Cách làm bánh quy không cần lò nướng

Những chiếc bánh quy thơm ngon, hấp dẫn được xuất hiện từ rất lâu đời, có những chiếc bánh thơm ngon, mềm xốp được rất nhiều người ưa chuộng. Làm bánh quy không quá khó, bạn cũng có thể tự tay mày mò với cách làm bánh quy không cần lò nướng dưới đây.

Bánh quy được xem là chiếc bánh nhỏ dẹt, làm từ đường, bột, dầu ăn, bơ và có thể được bổ sung thêm một số nguyên loại khác nhau nho khô, hạt dẻ, chocolate… Bánh quy được biết đến như một món bánh nướng đầu tiên được làm thành công ở Ba Tư vào những năm thuộc thế kỉ VII TCN. Được xuất hiện từ rất sớm nhưng mãi cho đến thế kỉ XII – XIII sau Công Nguyên món bánh này mới được đem cùng với những công thức nấu ăn đến Châu Âu.cach-lam-banh-quy

Bánh quy thơm ngon hấp dẫn với nho khô trang trí (Ảnh: Internet)

Nhưng chiếc bánh quy ngày nay chúng ta thường ăn lại được bắt nguồn từ một phát minh của người Pháp vào những năm thuộc thế kỉ XIV. Những chiếc bánh quy mềm xốp cùng với nhân hoa quả được bày bán ở những con phố Paris. Bánh quy với những nguyên liệu không quá cầu kỳ, thành phần chủ yếu cho món bánh này được sử dụng bao gồm bột mì, đường, muối, kem, trứng, sữa…được làm với công thứ đơn giản, bánh nhẹ và có độ xốp.

Bánh quy ngon hơn khi được thưởng thức cùng với một chén trà nóng.

Để có được những mẻ bánh quy mềm xốp, thơm ngon bạn hãy thử trải nghiệm cách làm bánh quy không cần lò nướng dưới đây nhé.

lam-banh-quy-don-gian

Bánh quy là, hình vuông sẽ khó vỡ hơn các hình khác (Ảnh: Internet)

Bước 1: Làm vỏ bánh

  • Thực hiện trộn đều các nguyên liệu làm vỏ bánh.
  • Sử dụng lò vi sóng làm tan chảy bơ, hoặc dùng bơ cho vào âu cho tan chảy. Sau đó rây bột vào âu để tránh cho bột bị vón cục.
  • Cho thêm đường, sữa đặc vào bơ đã tan chảy rồi khuấy đều hỗn hợp đặc mịn. Cho bột mì vào sau cùng.

    Để bột mì nghỉ, trong thời gian này chúng ta sẽ tranh thủ thời gian để làm phần nhân bánh.

Bước 2: Làm nhân bánh quy

  • Cho đường và bột sữa vào nồi trộn đều, sau đó cho nước vào nồi từ từ, bật bếp sên cho hỗn hợp sôi. Sau khi khuấy đều cho hỗn hợp sánh lại khoảng 5 – 7 phút hỗn hợp sẽ ấm lên.
  • Thêm chocolate vào hỗn hợp tiếp tục khuấy cho tan, khi chocolate tan và kem đặc lại thì tắt bếp, cho hỗn hợp ra bát và để nguội.

Bước 3: Cán bột và tạo khuôn bánh quy

  • Cho một lớp bột khô xuống mặt phẳng hoặc thớt khô để làm lớp bột áo. Lấy bột đã ủ ra nhồi lại một lần nữa. Sau đó vo tròn và cán mỏng bột để tạo hình cho chiếc bánh.
  • Có thể sử dụng khuôn hình để chiếc bánh quy có thêm phần độc đáo và hấp dẫn hơn. Nếu muốn bề mặt bánh có những lỗ nhỏ li ti bạn có thể sử dụng tăm hoặc nĩa để đâm lên mặt bánh.

Bước 4: Chiên bánh:

  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo khô rồi cho dầu vào. Đợi cho dầu nóng lên thì cho bánh vào bếp chiên.
  • Khi chiên bánh nên để lửa nhỏ dầu, vừa sôi. Thấy bánh nổi lên thì lật mặt dưới bánh. Khi hai mặt chiếc bánh đều vàng thì lấy bánh ra khỏi chảo, cho vào rổ đã lót giấy thấm dầu để dầu ráo.

Bước 5: Trang trí bánh quy

  • Dùng phần nhân bánh đã chuẩn bị để trang trí cho bánh, có thể dùng thêm xúc xích, phô mai con bò cười để bánh thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn.
  • Bánh có thể được ăn kèm với sữa, mứt trái cây… sẽ có hương vị lạ miệng.
    lam-banh-quy-don-gian

Bánh quy cũng được làm với nhiều hình bánh dễ thương (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi làm bánh quy không cần lò nướng

  • Nên nướng bánh kỹ một chút cho bánh khô giòn, bánh nguội thì bỏ vào hũ đậy kín nắp, hoặc có túi hút ẩm thì nên cho vào hũ bánh để chúng giúp bạn bảo quản bánh tốt hơn.
  • Làm bánh quy hình tròn hoặc hình vuông thì bánh sẽ khó bể hơn so với những hình bánh có góc cạnh hay hình bánh có nhiều chi tiết.
  • Bánh quy rất mềm và xốp nên khi lấy bánh hay bảo quản bánh nên nhẹ tay để không làm bánh vỡ. Nếu bánh có hình dạng cầu kỳ và có trang trí thì nên để vào túi đựng riêng để bảo quản tốt hơn.

Bí quyết bạn cần biết khi làm bánh quy không cần lò nướng

  • Khi nhồi bột nếu thấy cục bột quá lớn thì nên chia nhỏ ra, chỉ nhào và cắt một nửa phần bột làm bánh quy. Nếu bột quá lớn thì phải nhào đi nhào lại nhiều lần bánh sẽ không ngon. Phần bột còn lại có thể cất vào tủ lạnh để có thể nhào dễ hơn.
  • Không nên chiên quá nhiều bánh một lúc, vì bạn có thể không kịp lật bánh hoặc bánh có khả năng sẽ bị cháy.
  • Cắt bánh thật đẹp mắt với khuôn bánh để bánh được đều và đẹp. Nên dùng dao sắc để cắt bột cho đường viền đẹp.
  • Thỉnh thoảng nên kiểm tra bánh trong chảo đã chín chưa và mặt bánh đã vàng chưa.
  • Để bánh ra rổ cho bánh mau khô, rắc đường bột lên trên bánh. Nếu bánh khô lại sẽ không làm đường bị tan chảy.
  • Nên để bánh nguội hẳn trước khi cất đi

Trên đây là cách làm bánh quy không cần lò nướng đơn giản nhất và những bí quyết làm bánh quy thơm ngon, hi vọng với công thức trên bạn sẽ có được những mẻ bánh thơm ngon, hấp dẫn nhé. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.36 (15 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan