Mách Bạn Cách Làm Bánh Sắn Đậm Vị Tuổi Thơ

Sắn (hay khoai mì) là loại củ quen thuộc với nhiều người, đây cũng là nguyên liệu được sử dụng để làm nên nhiều món ăn như bánh sắn chiên, bánh sắn nướng… Cách làm bánh sắn không hề khó, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để thưởng thức đấy nhé!

cách làm bánh sắn

Sắn (khoai mì) là nguyên liệu chế biến nên rất nhiều món bánh ngon (Ảnh: Internet)

Những chiếc bánh sắn thơm ngon hẳn đã quá quen thuộc với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt. Sắn là một loại củ khá phổ biến và được trồng nhiều ở Việt Nam. Thời gian trước đây khi xã hội chưa phát triển, việc ăn một bữa cơm độn sắn là chuyện thường lệ. Bánh sắn được ra đời khi người ta muốn đổi vị với loại củ này, món bánh ngọt ngào, có hương thơm quyến rũ này cũng dần trở nên quen thuộc với người Việt thời kì đó. Tuy nhiên, ngày nay chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, người ta cũng dần lãng quên đi những món bánh bình dân, giản dị này. Chính vì vậy, để tìm một nơi bán món bánh này không hề dễ.

Nếu một ngày, bạn bỗng nhớ hương vị của tuổi thơ đó và muốn chiêu đãi cả nhà một món bánh lạ miệng mà không tìm mua được bánh sắn thì giải pháp là gì? Đừng lo lắng nhé, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ hướng dẫn cách làm bánh sắn thật chi tiết để bạn có thể tự tay làm món bánh dân dã này. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian thôi, bạn sẽ có ngay một mẻ bánh thật ngon để “ghi điểm” với người thân đấy!

Cách làm bánh sắn chiên cốt dừa ngon

Nguyên liệu

  • Sắn củ: 400g
  • Dừa bào sợi: 100g
  • Dầu ăn: 100ml
  • Sữa đặc: 50g
  • Nước cốt dừa: 30ml
  • Mè rang: 20g

Các bước thực hiện

  • Dùng dao cắt bỏ hai đầu sắn, khía một đường dài trên thân rồi bóc sạch lớp vỏ hồng. Ngâm sắn trong nước muối loãng khoảng 6 giờ để loại bỏ hết độc tố. Sau thời gian trên, vớt sắn ra xả lại bằng nước lạnh từ 4 – 5 lần, để ráo rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho sắn đã cắt vào, đổ nước ngang mặt sắn và hấp khoảng 20 phút cho chín mềm.
  • Vớt sắn đã chín để vào tô lớn khoảng 5 phút cho nguội dần, tiếp đó dùng chày nhỏ giã đến khi sắn nhuyễn, mịn thì dừng.
  • Thêm vào tô sắn giã nhuyễn dừa nạo sợi, sữa đặc, nước cốt dừa rồi dùng tay trộn đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.
  • Lấy một lượng bánh vừa phải, vo tròn rồi dùng tay ấn xuống tạo thành hình tròn dẹt, tiếp đó rắc một ít mè rang lên 2 mặt bánh.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và bật lửa vừa. Khi dầu bắt đầu sôi, thả bánh vào chiên đến khi bánh nổi lên, vỏ có màu vàng nâu đẹp thì vớt ra là hoàn thành món ăn.

bánh sắn chiên cốt dừa

Bánh sắn chiên cốt dừa có màu vàng hấp dẫn thực khách (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh sắn nướng đơn giản

Nguyên liệu

  • Sắn: 1kg
  • Nước cốt dừa: 300g
  • Sữa đặc: 100g
  • Đường trắng: 80g
  • Whipping cream: 50g
  • Bơ lạt: 30g
  • Bột năng: 30g
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
  • Tinh chất vanilla: 1/2 muỗng cafe

Các bước thực hiện

Bước 1: sơ chế sắn

Cắt bỏ hai đầu sắn, lột sạch vỏ, bổ làm đôi rồi lấy phần gân bên trong ra. Ngâm sắn trong nước từ 1 – 2 tiếng hoặc để qua đêm để loại bỏ độc tố. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt sắn ra để ráo rồi dùng dao bào nhỏ.

Bước 2: trộn bánh sắn

Cho vào tô sắn đã bào lần lượt các nguyên liệu: đường, bột năng, lòng đỏ trứng, tinh chất vanilla, sữa đặc rồi dùng tay trộn đều. Cho tiếp 30g bơ lạt vào hỗn hợp rồi lại tiếp tục trộn. Cuối cùng, cho whipping cream cùng nước cốt dừa vào hỗn hợp, dùng phới dẹt đảo đều cho các nguyên liệu hòa vào nhau.

Bước 3: nướng bánh

Chuẩn bị khuôn nướng, quét một lớp bơ đun chảy vào lòng rồi lót một lớp giấy nướng bánh dưới đáy khuôn. Đổ hỗn hợp sắn vào khuôn và dàn đều mặt, nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 60 phút. Khi bánh đã chín, dùng dao rạch nhẹ phần viền xung quanh thành khuôn để lấy bánh ra là hoàn thành món ăn.

bánh sắn nướng đơn giản

Bánh sắn nướng khuôn có cách làm đơn giản mà lại thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh sắn gói lá chuối hấp (bánh sắn phú thọ)

Nguyên liệu

  • Bột sắn nếp: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Đậu xanh: 100g
  • Mộc nhĩ: 5 tai
  • Hành tím: 2 củ
  • Lá chuối

Các bước thực hiện

  • Cho bột sắn vào tô lớn, đổ từ từ nước vào và khuấy đều đến khi thu được khối bột mịn, dẻo và không dính tay.
  • Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 1 tiếng rồi vo sạch, hấp chín. Tiếp đó tán thật nhuyễn đậu xanh rồi chia thành từng viên tròn nhỏ để làm nhân bánh.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, xay nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi cắt nhuyễn, hành tím băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho thịt và mộc nhĩ vào xào cùng, nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị.
  • Rửa sạch lá chuối, lau khô rồi luộc sơ qua với nước sôi để lá mềm và dai. Cắt lá chuối thành những miếng nhỏ khoảng 3 đầu ngón tay.
  • Chia bột sắn thành từng viên nhỏ với tỉ lệ 1 vỏ, 1 nhân. Dùng cây lăn cán dẹt vỏ bánh rồi cho nhân thịt xào mộc nhĩ vào giữa, dùng tay gói lại và vo tròn, cuối cùng lấy lá chuối bọc bên ngoài bánh. Thực hiện tương tự với phần nhân đậu xanh.
  • Đặt bánh vào xửng và hấp cách thủy trong vòng 40 phút. Khi bánh có mùi thơm và vỏ đục lại là bánh đã chín, lúc này bạn có thể lấy ra để thưởng thức.

Bánh sắn gói lá chuối có nguồn gốc từ Phú Thọ nên còn gọi là bánh sắn Phú Thọ. Ngoài nhân thịt và nhân đậu xanh để riêng, nếu trộn cả hai lại và dùng hỗn hợp đó làm nhân bánh, bạn sẽ có ngay món bánh sắn có vị mặn từ thịt, vị bùi từ đậu xanh cùng lớp vỏ dai dai từ sắn.

bánh sắn gói lá chuối hấp

Bánh sắn gói lá chuối hấp cuốn hút người dùng vì hương vị mặn ngọt (Ảnh: Internet)

Lưu ý để thực hiện món bánh sắn thành công

Cách chọn củ sắn ngon

  • Khi chọn sắn, bạn hãy lựa những củ tươi, thuôn dài, phần thân to và khi cầm cảm thấy nặng tay. Đây là những đặc điểm của sắn ngon, ít xơ, mềm và ngọt.
  • Dùng móng tay cào nhẹ phần vỏ bên ngoài để kiếm tra lớp vỏ lụa bên trong. Nếu vỏ trong có màu hồng nhạt thì chọn, còn nếu là màu trắng thì bỏ qua. Nguyên nhân vì sắn vỏ hồng chứa ít độc tố hơn vỏ trắng.
  • Không nên để sắn ở ngoài quá lâu sẽ làm sắn bị chai sượng, mất vị ngon.

Những lưu ý khi sơ chế sắn

  • Trong sắn có chứa Acid Cyanhydric (HCN), đây một chất gây nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy khi chế biến các món ăn từ loại củ này, bạn hãy ngâm sắn với nước trong nhiều giờ hoặc để qua đêm để loại bỏ hết độc tố. Khi ngâm bạn hãy nhớ thay nước thường xuyên.
  • Trong hai đầu và vỏ sắn chứa nhiều độc tố, vì vậy bạn hãy loại bỏ những bộ phận này khi nấu. Tốt nhất là bạn hãy sơ chế sắn trước 1 ngày khi thực hiện món ăn.

Có thể thấy, chỉ từ một nguyên liệu là sắn, ta đã có thể làm nên rất nhiều món bánh khác nhau. Những loại bánh này đã làm say mê con tim của biết bao thực khách với hương vị ngon ngọt, bùi bùi của mình. Với những cách làm bánh sắn trên đây, DLBAAu hy vọng bạn sẽ làm được những chiếc bánh thơm ngon chuẩn vị để thưởng thức.

Nếu muốn biết thêm cách làm nhiều loại bánh ngon khác và đang tìm một địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng, bạn hãy liên hệ ngay tới số tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được DLBAAu tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất về các khóa học làm bánh nhé!

Điểm: 4.5 (12 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan