Bánh tổ ong vàng ươm, thơm cả một góc phố chính là một trong những món bánh in đậm trong tuổi thơ của nhiều người Việt. Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể tìm mua được món bánh này tại các gánh hàng trên phố, nhưng cũng có thể tự học làm bánh tổ ong với công thức “chuẩn đét” dưới đây.
Là một món bánh xuất hiện ở Việt Nam từ khá lâu trước đây, bánh tổ ong gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ Việt. Theo truyền thuyết, món bánh tổ ong được ra đời khi một hiệp sĩ giáp sắt ngồi lên bột bánh pancake đã tạo ra một bánh có hình kẻ ô vuông. Ngày nay, người ta làm bánh tổ ong bằng khuôn bánh có sẵn khiến việc làm bánh đơn giản hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, nguyên liệu làm bánh tổ ong cũng khá phổ biến, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở những siêu thị hoặc tạp hóa.
Bánh tổ ong – món bánh tuổi thơ của nhiều thế hệ Việt
Ở các nước phương Tây, bánh tổ ong được gọi với cái tên Waffle, được ăn kèm với các loại mứt, siro hay whipping cream như một món ăn sáng bổ dưỡng. Tại Việt Nam, bánh tổ ong chính là một món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ, đặc biệt là giới trẻ Sài Gòn. Lượn một vòng xung quanh trung tâm của thành phố này, từ nhà thờ Đức Bà, Hồ Con Rùa, Phố đi bộ,… người ta đều có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng nướng bánh tổ ong thơm phưng phức, quyến rũ. Nhưng nếu bạn muốn tự tay làm món bánh này và chiêu đãi cả nhà thì đừng ngại tham khảo ngay công thức làm bánh tổ ong dưới đây:
Nguyên liệu làm bánh
- Bột mì: 2 chén ăn cơm
- Bột nổi: 2 thìa cà phê
- Muối: ½ thìa cà phê
- Đường: 100 gram
- Trứng gà: 4 quả (tách lấy 2 lòng đỏ và 4 lòng trắng)
- Bơ lạt: 50 gram
- Sữa tươi: 300ml
- Tinh dầu vani: 1 thìa cà phê
Cách làm bánh kẹp tổ ong
Bước 1: Rây bột mì, bột nở qua rây vào một chiếc âu lớn, cho thêm ½ lượng đường và muối vào chung rồi trộn cho thật đều.
Bước 2: Cho phần bơ lạt đã chuẩn bị vào lò vi sóng trong vòng 1 phút cho bơ tan chảy. Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể đun cách thủy để bơ chảy hoàn toàn cũng được.
Bước 3: Cho 4 lòng trắng trứng gà vào một chiếc tô sâu lòng và dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ vừa phải cho tới khi bông cứng, nhấc que lên thấy có chóp là được.
Bước 4: Cho lòng đỏ trứng đã tách riêng vào sữa tươi, khuấy đều cho tới khi tan hoàn toàn. Cho thêm bơ, vani vào khuấy thật đều sau đó lọc hỗn hợp qua rây cho mịn và cho lượng đường còn lại vào chung khuấy tan. Sau đó cho hỗn hợp bột đã thu được ở bước 1 vào trộn đều, cho thêm lòng trắng trứng đã đánh bông vào trộn chung. Cuối cùng rây qua rây cho mịn và không còn cặn bột.
Bước 5: Dùng màng bọc thực phẩm bọc thố bột lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 20 phút. Đây sẽ là thời gian để bột nở.
Bước 6: Đổ bánh: Bạn cho khuôn bánh lên bếp, làm nóng trước 5 phút sau đó quết một ít bơ tan chảy lên trên bề mặt khuôn. Khi thấy khuôn bánh đã nóng già, bạn dùng muỗng lớn múc bột đổ đầy khuôn và nướng trong vòng từ 7-10 phút hoặc khi thấy bánh vàng giòn và thơm nức mũi là được. Bạn có thể điều chỉnh thời gian nướng để thu được bánh giòn hoặc dai mềm tùy theo sở thích.
Bánh chín có thể lấy ra và ăn kèm với siro, kem hoặc các loại mứt trái cây. Đây sẽ là một món ăn vặt ngon tuyệt để mời cả nhà đó, thử ngay cách làm bánh tổ ong này nhé!
Ý kiến của bạn