Bánh Manju còn được gọi là bánh màn thầu Nhật Bản, thực chất món bánh này khá giống với món bánh bao mà người Việt chúng ta vẫn thường hay ăn. Do đó, cách làm bánh Manju cũng tương đối giống cách làm bánh bao một chút.
Bánh Manju là gì?
Bánh Manju có xuất sứ từ đất nước Trung Hoa, một số tài liệu cho rằng tổ tiên của món bánh này chính là bánh màn thầu. Ẩm thực Nhật Bản từ xưa có nhiều sự ảnh hưởng từ Trung hoa nhưng theo thời gian người Nhật đã tạo nên những sự khác biệt trong cách sử dụng nguyên liệu, cách chế biến và trang trí để mang đến một món bánh Manju mang đậm bản sắc dân tộc.
Bánh Manju tương đối giống bánh bao ngọt Việt Nam
nhưng hình thù được trang trí rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. (Ảnh: internet)
Về kiểu dáng, vỏ bánh manju được làm từ bột củ từ (jojo) bao bọc bên giữa là nhân đậu, hình dáng bánh được nặn thành hình tròn gần giống với bánh bao của Việt Nam. Đây là loại bánh yêu thích của nhiều trẻ em bởi chúng thường có hình dạng ngộ nghĩnh, bắt mắt và dễ thương. Bên cạnh đó, bánh Manju cũng có khá nhiều “anh em” khác như: Manju Matcha và Manju Mizu,…Manju ở Nhật Bản chủ yếu là bánh ngọt với nhân làm từ các loại đậu như đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen…
Cách làm bánh Manju Mizuvới vỏ bánh được làm từ bột kuzu nên trông giống như thạch. Còn bánh Mizu Manjuu được làm từ bột Mizu Manjuu – đó là hỗn hợp trộn giữa bột Kuzu và bột Kanten, do đó bánh khi ăn vừa dẻo vừa dai vừa mát lạnh. Phần nhân đậu vừa bùi bùi, còn vỏ bánh mát lạnh lại thơm vị trà, ăn hoài không ngán. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm hiểu công thức làm chi tiết của món bánh này nhé.
Nguyên liệu làm bánh
Phần nhân
- 50g bột mì
- 2 quả trứng
- 50g bơ
- 90ml sữa tươi
- 160g đường.
Phần vỏ
- 300g bột mì
- 190ml nước ấm
- 5g đường
- 5g men nở
- Một ít muối
Hướng dẫn làm bánh màn thầu Nhật Bản
Bước 1: Để làm phần nhân bánh, đầu tiên bạn cho trứng, sữa tươi và đường vào một chiếc tô lớn, đánh đều. Cho thêm bơ đã tan chảy vào rồi rây từ từ bột mì vào, vừa rây vừa khuấy đều cho hỗn hợp mịn.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho bát trứng vào nồi chưng cách thủy trên lửa lớn và cứ cách mỗi khoảng phút bạn lại mở nắp khuấy một lần.
Bước 3: Làm liên tục đến khi tổng thời gian cho quá trình chưng này là 20 phút thì dừng lại, bạn để nguội và đem vo thành từng viên tròn nhỏ.
Bước 4: Phần vỏ, bạn cho nước ấm khoảng 35 độ C vào bát sau đó thêm men nở, muối, đường và 1/3 lượng bột mì vào trộn đều. Tiếp tục cho phần bột mì còn lại vào trộn đều lần nữa và để bột nghỉ đến khi bột nở gấp đôi thì ngắt bột ra làm nhiều phần bằng nhau, đem vo tròn rồi cán dẹt.
Bước 5: Tiếp tục cho phần nhân vào giữa và dùng tay bo kín miệng lại để bánh được tròn, kín, đều.
Bước 6: Cho bánh vào nồi hấp, để bột nghỉ 15 phút rồi mới bạn bật lửa lớn hấp khoảng 10 phút, lúc này bánh đã chín nhưng bạn vẫn để bánh trong nồi thêm 2 phút nữa nhé.
Thành phẩm bánh Manju
Xong thời gian này là bạn có thể lấy bánh ra và thưởng thức.
Cách làm bánh Manju vì phải mất thời gian làm nhân và quá trình ủ bột khá lâu nên bạn có thể làm bánh vào tối hôm trước để sáng hôm sau cho bánh lên hấp lại hay quay trong lò vi sóng và làm món ăn sáng cho mọi người thưởng thức nha.
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh yokan đậu đỏ Nhật Bản cực ngon để biết thêm một món bánh Nhật Bản mới cũng rất ngon để nhâm nhi cùng trà nóng nhé.
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn