Cách làm bánh mochi Nhật Bản ngon đúng điệu

Cùng học cách làm bánh mochi Nhật Bản ngon tuyệt hảo để chiêu đãi cho cả nhà vào dịp Trung thu sắp đến. Món bánh mochi đặc biệt với sự hòa quyện tinh tế của 3 lớp: vỏ bánh dẻo mịn, nhân bên trong và phần kem lạnh bao bọc bên ngoài.

cách làm bánh mochi nhật bản

Mochi – món bánh đầy tinh tế của người Nhật

Mochi là món bánh truyền thống được người Nhật Bản rất yêu thích và tự hào. Ở Nhật, bánh mochi thường được dùng vào các dịp lễ, Tết hay đơn giản là những ngày họp mặt, ý nghĩa của gia đình vì tương truyền món bánh này có thể mang lại may mắn.

Nguyên liệu chính của bánh mochi là gạo nếp có vị ngọt tự nhiên, dẻo và có độ dính rất cao. Bánh mochi được làm từ gạo vì theo quan điểm của người Nhật, hạt gạo là tinh hoa của trời đất, là cội nguội của sự sống mà thần linh đã ban phát cho họ. Cắn một miếng bánh mochi, bạn sẽ cảm nhận độ dẻo dai của vỏ bánh, lớp kem lành lạnh và phần nhân ngọt ngào bên trong, đem đến cho bạn cảm giác ngất ngây khi thưởng thức. Công thức làm bánh mochi Nhật Bản được Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) bật mí dưới đây sẽ giúp bạn học được cách làm bánh mochi mang đậm hương vị truyền thống của xứ xở mặt trời mọc.

Nguyên liệu làm bánh

  • Đường cát trắng 100gram
  • Bột cà phê 2gram
  • Whipping cream 200ml
  • Gelatine 5gram
  • Mascarpone 200gram
  • Cream cheese 200gram
  • Rượu rum 10ml
  • Mứt việt quất 80gram
  • Bột Shiratama 200gram

Cách làm bánh mochi đơn giản nhất

Làm nhân Tiramisu

Nấu 100ml nước với 40gram đường, thêm  bột cà phê và bột gelatine đã được ngâm nở vào khuấy đều, đổ ra tô cho nguội rồi để vào tủ mát trong vòng 1 tiếng. Sau khi thạch đông, bạn cắt thạch thành khối 2cm. Để phần nhân thạch này qua một bên.

Hỗn hợp Mascarpone

Đánh bông 200gram Whiping cream + 60gram đường ( bạn đặt âu hỗn hợp này trên một âu nước đá để whipping giữ được độ lạnh cần thiết). Bạn đánh đến khi nhắc que lên thấy que đứng thì ngừng.

Trộn đều hỗn hợp whipping cream với 200gram mascarpone, thêm 10ml rượu rum vào hỗn hợp rồi đánh cùng.

Vào nhân bánh

Cho hỗn hợp mascarpone vào túi bắt kem, sau đó bơm hỗn hợp mascarpone vào 1/2 khuôn nhựa dẻo, thêm nhân thạch tiramisu đã chuẩn bị lúc nảy vào bánh, bơm thêm một lớp hỗn hợp lên phía trên. Dùng cây vét qua 1 lần để phần bột được đều hơn. Để đông trong 24 tiếng

Nhân Blueberry cheese

Trộn đều hỗn hợp whipping cream với 200gram cream cheese. Cho hỗn hợp vào túi bắt kem, thêm mứt việt quất vào giữa rồi bơm thêm một phần hỗn hợp nữa để lắp đầy khuôn. Để đông trong 24 tiếng, sau đó gỡ bánh ra, bạn ghép 2 nữa miếng nhân lại với nhau để tạo hình thành hình tròn.

Làm nhân kem lạnh

Làm nhân kem lạnh

Vỏ bánh Mochi

Rây mịn bột shiratama vào tô, cho từ từ 230ml nước lọc vào trộn cùng, bạn cho nước từ từ vào để tránh bột bị nhão hoặc vón cục. Sau khi trộn được một hỗn hợp mịn mượt, bạn cho hỗn hợp này vào tô đất, dùng màn bọc thực phẩm bọc kỹ tô bột lại. Cho vào lò vi song quay 3 phút cho bột chín. Nếu nhà không có lò vi sóng, bạn có hấp cách thủy bột.

Sau 3 phút, bạn lấy tô bột ra, gỡ màn bọc, dùng cây vét bột trộn bột lên một lần, sau đó cho lại vào lò quay thêm 1 phút, lấy bột ra trộn đều lần nữa.

Tạo hình bánh

Rắc một ít bột mì lên mặt bàn để chống dính, cho hỗn hợp đã hấp chín ra, rắc thêm một ít bột nữa lên phía trên. Dùng dao cắt bột thành những phần bằng nhau, cán mỏng miếng bột ra, cho viên nhân kem đã chuẩn bị vào bên trong, nhanh tay gói bột lại để bọc hết phần nhân bánh, bạn nhớ làm cẩn thận để tránh bánh bị hở.

Tạo hình bánh mochi

Tạo hình bánh mochi

Bạn cứ làm như vậy cho đến hết phần bột bánh và nhân kem đã chuẩn bị. Vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm bánh mochi Nhật Bản ngon đúng điệu cho cả nhà thưởng thức rồi.

Chúc bạn thành công khi thực hiện. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật cho mình các công thức làm bánh tại nhà đơn giản chiêu đãi gia đình nữa nhé.

Điểm: 4.2 (12 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan