăn mãi. Bạn cũng có thể dùng que nhọn xâu nhiều bánh vào để dễ dàng thưởng thức hơn hoặc trình bày cho đẹp mắt.
Thành phẩm là những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Những lưu ý cần nhớ khi làm bánh hòn
- Để bánh hòn có độ dai như ý bạn cần pha bột năng với lượng nước vừa đủ, nếu bột quá khô hoặc quá nhảo thì thành phẩm sẽ không đạt chuẩn.
- Cần luộc bánh trên lửa nhỏ vừa để bột chín từ từ, không để lửa quá lớn.
- Bạn có thể làm nhân đậu, nhân thịt bằm… để tăng thêm hương vị cho món bánh. Đặc biệt nếu làm nhân mặn bạn nên làm thêm một chén nước mắm ở để chấm.
Cách làm bánh hòn thật đơn giản và dễ thực hiện phải không nào? Món bánh Việt truyền thống dân dã, mộc mạc này không quá ấn tượng nhưng đối với nhiều người, nó là cả ký ức tuổi thơ không bao giờ quên. Cuộc sống ngày này ngày một phát triển, không thiếu những loại bánh mới nhưng bánh hòn vẫn là món ăn vặt được rất nhiều người nhớ đến và yêu thích. Khi nào có dịp bạn hãy làm bánh cho người thân mình thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!
Bên cạnh bánh hòn, Việt Nam ta còn rất nhiều loại bánh truyền thống thơm ngon, hấp dẫn khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm và trau dồi khả năng làm bánh của mình thì hãy tham khảo khóa học làm bánh Việt của Dạy làm bánh Á Âu tại đây nhé!
Ý kiến của bạn