Bánh Yokan là gì? Đó là một loại bánh ngọt được làm dưới dạng thạch đặc của Nhật Bản. Cách làm bánh Yokan khá đơn giản, hương vị thơm mát ngọt ngào rất thích hợp để nhâm nhi cùng tách trà xanh hay ly matcha đấy.
Bánh Yokan là một món tráng miệng làm bằng 3 nguyên liệu chính là bột đậu đỏ đường và thạch. Món bánh này thường có hình dạng khối, khi ăn bánh cũng cắt theo từng khối nhỏ. Ở Nhật Bản có hai loại Yokan phổ biến là: Neri Yokan và Mizu Yokan. Từ “Mizu” có nghĩa là nước do đó bánh Mizu Yokan được làm từ rất nhiều nước theo đúng nghĩa của nó, bánh thường được ướp lạnh và ăn trong mùa hè.
Bánh Yokan đậu đỏ bùi thơm ngọt mát
(Ảnh: internet)
Hiện nay, nhờ tính độc đáo và thơm ngon mà món bánh này đã được có mặt ở nhiều nơi trên thế giới bởi bàn tay của những thợ làm bánh Nhật. Thay vì làm từ bột đậu đỏ, nhiều người đã thay thế nguyên liệu này bằng bột đậu trắng nhưng vẫn giữ được hương vị khá chuẩn xác. Loại Yokan này có sữa và trong đục với hương vị nhẹ hơn so với bánh Yokan làm từ bột đậu đỏ. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi hương vị và màu sắc của bánh Yokan bằng cách sử dụng màu trà xanh tự nhiên.
Bạn có thể thêm phần nhân bằng nhiều nguyên liệu khác như trái vải, hạt dẻ, khoai lang ngọt, đậu ngọt, hồng,…Phần đường có thể thay thế bằng đường nâu sẫm, đường mật hay mật ong để thay đổi hương vị của Yokan. Khi làm bạn còn có Yokan Shio có sử dụng một lượng nhỏ muối. Dưới đây, Kate sẽ giới thiệu một công thức làm bánh Yokan khá chuẩn xác mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện!
Nguyên liệu làm bánh
- Anko ( sốt đậu đỏ ngọt): 1kg – bạn có thể thay bằng đậu đỏ, đậu xanh hoặc đậu đen tùy thích.
- Bột rau câu agar : 8g
- Đường cát trắng
- Nước sạch: 500ml
- Một ít muối
Cách làm bánh yokan nhật bản
Phần Anko
( Bạn có thể mua sẵn hoặc làm theo công thức hướng dẫn dưới đây)
Trước hết bạn mua đậu đỏ về đem ngâm đậu trong nước sạch khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm cho mềm.
Cho đậu vào nồi ninh nhừ, bạn có thể dùng nồi áp suất để đậu nhanh nhừ hơn nhé.
Khi đậu nhừ thì đem chắt nước, tiếp tục cho đường và bơ vào đậu khuấy liên tục cho đến khi đậu cạn hết nước.
Cuối cùng bạn cho đậu vào máy xay sinh tố và xay đến khi hỗn hợp được mịn lại.
Nếu bạn sử dụng đậu xanh nguyên vỏ, bạn cần đun sôi đậu với nước đến khi đậu xanh tách vỏ, cà cho bong vỏ và phải đãi càng sạch càng tốt nhé!
Phần làm bánh Yokan đậu đỏ:
Trước hết bạn trộn bột agar với nước cho bột tan hết.
Tiếp theo bạn cho phần Anko vào nước agar vừa trộn.
Cho nồi bột và agar lên bếp, bạn để lửa vừa và khuấy đều tay và khuấy liên tục
Bạn nếm thử hỗn hợp nếu thấy nhạt thì cho thêm đường sao cho hợp với khẩu vị nhé!
Tiếp tục khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp đặc lại thì đổ vào các khuôn bánh tùy thích.
Sau khi cho vào khuôn, bánh bỏ bánh Yokan đậu đỏ vào tủ lạnh cho đến khi bánh đông lại thì lấy ra cắt thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.
Bạn có thể thay đậu đỏ bằng đậu xanh, đậu đen, hoặc dùng matcha để tạo màu tự nhiên cho bánh. (Ảnh: internet)
Như vậy là cách làm bánh Yokan đậu đỏ đã hoàn thành. Không quá cầu kỳ với những nguyên liệu khá đơn giản, có thể dễ dàng mua được cùng với một chút tỉ mỉ và khéo léo là bạn đã có thể làm ra món bánh Yokan vô cùng độc đáo và đẹp mắt rồi. Đây sẽ là một món bánh ngọt vô cùng tuyệt vời dành tặng cho bạn bè cùng những người thân yêu đấy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh Yokan này!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn