Học ngay cách làm bánh rế cực chuẩn vị

Có lẽ đối với mỗi người Việt, bánh rế không phải là một loại bánh gì xa lạ vì đây chính là món bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Bài viết này, Dạy Làm Bánh Á Âu sẽ hướng dẫn cách làm bánh rế cực đơn giản để bạn có thể tự làm món bánh này tại nhà nhé!

Bánh rế có cái tên này là do ngoại hình của nó không khác gì những chiếc rế tre được sử dụng để lót nồi ở các vùng quê. Món bánh này cực kì quen thuộc và là một phần không thể thiếu trong tuổi thơ của nhiều thế hệ người

Việt. Ngày nay, để tìm được loại bánh rế chuẩn vị và đảm bảo vệ sinh lại là một điều không hề đơn giản. Nhưng nếu bạn vẫn muốn đổi vị cho cả nhà bằng món bánh thơm ngon này thì không cần phải thắc mắc bánh rế bánh ở đâu, giá bánh rế như thế nào nữa nhé, đã có công thức làm bánh rế cực kì đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà trong bài viết này nhé!

Cách làm bánh rế khá dễ dàng, nguyên liệu để làm món bánh này cũng rất dễ kiếm và cực kì phổ biến. Vì vậy nếu bạn đang dư một chút thời gian và muốn làm một món bánh lạ lạ để đổi vị cho cả nhà thì đấy sẽ là một lựa chọn hoàn hảo đấy nhé! Từng miếng bánh rế giòn tan, ngọt ngào, thơm mùi khoai, bột mì và dầu dừa chắc hẳn sẽ là một món quà dễ thương mà bạn có thể dành tặng cả nhà đấy! Cùng Kate bắt tay vào làm cùng Kate nào!

cách làm bánh rế

Bánh rế thơm ngon sẽ là một món quà lạ miệng cho cả nhà đấy!
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh

  • 2 củ khoai lang, bạn nên chọn loại khoai củ dài để sợi bánh được dài và dễ tạo hình hơn. Phần này, mình chọn 1 củ khoai vàng và 1 củ tím để bánh thành phẩm có màu sắc đa dạng hơn.
  • Nửa quả chanh (Vắt lấy nước cốt)
  • Đường cát vàng: 200 gram
  • Nước: 200ml
  • Bột mì: 100 gram bột mì.

Với lượng nguyên liệu như trên, bạn có thể làm được khoảng 12 cái bánh rế.

Hướng dẫn làm bánh rế

Bước 1: Bạn mang khoai lang đi rửa thật sạch, sau đó gọt sạch vỏ và ngâm và một thau nước muối pha loãng. Việc này sẽ giúp khoai ra hết nhựa và không bị thâm.

Bước 2: Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm khoai cho khô, sau đó bào khoai thành từng sợi nhỏ. Ở bước này, bạn nên cẩn thận một chút để có thể bào được những sợi khoai dài để giúp bánh thành hình dễ dàng hơn.

Bước 3: Chia bột mì thành 2 phần đều nhau, tiếp theo, bạn trộn mỗi củ khoai đã được bào sợi và 1 phần bột mì cho thật đều, xóc thật nhẹ nhàng để bột mì có thể bám thành một lớp áo bên ngoài sợi khoai. Phần bột mì này sẽ giúp bánh của chúng ta khi thành phẩm có độ thơm và khi chiên thì dễ bám, dễ tạp hình hơn. Chia phần lấy 1 ít sợi khoai vàng và sợi khoai tím trộn lại với nhau để tạo thành màu thứ 3. Vậy là chúng ta sẽ có 3 phần sợi khoai để làm bánh rế là màu vàng, màu tím và vàng – tím.

Bước 4: Chọn 1 chiếc chảo có lòng trũng, tráng sơ vào lòng chảo một lớp dầu dừa mỏng và đun với lửa nhỏ, dầu dừa sẽ khiến bánh của chúng ta thơm hơn rất nhiều. Bạn dùng muôi múc canh, múc sợi khoai sao cho đạt được kích cỡ bạn mong muốn, cho vào chảo rồi định hình cho tròn, đẹp. Để một lúc cho bánh đứng dáng, công đoạn này chỉ giúp sợi khoai bám với nhau thành hình nên bạn không cần phải chiên bánh quá lâu. Lặp lại thao tác cho tới khi hết phần sợi khoai. Nếu không tìm được dầu dừa, bạn có thể làm bước này bằng tay nhưng phần bánh sẽ dày và không được nở, giòn như làm với dầu dừa nhé!

Bước 5: Chọn một chiếc chảo sâu lòng, cho dầu ngập khoảng ½ chảo rồi đun cho dầu sôi già. Bạn cho từng miếng bánh đã được tạo hình vào chiên cho chín giòn và có lớp vỏ bên ngoài vàng ruộm là được.

Bước 6: Làm áo đường cho bánh: Bạn cho 200 gram đường vào cùng với 200ml nước, khuấy cho đường tan vào nước sau đó nhấc lên bếp đun với lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp sệt lại. Tiếp theo, bạn cho thêm nước cốt chanh đã chuẩn bị vào hỗn hợp rồi tiếp tục khuấy đều tay. Nước cốt chanh sẽ khiến phần áo đường của bánh có vị ngọt thanh, thơm ngon. Đun hỗn hợp đến khi thấy sủi những bọt khí trên bề mặt là được nhé!

Bước 7: Nhúng từng miếng bánh qua áo đường cho thấm thật đều, tùy theo khẩu vị nếu nhà bạn thích ăn ngọt thì có thể nhúng nhiều đường hơn, còn nế không thì chỉ cần nhúng sơ và lật đều tay để áo đường bám đều trên bánh, tạo ra một lớp ngoài bóng, dẻo là được. Ở bước này, bạn lưu ý nên để bánh nguội rồi mới nhúng qua áo đường nhé!

hướng dẫn làm bánh rế

Thành phẩm của chúng ta sau khi làm xong đây rồi (Ảnh: Internet)

Khi hoàn thành, bạn để bánh trên rack cho nguội và phần áo đường cứng lại là hoàn thành rồi. Bánh có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong hộp kín, bịch cột chặt để tránh không khí vào làm bánh ỉu. Vậy là Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) đã hướng dẫn làm bánh rế với cách đơn giản nhất mà bạn có thể tự làm ở nhà rồi đấy! Còn chần chừ gì mà không thử ngay nhỉ? Chúc bạn thành công nhé!

Điểm: 4.69 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn