Cách Làm Bánh Đúc Lá Dứa Thơm Ngon Chuẩn Hương Vị Truyền Thống

Bánh đúc lá dứa không chỉ hấp dẫn mà còn cực kỳ bắt mắt bởi màu xanh tươi mát kích thích cả vị giác và thị giác. Bạn hãy thử tài khéo tay với cách làm bánh đúc lá dứa đậm vị truyền thống trong bài viết dưới đây nhé, chắc chắn chỉ trong vài công đoạn đơn giản bạn sẽ có ngay món bánh siêu ngon chiêu đãi cả nhà đấy!

Bánh đúc là món ăn dân dã nổi tiếng khắp ba miền đất nước, từng miếng bánh giòn, mịn, mát lại dễ khiến người ta no bụng được xem là thức quà quê đầy ý nghĩa. Bánh đúc không chỉ hấp dẫn với hương vị thơm ngon, mà còn thu hút người thưởng thức bởi sự tiện dụng khi có thể ăn kèm với: canh riêu cua, mắm tôm, rau thơm, mật mía, mứt trái cây…, hay thậm chí là với thịt kho, cá kho tùy theo sở thích.

Bánh đúc lá dứa sẽ giúp bạn và gia đình giải nhiệt trong những ngày hè oi bức
(Ảnh: Internet)

Từ món bánh đúc truyền thống, người ta còn biến tấu với các loại bánh như: bánh đúc cẩm thạch, bánh đúc dừa, bánh đúc lạc, bánh đúc ngô…, tuy nhiên, bánh đúc lá dứa lại là món bánh hút người thưởng thức nhất bởi gam màu xanh tươi mát. Bạn đã biết cách làm bánh đúc lá dứa nước cốt dừa chưa? Cùng Daylambanh.edu.vn xem hướng dẫn chi tiết dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột năng 200gr
  • Bột gạo tẻ 200gr
  • Đường cát trắng 300gr
  • Muối ½ muỗng cà phê
  • Gừng tươi ½ củ
  • Lá dứa 1 bó
  • Nước cốt dừa 150ml

Hướng dẫn làm bánh đúc lá dứa ngon ngất ngây tại nhà

Công đoạn làm bột bánh

Rửa sạch lá dứa, cắt bỏ phần gốc rồi cho thêm 400ml vào cùng để xay nhuyễn. Sau đó, bạn cho hỗn hợp qua rây, lọc bỏ phần bã lá dứa, giữ lại phần nước.

Lọc lấy phần nước cốt lá dứa

Tiếp theo, bạn cho muối, 200gr đường và 100ml nước cốt dừa vào hòa tan cùng phần nước lá dứa vừa làm.

Trộn đều hai loại bột vào nhau rồi rây mịn. Kế đó, bạn cho phần hỗn hợp nước lá dứa vào và khuấy đều theo chiều kim đồng hồ đến khi hỗn hợp bột đồng nhất thì ngưng. Lúc này, bạn dùng màng thực phẩm bọc kín hỗn hợp và để bột được nghỉ trong khoảng 30 phút.

Khuấy bột cùng với nước cốt lá dứa đã làm

Sau khi bột đã nghỉ đủ 30 phút, bạn cho bột vào nồi và đun với lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ. Lưu ý trong thời gian nấu, bạn phải liên tục dùng đũa khuấy đều để tránh bột bị bong bóng.

Công đoạn làm bánh

Khi bột đã hòa quyện vào nhau, bạn tắt bếp và cho bột vào khuôn để hấp chín. Để bột không bị dính lại trên mặt khuôn, bạn nhớ quết một lớp dầu ăn mỏng lên nhé. Khi bánh chín, bạn dùng muôi đề chặt bánh xuống để tạo thành một khối bánh cứng. Nếu muốn bánh giòn và dẻo hơn, khi bánh nguội bạn hãy cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh để trong khoảng 30 phút trước khi dùng.

Bột bánh đúc lá dứa

Làm nước đường ăn bánh đúc

Trong thời gian đợi bánh nguội, bạn hãy bắt tay vào làm phần nước đường bánh đúc. Đầu tiên, bạn rửa sạch củ gừng, bỏ vỏ rồi xay nhuyễn cùng chút nước.

Sau đó, bạn hòa phần đường cát, nước cốt dừa còn lại cùng 400ml nước và bắt lên đun nấu với lửa vừa. Khi nước vừa sôi, bạn hạ lửa nhỏ và cho gừng băm nhuyễn, 3gr bột năng vào khuấy đều tay. Khi hỗn hợp đặc lại, bạn nêm nếm lần cuối rồi tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi hoàn thành công đoạn chế biến bánh, bạn lấy bánh ra xếp lên dĩa cho đẹp mắt rồi chuẩn bị thêm nước chấm để thưởng thức. Bánh đúc lá dứa có thể dùng khi nóng hoặc nguội đều được.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh đúc lá dứa sau khi làm sẽ có độ dẻo, mịn, dai và có hương thơm thoang thoảng của lá dứa. Từng miếng bánh có vị thanh ngọt vừa phải, khi ăn cùng với nước cốt dừa sẽ tạo nên độ ngọt, béo, bùi bùi hấp dẫn.

cách làm bánh đúc lá dứa

Thành phẩm bánh đúc lá dứa thật thơm ngon, hấp dẫn phải không nào?
(Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi làm bánh đúc lá dứa

  • Nếu bạn sử dụng loại bột tự làm thì nên chú ý đến việc ngâm và thay nước để bột nở mềm hơn, loại bớt mùi bột khô. Tuy nhiên, cần chú ý không nên để lượng nước quá nhiều.
  • Nếu muốn bánh đúc giòn hơn có thể tăng lượng bột gạo, muốn bánh dẻo hơn thì tăng lượng bột năng.
  • Nếu muốn bánh có độ cứng hơn có thể giảm bớt lượng nước.
  • Trường hợp thấy bột bánh càng đặc lại thì càng phải nhỏ lửa.
  • Khi khuấy bột nên dùng phới lồng để bột được mịn màng hơn.

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong cách làm bánh đúc lá dứa ngọt thật thơm ngon và đơn giản tại nhà, hi vọng với công thức làm bánh chi tiết này bạn sẽ có món bánh thật ngon để chiêu đãi người thân và bạn bè. Ngoài cách làm bánh đúc lá dứa, bạn còn có thể tham khảo thêm cách làm bánh đúc lá dứa có gân hay cách làm bánh đúc gân lá dứa giòn để thay đổi khẩu vị nữa đấy. Chúc bạn thành công với niềm đam mê làm bánh!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.23 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan