Hưỡng dẫn chi tiết cách làm bánh mì xíu mại siêu ngon

Bánh mì giòn xốp hòa quyện cùng hương vị thơm ngon của xíu mại là một bữa sáng quen thuộc của không ít người. Với cách làm bánh mì xíu mại mà Kate chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể tự tay chuẩn bị bữa sáng ngon lành cho cả nhà đấy!

Bánh mì vốn là một bữa ăn sáng “ngon – bổ – rẻ” được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là người Sài Gòn. Các loại bánh mì phổ biến có thể kể đến là bánh mì kẹp thịt, bánh mì ốp la, bánh mì chả cá,… Ngoài ra, còn có bánh mì xíu mại cực kì thơm ngon và dễ ăn là món tủ của nhiều người. Những ngày thu trời se se, bánh mì kẹp cùng xíu mại nóng hổi sẽ là món ăn khiến bạn phải mê mẩn đấy. Bánh mì giòn xốp, ngọt thanh cùng xíu mại dai dai, béo ngậy, không quá đặc như thịt viên lại có thêm hương vị đặc biệt từ nước sốt thơm ngon. Với sự kết hợp đặc biệt này, bánh mì xíu mại sẽ là một bữa sáng vừa ngon vừa bổ cho cả nhà bạn đó! Cùng khám phá công thức làm bánh mì xíu mại thơm ngon, đúng chuẩn Sài Gòn trong bài viết dưới đây:

bánh mì xíu mại thơm ngon

Bánh mì xíu mại thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa sáng
Ảnh: Internet

Nguyên liệu

  • Thịt heo xay nhỏ: 300 gram (bạn nên chọn loại thịt có cả nạc và mỡ thì xíu mại sẽ ngon hơn)
  • Hành tím: 2 củ nhỏ hoặc 1 củ lớn
  • Tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng (phi cho thật vàng và thơm lên)
  • Hành tây: Nửa củ
  • Trứng gà: 1 quả
  • Củ sắn: ½ củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Bánh mì
  • Cả chua: 3 – 4 quả
  • Ngò rí, một ít ớt tươi
  • Tương và
  • Gia vị nhà bếp: Muối, đường, hạt nêm, dầu mè,…

Bước 1: Gốc hành lá, hành tím, hành tây đã chuẩn bị, chúng ta cắt thật nhỏ và băm cho nhuyễn hoàn toàn. Cà chua rửa sạch và cắt hạt lựu.

Bước 2: Lột sạch vỏ củ sắn và rửa sạch sau đó cắt thành sợi mỏng. Đem phần củ sắn đã sơ chế trần sơ qua với nước sôi cho mềm rồi vắt lại cho thật ráo nước. Ở bước này, bạn chú ý phải vắt cho thật chặt tay để củ sắn ráo hẳn nước, nếu phần củ sắn còn ngấm nước sẽ khiến viên thịt của chúng ta bị bở, không thể kết dính thành một khối được.

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc âu lớn, cho thịt heo cùng các nguyên liệu khác như trứng gà, gốc hành lá, hành tím, hành tây đã băm nhuyễn ở bước 1 vào, thêm tỏi phi và củ sắn ráo nước vào trộn cho thật đều. Sau đó cho thêm gia vị vào cho vừa ăn, với lượng nguyên liệu này, Kate cho thêm 5 gram tiêu, 5 gram đường, 3 gram muối, 1 muỗng hạt nêm và 5ml dầu mè là vừa ăn rồi.

Bước 4: Xé vụn hoặc bóp thật nát 1/3 ổ bánh mì rồi trộn chung vào âu nguyên liệu ở bước 3, đây là mẹo để phần xíu mại ngon hơn và dính thành khối tốt hơn. Để nguyên âu trong vòng 15 – 20 phút cho thấm gia vị rồi bắt đầu vo thành những viên tròn vừa ăn.

Bước 5: Hấp thịt viên trong nồi cho chín hẳn, sau đó để riêng ra một đĩa và giữ lại phần nước thịt đã tiết ra trong lúc hấp để làm nước sốt cà chua.

Bước 6: Đặt chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu vào đun nóng rồi phi tỏi cho vàng thơm. Sau đó, bạn thêm cà chua đã cắt hạt lựu vào chảo, đun cho tới khi cà chua mềm ra thì cho thêm 80 gram tương cà, 3 gram muối, 15 gram đường, 10 gram hạt nêm, 5 gram tiêu, 1 ít nước lạnh và phần nước thịt ở bước 5 vào.

Cuối cùng, nêm nếm sao cho vừa ăn và hợp với khẩu vị của nhà bạn và thêm thịt viên vào đảo qua trong vòng vài phút là có thể tắt bếp.

Xíu mại bạn có thể dọn ra đĩa, rắc lên trên một ít ớt xắt và một ít lá ngò để tăng phần hấp dẫn rồi ăn kèm với bánh mì. Bạn cũng có thể kẹp xíu mại vào bánh mì ăn cũng rất thú vị.

Hướng dẫn làm bánh mì xíu mại của mình khá đơn giản phải không nào, với cách này, bạn cũng có thể làm món xíu mại Đà Lạt nổi tiếng đấy nhé hoặc kẹp thêm một quả trứng cút bên trong là đã thành xíu mại trứng cút rồi. Hi vọng bạn sẽ tự tay chuẩn bị được một bữa sáng thật thơm ngon cho cả nhà! Chúc bạn thành công nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

 

Điểm: 4 (13 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan