Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Ướt Chay Thơm Ngon Tại Nhà

Cách làm bánh ướt chay thơm ngon tại nhà sẽ giúp bạn có một món ăn ngon cho cả nhà thưởng thức trong những ngày rằm, hoặc những ngày ăn chay trong tháng.

Món bánh ướt chay hay bánh ướt cuốn chay là món ngon ăn sáng yêu thích của nhiều người. Đặc biệt, bánh cuốn nóng chay là món ăn được dùng nhiều trong các ngày ăn chay như ngày đầu tháng, rằm, lễ Phật Đản, tháng ăn chay Vu Lan và đặc biệt món bánh này còn là món cực kỳ được những người ăn chay trường thường xuyên mua để đổi vị thay cho các món rau củ khác.

Cách làm bánh ướt chay khá đơn giản với hương vị dễ ăn, thanh tịnh, đem đến cảm nhận thoải mái, dễ tiêu và tốt cho sức khỏe. Cũng gần giống như cách làm bánh ướt mặn ở phần vỏ, nhưng phần nhân bánh ướt chay chỉ sử dụng các nguyên liệu chay. Lót dạ bằng món bánh ướt chay thơm ngon, nóng hổi thì không điều gì tuyệt vời hơn. Nếu bạn ngại bước ra đường mua thì sao bạn không thử học cách làm bánh ướt cuốn chay cho cả nhà cùng thưởng thức nhỉ?

hướng dẫn cách làm bánh ướt chay

Bánh ướt chay thơm ngon cho người ăn chay

Bánh ướt là loại bánh làm từ bột gạo được tráng mỏng và hấp lên, do vậy người làm bánh ướt phải thật khéo léo để bánh không bị rách. Về cách ăn, một số địa phương thường ăn bánh ướt không chấm với nước mắm, nhưng cũng có một số vùng miền lại làm thêm phần nhân hành, thịt để cuốn với bánh ướt và ăn kèm. Hôm nay daylambanh.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh ướt chay được cuốn lại giống bánh cuốn nóng và cách làm nước mắm chấm bánh ướt chay.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh ướt chay

  • Bột làm bánh ướt: 200g (cỡ nửa gói bột mua sẵn)
  • Muối: 1/2 thìa nhỏ
  • Nước lọc: 450ml
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Cà rốt: 1 củ
  • Mộc nhĩ (nấm tai mèo): 10g
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Rau quế
  • Nước tương chấm kèm: tương Cự Đà hoặc có thể dùng tương đậu nành cùng đường, ớt trái và đậu phộng rang

Nguyên liệu làm nước mắm chay

  • Dứa chín: 2 quả
  • Nước màu đường: ¼ chén
  • Đường: 4 chén
  • Muối: 1 chén
  • Nước sôi nguội: 15 chén
  • Bột nêm chay: ½ chén
  • Nước tương: ¼ chén

Hướng dẫn cách làm bánh ướt chay ngon tại nhà

Bước 1: Trước hết, bạn đem đậu phụ chiên cho vàng trong dầu thực vật, sau đó cắt lát mỏng vừa ăn. Củ cà rốt gọt vỏ, đem rửa sạch rồi cắt sợi. Nấm mộc nhĩ đem ngâm với nước cho nở sau đó cắt nhỏ. Rau thơm nhặt rửa sạch ngâm với chút nước muối pha loãng rồi rửa lại, để ráo nước. Hành baro rửa sạch, cắt nhỏ nhuyễn.

Bước 2: Cho 1 ít dầu vào chảo rồi đun cho nóng già, bạn cho hành baro vào xào vừa chín tới, tiếp đến bạn cho cà rốt đã cắt sợi nhỏ vào xào chung với hành baro. Cho tiếp mộc nhĩ vào xào chung rồi nêm nếm với chút muối ăn. Bạn cho thêm đậu phụ vào xào chung với hỗn hợp nhân rồi thêm chút xì dầu và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Lưu ý là khi xào đậu phụ, bạn xào trong khoảng 5-7 phút thì tắt bếp rồi rắc 1 ít hạt tiêu lên bề mặt và múc ra đĩa rồi để riêng 1 bên nhé!

Bước 3: Để làm phần vỏ bánh ướt chay, bạn có thể dùng bột bánh ướt pha sẵn, sau đó bạn pha theo hướng dẫn trong gói bột. Ở đây mình dùng nửa gói bột ướt 200gr pha với khoảng nửa lít nước lọc nhé. Pha xong thì bạn bắt đầu hấp bánh bằng nồi làm bánh cuốn, hoặc tự chế nồi cuốn bánh ướt bằng cách dùng nồi hấp, lấy miếng vải căng lên mặt nồi bánh rồi múc bột tráng lên đậy nắp lại vài phút cho bột chín.

Bước 4: bột chín thì bạn dùng một chiếc đũa dài lấy bánh ra trải trên dĩa hoặc mặt phẳng thoa chút dầu ăn. Sau đó tùy theo cách ăn của mỗi vùng mà bạn có thể cho thêm nhân vào, cuốn lại hoặc tiếp tục thoa dầu, hấp các phần bánh tiếp theo lên thành từng lớp.

Bước 5: Nếu muốn ăn nóng, mỗi lần cuốn một chiếc bánh xong, bạn cho bánh trải ra, xếp lên ít rau quế, giá, và các phần nhân đã xào vào và cuộn lại là hoàn thành phần bánh.

bánh ướt cuốn chay thơm ngon

Thành phẩm bánh ướt cuốn chay thơm ngon

Bước 6: Cách 1 pha nước tương chấm bánh ướt chay: cho đường và ớt trái giã nhuyễn vào tương Cự Đà, sau đó bạn trộn lên rồi nêm nếm lại khẩu vị cho vừa miệng.

Cách pha nước mắm chấm bánh ướt chay cực ngon:

Hiện nay trên các diễn đàn đang chia sẻ rầm rộ cho nhau cách làm nước mắm chay đơn giản và an toàn từ quả dứa. Bạn chỉ cần một chút khéo léo là đã có ngay một chai nước mắm chay để ăn chay mang hương vị giống hệt nước mắm cốt cá cơm rồi. Trên thực tế, hướng dẫn cách làm nước mắm chay thơm ngon đúng màu có thể làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên nước mắm chay làm từ dứa là cách làm được nhiều người ưa thích nhất. Dưới đây là hướng dẫn mà bạn có thể tham khảo:

Nước mắm chay làm từ dứa

Nước mắm chay làm từ dứa để ăn các món chay

Cách pha nước mắm chay

Bước 1:  Trước hết, quả dứa bạn đem rửa sạch, đem gọt hết vỏ ở bên ngoài và mắt dứa, lưu ý là không bỏ lõi dứa nhé. Tiếp theo, bạn cắt dứa thành từng miếng nhỏ rồi dùng dao băm thật nhuyễn. Nhớ là phải băm thật nhuyễn thì mới có được cách làm nước mắm chay ngon và cực hấp dẫn nha.

Bước 2: Cho đã băm nhỏ vào chảo nóng rồi đảo đều rồi thêm nước sôi nguội cùng đường, muối, hạt nêm chay và nước tương vào chảo. Bạn đun hỗn hợp nước dứa cùng gia vị đến khi các gia vị tan đều vào nước. Lưu ý khi đun nếu thấy bọt nổi lên thì dùng muỗng hớt hết bọt để cho nước đun được trong và đẹp mắt nhé.

Bạn đun hỗn hợp này trong khoảng 1 tiếng rưỡi thì tắt bếp, sau đó bắc chảo ra ngoài đợi đến khi nguội hẳn thì vớt hết dứa trong nồi ra. Tiếp tục dùng một miếng vải sạch để lọc nước dứa vừa nấu. Đặc biệt khi làm nước mắm chay cần nhất là phải lọc kỹ để nước mắm không còn tạp chất, cách này mới giúp mắm mới để được lâu, không bị nhanh hư.

Bước 3: Sau khi phần nước mắm trong đã lọc được thì bạn lại cho vào chảo đun đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp. Lấy một ít nước mắm chay ra chén nhỏ và nếm thử. Có thể thêm đường, muối, ớt sao cho vừa ăn.

Mỗi khi dùng nước mắm chay để ăn bánh ướt, bạn hãy cho ra chén rồi vắt một miếng chanh vào, có thể cho thêm một ít bột ớt khuấy đều rồi sử dụng nhé!

Trên đây là cách làm bánh ướt chaycách làm nước mắm chay ăn bánh ướt cực kỳ thơm ngon mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.5 (15 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan