Hé lộ cách làm bánh phục linh ngon đáo để đảm bảo thành công

Bánh phục linh tuy có tên gọi khá đặc biệt nhưng chúng cũng gần giống như món bánh in, đây là món bánh phổ biến được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh phục linh khá kỳ công ở công đoạn làm bột bánh, phần còn lại khá đơn giản và dễ thực hiện. Cùng xem hướng dẫn dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu), đảm bảo bạn sẽ làm thành công mẻ bánh ngon ngay từ lần đầu thử nghiệm.

Bánh phục linh không chỉ là món bánh được nhiều người yêu thích mà còn được xem là một trong những món bánh đặc sản dễ gây ấn tượng với thực khách bốn phương. Đặc sản bánh phục linh với từng chiếc bánh in hình dáng hoa văn đẹp mắt, mùi thơm nức mũi của dứa và bột cứ thấm dần và tan ngay đầu lưỡi, vị ngọt thanh dễ dàng khiến người ta cảm nhận sự mềm mại của bột năng, vị bùi béo ngầy ngậy của nước cốt dừa và chút thanh tao của hương vị lá dứa.

bánh phục linh truyền thống

Bánh phục linh truyền thống thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh phục linh không quá khó, tuy nhiên để có đươc mẻ bánh ngon đúng chuẩn người thợ cần biết cách làm phần bột bánh chuẩn vị. Chúng ta cùng xem hướng dẫn trong bài viết này và bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột năng: 200g
  • Dừa nạo: 200g
  • Nước cốt dừa đóng lon: 1 lon
  • Đường trắng: 50g
  • Lá dứa: 10 cọng

Hướng dẫn làm bánh

Làm phần bột bánh

Rửa sạch khuôn bánh để ráo nước. Chuẩn bị khay mâm rộng rồi xoa thêm chút bột năng khô lên trên làm bột áo chống dính.

Lá dứa rửa sạch để cho ráo nước, cắt thành khúc khoảng 3 – 4cm, cho vào chảo cùng với bột năng đun nhỏ lửa, dùng muỗng gỗ hay kim loại để đảo đều tay cho đến khi thấy bột dậy mùi thơm và phần lá dứa bóp thấy khô giòn là bột chín. Đổ bột ra, để cho nguội bớt rồi lấy rây lược bỏ đi xác lá dứa. Lưu ý: Khi rang bột bạn cần canh lửa cho kỹ, để lửa cao quá bột sẽ bị vàng không còn đẹp nữa.

rang bot banh cung voi la dua

Rang bột bánh cùng với lá dứa (Ảnh: Internet)

Rang chín bột với lá dừa là cách để làm bột có mùi thơm tự nhiên, hấp dẫn. Ở miền Trung hay ở Huế, người ta thường dùng hoa lài tươi để rang bột cho thơm. Hoặc ngoài ra, bạn có thể dùng các loại hoa tùy thích hay cho hương liệu với tỉ lệ nhất định vào. Khi rang bột nên thử bột chín bằng cách lấy chút bột cho nguội, đặt vào lưỡi sẽ thấy bột tan đi nhanh và không dẻo lại như bột sống.

Làm nước cốt dừa

Cho nửa lít nước ấm vào dừa nào, nhồi rồi vắt lấy nước cốt lược lại qua rây cho thật sạch vụn xác dừa lấy khoảng 100ml nước cốt dừa. Cho thêm 50g đường vào nước cốt dừa cho lên bếp đun nhỏ lửa rồi để nguội. Hoặc có thể dùng nước cốt dừa đóng lon với lượng tương đương, phân lượng này đủ cho 200g bột, có thể nấu dư ra để gia giảm tùy thích.

Công đoạn nhồi bột

Cho bột ra khay rồi từ từ châm thêm nước cốt dừa vào từng chút một. Nhồi đều tay sao cho bột ướt đều nhưng vẫn còn ở dạng hột (không cho bột kết thành khối dẻo mịnh), thử độ đạt của bột bằng cách cho một nhúm nhỏ vào lòng bàn tay, nắm chặt lại. Mở tay ra cho đến khi thấy bột kết dính lại nhưng không bị bể.

tron mau bot

Có thể chia bột thành nhiều phần rồi trộn màu tùy thích

Chia bột thành 3 – 4 phần để giữ màu trắng tự nhiên của bột, phần còn lại có thể thêm chút màu theo ý thích rồi trộn lại cho đẹp mắt. Nếu nhồi nhiều nước thì bột dẻo nhưng khi làm bánh sẽ thành dạng dẻo ướt mà không được khô và mịn. Bột nhồi đạt chuẩn là khi bánh in ra khuôn chắc, đẹp, để qua vài tiếng là khô ráo và có thể bẻ thành nhiều miếng nhỏ, bánh tan dễ dàng ngay đầu lưỡi.

Công đoạn vào bánh và in khuôn

dong banh phuc linh

Đóng bánh phục linh (Ảnh: Internet)

Để ngửa khuôn bánh, nhận bột vào đầy khuôn cho thật chắc tay rồi dùng dao gọt đi phần bột dư trên khuôn để lấy mặt bánh phẳng mịn. Úp ngược khuôn xuống khay gỗ, gõ nhẹ cho bánh rời ra khỏi khuôn.

Hoàn thành và thưởng thức bánh

Bánh làm xong để khoảng 2 – 3 tiếng cho bánh ráo rồi cho vào hộp đậy kín lại. Bánh phục linh sau khi làm xong có thể để qua vài ngày (khi làm bánh với nước cốt dừa), nếu bạn chọn cách làm với nước đường ngọt đậm thì có thể để lâu hơn.

banh phuc linh thom ngon

Thành phẩm bánh phục linh thơm ngon đã hoàn thành! (Ảnh: Internet)

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh phục linh truyền thống thơm ngon, hấp dẫn thật chi tiết, hi vọng bạn sẽ làm thành công tại nhà. Để bảo quản bánh phục linh được lâu hơn, bạn nên cho bánh hộp kín rồi cho vào tủ lạnh hoặc thay thế nước cốt dừa bằng nước đường nhé. Chúc bạn thành công và có mẻ bánh thật ngon miệng!

Điểm: 4.5 (12 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan