Bật mí cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc thơm nức mũi tại nhà

Vào bếp với cách làm bánh tráng nướng mắm ruốc đậm đà hương vị khó quên để ngày cuối tuần thêm vui vẻ, tại sao không? Món ăn vặt vạn người mê này cực dễ làm, dễ ăn và vô cùng kích thích vị giác, chỉ cần nghĩ đến thôi đã thấy thòm thèm. Cùng Kate bắt tay vào thực hiện ngay với công thức làm bánh được hướng dẫn dưới đây nhé!

Đi dọc ba miền đất nước không thiếu những món ngon, từ nhà hàng ra đến những quán nhỏ ven đường, đâu đâu cũng có mùi đồ ăn thơm nức mũi, không thể chối từ. Bánh tráng mắm ruốc là một trong những món ăn làm bao người nhớ mãi không quên. Từ những nguyên liệu gần gũi như thịt xay, mắm ruốc, bánh tráng… thêm một chút đầu hành, tôm khô, trứng gà nướng cùng nhau vậy là có ngay một món ăn vặt ngon tuyệt cú mèo. Ngại gì mà không trổ tài nữ công gia chánh với cách làm bánh tráng mắm ruốc siêu ngon này?

bánh tráng nướng mắn ruốc

Bánh tráng nướng mắm ruốc thơm ngon – hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh

  • 50 gram tôm khô
  • 2 quả trứng gà
  • 50ml mắm ruốc
  • 100 gram thịt nạc xay
  • 1 củ hành tím
  • 15 gram hành lá
  • 1 củ sả
  • 4 tép tỏi
  • Bánh tráng
  • Gia vị: tương ớt, dầu ăn, mắm ruốc, mayonaise

Các bước làm bánh tráng nướng mắm ruốc ngon ngất ngây

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm tôm khô trong nước ấm để tôm mềm rồi rửa sạch, để ráo nước. Nhặt hành lá, loại bỏ những lá vàng, rửa sạch và thái nhỏ để ra bát riêng.

Sả cũng làm sạch, đập dập, băm nhỏ. Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó thái nhỏ hành còn tỏi thì băm nhỏ như sả.

thái nhỏ hành tím

Thái nhỏ hành tím (Ảnh: Internet)

Làm nhân bánh tráng nướng

Bắc chảo lên bếp, cho sả vào phi thơm cũng một chút dầu ăn. Tiếp theo, đổ mắm ruốc vào chảo, đảo đều nhanh tay từ 2 – 3 phút.

Lưu ý: Bạn có thêm một ít đường vào mắm để bớt vị mặn và hợp với khẩu vị của mình.

Phi thơm tỏi trong chảo khác rồi cho tôm khô vào rang tới khi tôm chuyển sang màu vàng đẹp mắt và chín đều. Lấy máy xay sinh tố ra, cho tôm vào xay nhỏ. Nếu không có máy xay bạn có thể cho tôm vào cối và giã nhỏ.

Xào thịt bằm với hành tím thái nhỏ, nêm nếm một chút bột ngọt và hạt nêm cho vừa miệng. Sau đó, thêm hành lá thái nhỏ vào chảo thịt, đảo nhanh tay cho thịt chín, tắt bếp và múc thịt ra đĩa.

phi thơm tỏi

Phi thơm tỏi

Cách nướng bánh tráng mắm ruốc ngon

Nhóm than hồng rồi đặt vỉ nướng lên trên. Đợi vỉ nóng thì lây bánh tráng đặt lên mặt vỉ, lần lượt cho hành tím, thịt bằm, sả tôm, mắm ruốc và đập một quả trứng gà lên trên cùng.

Lấy thìa nhỏ dàn đều nhân bánh ra bánh tráng, thêm một lớp hành lá để bánh có mùi thơm và màu sắc cuốn hút hơn. Khéo léo dùng kẹp inox cuộn tròn bánh lại và lật đều để bánh chín vàng rồi lấy ra và thưởng thức.

Lưu ý: Không nên nướng bánh trên than quá nóng vì bánh rất dễ bị cháy và có thể bị cứng, không cuộn lại được.

nướng bánh tráng trên bếp than

Nướng bánh tráng trên bếp than

Yêu cầu thành phẩm

Bánh tráng nướng mắm ruốc thơm phức, vỏ bánh vàng giòn với phần nhân đậm đà khiến ai ăn rồi cũng không thể quên. Bạn nên thưởng thức bánh ngay khi còn nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món bánh này, nếu để quá lâu bánh sẽ bị mềm và mất ngon.

Một số lưu ý trong công thức làm bánh tráng nướng mắm ruốc

Cách chọn tôm khô ngon

Tôm khô là nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh tráng nướng, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn tôm khô ngon. Nhiều người cho rằng tôm có màu sắc càng đỏ là càng ngon nhưng tùy vào loại tôm và vùng nước mà tôm khô sẽ có màu khác nhau. Ví dụ như: tôm đất có màu đỏ sậm hơi thâm, tôm bạc có màu vàng, tôm biển có màu đỏ hơi nhạt.

Dùng than gì để nướng bánh tráng là ngon nhất?

Để có những chiếc bánh tráng nướng nóng hổi, thơm phức phải cần đến than. Trong hướng dẫn làm bánh tráng nướng mắm ruốc này bạn chỉ cần dùng than hoa để nướng bánh là được. Than hoa thực chất là than gỗ, than củi, loại than mà chúng ta vẫn dùng thường xuyên trong cuộc sống thường ngày, than có thành rẻ, dễ bắt lửa và nướng bánh rất ngon. Bạn cũng có thể dùng than hoa không khói để việc nướng bánh dễ dàng hơn.

Bánh tráng nướng mắm ruốc ăn kèm với gì ngon?

Bánh tráng nướng mắm ruốc là một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn và được đông đảo bạn trẻ yêu thích. Thưởng thức món bánh này với các loại thức uống mát lạnh và tám chuyện cùng với bạn bè thì rất tuyệt vời. Đối với nhiều người, trà sữa – bánh tráng nướng là món khoái khẩu không thể bỏ qua.

thưởng thức thành phẩm hấp dẫn

Thưởng thức thành phẩm hấp dẫn và đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Bạn thấy công thức làm bánh tráng nướng mắm ruốc này như thế nào? Đây là một món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn và dễ thực hiện nên bạn có thể làm bánh tại nhà để thay đổi khẩu vị và tăng thêm niềm vui trong những dịp hội họp cũng gia đình và bạn bè của mình. Nếu không có vỉ nướng bạn có thể tham khảo cách làm bánh tráng nướng bằng chảo độc đáo . Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.2 (19 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan