Cách Làm Bánh Mì Thanh Long Ngon – Độc – Lạ, Tốt Cho Sức Khỏe

Thanh long đang vào mùa nên rất ngon nhưng ăn hoài cũng ngán, vậy tại sao bạn không thử cách làm bánh mì thanh long độc đáo dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu)? Công thức mới lạ này chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những ổ bánh thơm phức, ngon không kém gì được mua ngoài tiệm về.

Theo các nghiên cứu khoa học, cây thanh long thuộc họ xương rồng, giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Thanh long đặc biệt tốt cho người bị bệnh tiểu đường vì loại quả này có khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả. Trong lĩnh vực ẩm thực, thanh long là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn thơm ngon, trong đó có bánh mì. Công thức làm bánh mì thanh long chỉ mới xuất hiện gần đây nhưng đã tạo nên một cơn “sốt” lớn trên thị trường. Nếu bạn cũng muốn thưởng thức món bánh này thì đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây nhé!

bánh mì thanh long

Bánh mì thanh long vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh mì thanh long

  • 300 gram bột mì
  • 250 gram thanh long ruột đỏ
  • 20 gram sữa bột nguyên kem
  • 50 gram sữa đặc
  • 4 gram men nở
  • 10 gram bơ/dầu ăn
  • 10 gram đường

Cách làm bánh mì thanh long độc đáo, thơm ngon

Sơ chế thanh long

Bỏ vỏ thanh long, tách lấy phần thịt bên trong rồi cắt nhỏ ra.

Cho thanh long vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lưu ý: Nếu bạn nhào bột bằng máy thì thanh long chỉ cần cắt nhỏ ra là được.

Làm hỗn hợp bột bánh

Cho thanh long cùng các nguyên liệu còn lại vào trong âu, nhồi đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau thành một khối đồng nhất, dẻo mịn và không còn dính tay thì dừng lại.

Nếu nhồi bột bằng máy, bạn nhồi hỗn hợp khoảng 20 phút là được.

bột bánh mì

Hỗn hợp bột bánh mì thanh long (Ảnh: Internet)

Cách tạo hình bánh mì

Chia bột thành các phần có trọng lượng bằng nhau tùy theo ý định của bạn. Sau đó, vo tròn hoặc cán từng khối bột dài ra rồi cuộn lại, khéo léo vê hai đầu để có được bánh mì dài.

Ủ bánh

Xếp bánh mì ra khay, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và tiến hành ủ ở nơi kín gió trong khoảng 1 tiếng. Khi thấy bánh nở ra gấp đôi so với ban đầu thì có nghĩa bánh đã ủ xong.

Cách nướng bánh mì thanh long

Làm nóng lò nướng ở 230 độ C trước 10 phút. Tiếp theo, phun nước đều lên bề mặt bánh.

Dùng dao lam thật sắc, nghiêng góc 45 độ rồi rạch một đường sâu dứt khoát lên mặt bánh, sau đó phun nước lên vết rạch rồi lần lượt xếp bánh lên khay, cho vào lò.

Nướng bánh mì thanh long từ 3 – 5 phút, đợi mặt bánh khô thì mở lò, phun nước lên mặt bánh một lần nữa. Tiếp theo, cho bánh vào lò nướng lần hai ở 200 độ C.

Nướng khoảng 5 phút thì tiếp tục phun nước lên bánh lần ba rồi nướng thêm 10 phút nữa là hoàn thành công thức làm bánh mì thanh long.

nướng bánh mì

Công đoạn nướng bánh mì (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh mì thanh long giòn xốp, màu hồng sậm bắt mắt, hấp dẫn. Bên ngoài vỏ bánh có nhiều hạt thanh long bao quanh, bánh có vị ngọt dễ chịu. Bạn có thể thưởng thức bánh theo nhiều cách khác nhau như chấm với sữa đặc hoặc ăn kèm với chả lụa, trứng… như bánh mì thông thường.

bánh mì đẹp mắt

Thành phẩm đẹp mắt, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Lưu ý trong công thức làm bánh mì thanh long

Cách chọn thanh long ngon

  • Hình dáng: Thanh long càng tròn thì sẽ càng ngọt và mọng nước.
  • Vỏ thanh long: Dùng tay ấn hoặc bấm nhẹ vào vỏ thanh long, nếu thấy vỏ cứng thì chọn còn vỏ mềm thì bỏ qua.
  • Tai thanh long: Những trái thanh long có tai xanh, không bị khô héo là trái mới được thu hoạch và còn tươi.
  • Màu sắc: Nên chọn trái thanh long có màu đỏ sậm, da căng mọng. Nếu chưa có ý định ăn ngay sau khi mua, bạn có thể chọn những trái chưa chín hẳn và có màu hồng nhạt.

chọn thanh long ngon

Thanh long có tai xanh, da căng mọng là trái ngọt và mọng nước  (Ảnh: Internet)

Một số chú ý khi làm bánh mì thanh long

  • Thời gian nướng bánh cần được canh chuẩn xác vì nếu nướng quá lâu bánh mì sẽ chuyển sang màu nâu.
  • Bạn có thể điều chỉnh độ ngọt của thành phẩm tùy theo khẩu vị của mình. Nếu không thích ăn ngọt bạn không cần thêm đường vào công thức làm bánh mì thanh long vì thanh long đã có sẵn vị ngọt tự nhiên.
  • Không được bỏ qua công đoạn phun nước lên mặt bánh sau khi tạo hình. Mục đích của thao tác này là để giữ cho vỏ bánh khi nướng được mềm, không bị cứng còn phần bột bên trong nở đều.
  • Nếu muốn bánh nở nhanh, bạn có thể tăng lượng men nhưng không cho quá 2 gram men/100 gram bột vì bánh sẽ bị nồng mùi men.
  • Thời gian nướng có thể thay đổi tùy vào trọng lượng của bánh.

Với cách làm bánh mì thanh long ở trên, hi vọng bạn sẽ có thêm một món ngon để thưởng thức cùng người thân và bạn bè mình. Thanh long đang cần được “giải cứu” nên bạn hãy làm ngay món bánh mì độc – lạ này để vừa thử tài khéo léo vừa giúp người nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn nhé. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.05 (19 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan