Cách làm bánh trôi tàu ngon chuẩn vị Hà Nội cho nàng dâu mới

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn biết cách làm bánh trôi tàu ngon chuẩn hương vị Hà Nội dưới đây. Với hướng dẫn chi tiết về từng công đoạn chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện, bạn sẽ có ngay món bánh ngon, thơm nức mũi và nóng hôi hổi để cả nhà cùng thưởng thức.

Người ta nói, Hà Nội mỗi tiết trời đều có một thức quà mang hương vị đặc trưng riêng. Nếu mùa hè có quả nhót, quả mận, mùa thu có sấu, có cốm… thì ở cái se lạnh của những ngày chớm đông người Hà Thành chỉ mong được cầm trên tay một bát bánh trôi tàu nóng hôi hổi, ngọt đượm ân tình. Nếu có dịp đi lang thang khắp chốn ở mảnh đất thủ đô, bạn sẽ chẳng thể nào đếm xuể được có bao nhiêu hàng bánh trôi tàu, cảm tưởng như chỉ cần dừng lại giữa đường bạn cũng có thể dễ dàng tìm được món bánh đặc biệt này.

bánh trôi tàu hà nội thơm ngon

Bánh trôi tàu thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh trôi tàu không quá khó, nhưng để làm được mẻ bánh chuẩn vị, người thợ bánh cần có bí quyết riêng. Món bánh này muốn ngon thì phải có phần vỏ bánh béo, dẻo, nhân bánh bùi bùi của lạc rang, vị cay nồng của gừng, vị ngọt đượm của đường phên đỏ… hòa quyện một cách hài hòa, hấp dẫn. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) vào bếp trổ tài khéo tay thực hiện món bánh này để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột nếp: 250g
  • Đậu xanh cà vỏ: 200g
  • Vừng đen, đường cát trắng, đường phên đỏ: 100g mỗi loại
  • Gừng, dừa nạo
  • Lạc rang đập nhỏ

nguyên liệu làm bánh trôi tàu

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trôi tàu (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn làm bánh trôi tàu ngon

Sơ chế các nguyên liệu

Rửa sạch đậu xanh, cho vào ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng cho nở mềm rồi để qua một bên. Đổ nước xâm xấp mặt đậu rồi cho lên bếp nấu đến khi chín mềm.

Trộn bột nếp với chút nước rồi nhào cho đến khi thấy bột trở thành một khối mềm dẻo, mịn và không còn dính tay là được. Dùng màng bọc thực phẩm bọc phần bột lại ủ trong khoảng 30 phút.

nhào bột làm bánh

Nhào bột làm bánh trôi cho đến khi thành một khối dẻo mịn

Công đoạn chế biến

Cho đậu xanh đã chín mềm vào máy xay nhuyễn. Lấy phần đậu xanh này cho vào chảo, thêm đường rồi sên cho đến khi thấy đậu xanh khô hẳn, cuối cùng cho thêm dừa nạo. Chia đậu xanh thành nhiều phần nhỏ rồi viên tròn lại để làm nhân.

Vừng đen và lạc giã nhuyễn, trộn vừng chung với lạc rồi cho thêm đường vào cho vừa ăn, thêm chút nước ấm để hỗn hợp có độ sệt. Viên thành những viên tròn nhỏ như đậu xanh để làm nhân.

làm nhân vừng đen

Làm nhân vừng đen (Ảnh: Internet)

Bột sau khi ủ thì chia thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi ấn dẹt, cho phần nhân vào giữa. Khéo léo dùng tay vo tròn bột bánh sao cho ôm trọn phần nhân. Làm tương tự cho đến hết bột bánh và nhân.

Luộc bánh và làm nước đường

Bắc nồi nước lên bếp đun thật sôi, sau đó thả viên bánh đã làm vào luộc, đợi đến khi viên bánh nổi lên là đã chín.

Ở một nồi khác, cho đường phên đỏ và 500ml nước vào nấu sôi lên, cho thêm vài lát gừng cho nước thơm. Nấu sôi cho đến khi thấy đường tan hết.

Thả các viên bánh trôi đã luộc vào nước đường, đun trên lửa nhỏ cho thấm đều rồi tắt bếp để nguội bớt.

thưởng thức bánh trôi tàu

Thưởng thức thành phẩm thơm ngon nhé! (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và thưởng thức

Lấy khoảng 2 – 3 viên chè cho vào bát nhỏ, thêm nước đường (có thể cho thêm nước cốt dừa và lạc rang giã nhỏ để món bánh thơm ngon hơn).

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong mẻ bánh thật thơm ngon và hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà. Hi vọng với công thức làm bánh trôi tàu trên đây bạn sẽ có thêm bí quyết làm bánh ngon để trổ tài khéo tay. Nếu bạn muốn món bánh thêm sắc màu và đẹp mắt hơn, hãy tham khảo thêm cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc, hoặc đa dạng hương vị với cách làm bánh trôi tàu nhân mặn nhé! Chúc bạn thành công!

Thường xuyên theo dõi chuyên mục công thức bánh Việt để cập nhật thêm nhiều công thức làm bánh Việt Nam truyền thống mới nhất các bạn nhé!

Điểm: 4.19 (21 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan