Bật Mí Cách Làm Bánh Mì Sừng Bò (Croissant) Ngon Bất Bại

Bánh mì sừng bò – loại bánh với vẻ ngoài xinh xắn, cong vút và dễ thương này đã có thời kỳ chinh phục tâm hồn ăn uống của rất nhiều người. Những chiếc bánh sừng bò vừa là món ăn sáng, lại mang lại cho người thưởng thức cảm giác ngọt ngào khó tả. Bạn có muốn vào bếp thử ngay cách làm bánh mì sừng bò trong công thức dưới đây không?

Để làm được những chiếc bánh mì sừng bò cũng không quá khó khăn. Nhưng cũng như mọi loại bánh khác trên đời, bạn cần có những lưu ý để bánh vừa đẹp, lại vừa ngon và hấp dẫn. Chắc chắn, với cách làm bánh sừng bò này, món bánh của bạn sẽ luôn thành công và sở hữu hương vị ngon lành nhất. Đừng ngại ngần gì nhé, chúng ta cùng vào bếp thử nghiệm thôi nào!

bánh mì sừng bò thơm ngon

Những chiếc bánh mì sừng bò thơm ngon nức mũi

Nguyên liệu làm bánh

  • 250 g bột mì đa dụng
  • 37g bơ nhạt
  • 110g sữa tươi, loại không đường
  • 30 g đường
  • 4g men instant
  • 35g trứng gà
  • 6g nước cốt chanh
  • 3g muối

Các dụng cụ để làm bánh mì sừng bò

  • Khay nướng, lò nướng
  • Cây cán bột
  • Âu và thìa trộn bột
  • Giấy nến nướng bánh

Hướng dẫn​ cách làm bánh sừng bò phô mai

Các công thức làm bánh mì sừng bò thường có rất nhiều, nhưng với công thức đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra cách làm bánh hơn và cũng dễ dàng thực hiện hơn.

Làm bột bánh

Bạn dùng một tô, cho sữa và phần nước cốt chanh vào, dùng đũa khuấy đều hai nguyên liệu này cho hòa quyện vào nhau. Sau đó để yên khoảng 10 phút để sữa có độ kết tủa và lên men. Mẹo này giúp cho bánh sau khi hoàn thành được mềm và xốp hơn. Bánh cũng sẽ ngon hơn khi thực hiện làm sữa theo cách này.

làm hỗn hợp bột bánh

Cho các nguyên liệu vào âu sạch trộn thành hỗn hợp bột bánh

Chuẩn bị một cái âu sạch, cho các nguyên liệu lần lượt theo thứ tự bột – men instabt và cuối cùng là sữa. Khuấy đều hỗn hợp rồi tiếp tục cho trứng, bơ, đường và muối vào âu. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lên. Khi các nguyên liệu quyện vào nhau rồi, bạn có thể dùng tay nhào bột để bột mịn hơn. Cho bột nghỉ khoảng 10 phút.

Nhào bột

Chuẩn bị mặt phẳng, phủ lên đó một chút bột khô để khi nhào, phần cục bột không dính. Bạn nhào bột khoảng 20 phút cho bột mềm và thật đều nhau.

nhào bột bánh đều mịn

Nhào bột bánh đến khi đều mịn

Ủ bột bánh lần 1

Dùng một âu khác, cho phần bột đã nhào vào và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín trên miệng âu. Có thể ủ trong khoảng từ nửa tiếng đến một tiếng, cho đến khi thấy phần bột nở ra gấp đôi. Khi lấy bột ra, bạn nhớ nhào thêm khoảng 3 phút để bột đều hơn.

Tạo hình và ủ bột lần 2

Chia cục bột làm bánh mì sừng bò thành 2 phần. Cán phần thứ nhất thành hình chữ nhật, sau đó để bột nghỉ rồi cán tiếp phần thứ hai.

chia bột thành viên nhỏ

Chia nhỏ bột thành từng viên nhỏ

Dùng một con dao, chia phần bột hình chữ nhật thành 5 hình tam giác. Dùng tay khéo léo cuốn phần bột hình tam giác lại để ra hình chiếc sừng bò.

Tạo hình bánh và ủ bột lần 3

Chuẩn bị khay nướng, lót thêm phần giấy nướng. Đặt bánh lên trên, cho phần mũi của tam giác xuông khuôn. Điều này giúp bánh không bị bung ra khi nướng.

Ủ từng chiếc bánh trên khay thêm một lần nữa. Bạn dùng màng bọc, bọc cả khay bột lại rồi ủ trong khoảng 45 phút. Để bánh được ủ tốt hơn, bạn có thể làm nóng lò, cho cả khay bánh vào lò trong khoảng 5 phút, nhiệt độ chỉ khoảng 40 50 độ C. Nhiệt độ quá nóng có thể làm chết men, ảnh hưởng đến độ nở của bánh.

Công đoạn nướng bánh mì

Nướng bánh mì sừng bò ở nhiệt độ 180 độ C. Thời gian nướng khoảng 30 phút. Nếu bánh đã vàng, bạn có thể che thêm giấy bạc lên bề mặt bánh để bánh chín đều hơn, tránh tình trạng bên trong chưa chín và chưa nở hết.

Hoàn thành và thưởng thức

Làm nóng chảy bơ, khi bánh mì sừng bò chín bạn lấy ra và phết bơ này lên để bánh bóng, đẹp. Để bánh nguội hẳn rồi mới cho vào túi bảo quản.

thưởng thức bánh croissant

Cùng thưởng thức thành phẩm thơm ngon nhé!

Một số mẹo nhỏ trong quá trình làm bánh Croissant:

  • Khi nhào bột làm bánh mì sừng bò, nếu bột ướt và dính tay, bạn nên cho thêm bột khô để dễ nhào hơn.
  • Cách kiểm tra bột đã nhồi được chưa thì bạn có thể ấn ngón tay lên cục bột. Khi thấy có sự đàn hồi, không dính tay là bột đã được.
  • Trước khi cho bột vào âu để ủ, bạn hãy cho thêm một lớp dầu ăn quét ở lòng âu. Cách này tránh bột nở ra, bị dính vào. Sau khi ủ bột, bạn kiểm tra bằng cách ấn mạnh ngón tay vào bột. Nếu bột giữ nguyên là bột đã đạt.
  • Nếu đàn hồi lại thì cần phải ủ thêm.
  • Khi nướng bánh, bạn có thể phết thêm hỗn hợp trứng để bánh vàng và đẹp hơn.
  • Cần chú ý trong quá trình nướng để bánh ngon hơn

Một số sai lầm và thất bại trong quá trình làm bánh sừng bò:

  • Bột nhão, dính tay, khó nhồi bột: Nên cân nhắc lượng nước để có tỉ lệ thích hợp. Nếu bột bánh mì sừng bò quá nhão, bạn có thể cho thêm một lượng bột mới. Nhưng tránh cho nhiều lần bột, vì sẽ làm bánh lổn nhổn, khó nhào hơn.
  • Bột có sự đàn hồi, khó tạo hình sừng bò: hãy cán cục bột lại và để bột nghỉ khoảng 5 phút rồi mới tạo hình.
  • Bột không nở: Do dùng sai men nở hoặc men hết hạn, bị hỏng dẫn đến bánh khó nở hơn.
  • Bánh có phần ruột bị bở, không dai: Do dùng loại bột làm bánh mì sừng bò chưa đúng, do nhồi bột chưa đủ hoặc ủ bột quá lâu.
  • Bánh mì sừng bò có mùi chua: Lỗi này thường là do bạn đã cho khá nhiều men, ủ bột lâu. Cả hai yếu tố này đều khiến cho bánh có mùi chua khó chịu.
  • Bánh bị cháy hoặc kém vàng, ruột bánh ướt: Tất cả những lỗi này đều là do nhiệt độ khi nướng bánh. Trong quá trình nướng, hãy để ý bánh để canh chỉnh nhiệt độ. Nên cho thêm hỗn hợp trứng gà để bánh mì sừng bò có màu hấp dẫn hơn.
  • Vỏ bánh bị chai, cứng: Do nướng bánh lâu và không đủ nhiệt độ cần thiết.
  • Bánh nướng xong để ra ngoài bị khô: Bánh khi đã nguội cần được bọc kín lại để giữ độ ẩm, giúp bánh mềm mịn hơn.
  • Ruột bánh kém xốp, bị đặc: Nên cho ít muối hơn, không làm bột quá khô.

Công thức làm bánh mì sừng bò trên cũng thật đơn giản đúng không nào. Trong quá trình làm, bạn hãy tham khảo một số yếu tố dễ làm bánh hỏng để tránh được các sai sót không đáng có nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh sừng bò thật thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà mình! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách làm bánh mì ngon khác tại chuyên mục để có bí quyết làm bánh ngon thay đổi khẩu vị cho cả nhà đấy!

Điểm: 4.41 (22 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan