Bật Mí Cách Làm Bánh Ngói Hạnh Nhân – Tuiles Thơm Béo, Giòn Rụm

Đối với những người yêu thích bánh quy thì chỉ cần nhắc đến bánh ngói hạnh nhân là không thể kìm lòng trước hương vị thơm ngon độc đáo của món bánh có một không hai này. Nếu bạn cũng là một tín đồ của những chiếc bánh quy nhỏ xinh, giòn tan thì đừng bỏ qua cách làm bánh ngói hạnh nhân cực dễ dưới đây nhé!

Tên tiếng Anh của bánh ngói hạnh nhân là Tuiles Almond, từ “tuiles” được lấy theo tiếng Pháp, có nghĩa là ngói lợp nhà. Thực tế, bánh ngói là một dạng của bánh quy, giòn, thơm, béo và ăn rất ngon. Có rất nhiều thực khách khó tính đã bị món bánh này làm cho siêu lòng ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Hãy cùng vào bếp với công thức làm bánh ngói hạnh nhân thôi nào!

bánh ngói tuiles thơm giòn

Bánh ngói hạnh nhân thơm giòn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh hạnh nhân

  • Hạnh nhân lát: 90 gram
  • Lòng trắng trứng: 65 gram
  • Đường: 65 gram
  • Vanilla: 3ml
  • Bột mì: 20 gram
  • Bơ nhạt: 30 gram
  • Muối: một chút

Cách làm bánh ngói hạnh nhân giòn tan, hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

Làm nóng lò nướng ở 130 độ C, sau đó đổ hạnh nhân ra khay, dàn đều rồi cho vào lò sấy khoảng 7 phút. Khi nghe hạnh nhân có mùi thơm thì lấy ra, chỉnh lò đến chế độ hai lửa ở 170 độ C.

Bơ lạt đem cho vào chén, quay bằng lò vi sóng khoảng 30 giây để bơ tan chảy hoàn toàn, lấy chén bơ ra và để nguội.

làm tan chảy bơ

Nếu không có lò vi sóng bạn có thế làm tan chảy bơ bằng phương pháp đun cách thủy

Cách làm hỗn hợp bột bánh

Trong một chiếc âu, cho lòng trắng với đường vào đánh lên bằng phới lồng cầm tay đến khi đường tan hoàn toàn và hỗn hợp bông nhẹ.

Rây bột mì vào hỗn hợp trứng, thêm vanilla và một chút muối vào cùng, trộn đều lên để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Tiếp theo, đổ bơ đã đun chảy và hạnh nhân vào hỗn hợp bột, trộn đều để thu được một hỗn hợp hơi lỏng.

rây bột mì vào trứng

Rây bột mì vào hỗn hợp trứng

Cách nướng bánh ngói hạnh nhân

Lót giấy nến vào khay nướng bánh, dùng muỗn múc bột đổ lên khay, khéo léo dàn đều bột theo hình tròn thật mỏng, khoảng 1mm là tốt nhất.

Cho khay bánh vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở 170 độ C từ 10 – 12 phút. Đợi bánh chín vàng, phần rìa ngoài chuyển sang màu nâu sẫm là hoàn thành công đoạn nướng bánh ngói.

Hoàn thiện và thưởng thức

Tranh thủ lúc bánh còn nóng thì lấy ra khỏi khay và đặt vào khuôn Baguette hoặc bất kỳ vật dụng nào có hình dạng cong để bánh được tạo hình ngói đẹp mắt.

Bánh làm xong là có thể thưởng thức ngay. Bạn nên ăn bánh kèm với một tách trà hoặc bất kỳ loại thức uống nào mình thích để tăng thêm hương vị.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh ngói hạnh nhân giòn tan, thơm phức, béo bùi vị của hạnh nhân, ngọt nhưng không gắt. Bánh có màu vàng bắt mắt, không bị nướng quá cháy.

bánh hạnh nhân dinh dưỡng

Thành phẩm vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Lưu ý trong cách làm bánh ngói hạnh nhân

Cách bảo quản bánh hạnh nhân

Bánh quy nói chung và bánh ngói hạnh nhân nói riêng đều không để lâu được ở bên ngoài vì sẽ ảnh hưởng đến độ giòn. Bạn nên cho bánh vào hộp kín, đậy nắp cẩn thận và để ở nơi thoáng mát. Cách này sẽ giúp bảo quản bánh khoảng 3 ngày.

Bí quyết nướng bánh ngói hạnh nhân ngon

  • Không nên dùng khay màu đen để nướng bánh vì loại khay này khi tiếp xúc với thành lò sẽ dẫn nhiệt cao, khiến bánh dễ bị cháy.
  • Phết một lớp bơ hoặc dầu ăn lên giấy nến để lấy bánh ra dễ dàng hơn và thành phẩm không bị gãy nát.
  • Nhiệt độ nướng bánh có thể điều chỉnh tùy thuộc vào lò nướng của bạn. Đối với những lò nhỏ, cần giảm nhiệt độ thấp hơn trên công thức vì nhiệt truyền vào bánh sẽ nhanh hơn. Tốt nhất là bạn nên nướng thử một mẻ bánh trước rồi điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp.
  • Nếu lò nướng không đều thì sau 5 phút bạn hãy quay ngược khay lại. Vì bánh ngói khá mỏng nên bạn cần canh bánh vào những phút cuối để đảm bảo bánh không bị cháy. Trường hợp bánh bị dai và nhanh ỉu là do bạn nướng bánh chưa đủ chín.

Một số lưu ý khác

  • Âu đánh trứng phải thật khô ráo, không được dính nước và đặc biệt là không cho lòng đỏ trứng lẫn vào.
  • Nếu hỗn hợp bột quá lỏng, bạn chỉ cần bỏ vào tủ lạnh khoảng 30 phút là bột sẽ đặc lại.
  • Bánh cần được tạo hình khi còn nóng nhưng nếu thành phẩm bị cứng thì bạn cho bánh vào lò nướng từ 1 – 2 phút là bánh sẽ mềm ra.

So với những loại bánh khác thì cách làm bánh ngói hạnh nhân – Tuiles đơn giản hơn rất nhiều nên dù không phải là người khéo tay bạn vẫn có thể làm bánh tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè của mình. Chúc các bạn thành công mà có những mẻ bánh thật thơm ngon, hấp dẫn nhé!

Điểm: 4.69 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan