2 Cách Làm Bánh Chay Từ Bột Mì Đơn Giản Mà Thơm Ngon

Bánh bột mì là món bánh dân gian quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Chỉ từ nguyên liệu bột mì sẵn tại nhà là bạn đã có một món bánh ngon. Tuy nhiên, để người ăn chay hay mặn đều dùng được, bài viết sẽ bật mí 2 cách làm bánh chay từ bột mì không cần dùng sữa và trứng. Với công thức đơn giản dưới đây, đảm bảo ai cũng có thể thực hiện ở ngay căn bếp của mình.

cách làm bánh bột mì chay

Bánh chay từ bột mì chiên. Ảnh: Internet

Bánh bột mì chay chiên

Nguyên liệu

  • Nửa chén bột mì
  • 2 muỗng bột ngô
  • 4 muỗng dầu thực vật
  • 2 muỗng cà phê đường cát trắng
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng baking soda (muối nở)

Hướng dẫn cách làm bánh chay từ bột mì

Trộn bột

Cho bột mì, bột ngô và baking soda vào tô lớn. Sau đó, đổ từ từ nước lọc vào bột để tránh bột quá đặc hoặc quá loãng. Vừa đổ bạn vừa khuấy theo một chiều đến khi hỗn hợp sánh mịn và không còn bị vón cục.

Tiếp theo, bạn nêm vào hỗn hợp trên 4 muỗng dầu thực vật, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường cát trắng. Bạn có thể điều chỉnh lại gia vị để phù hợp với khẩu vị bản thân hơn.

cách làm bánh bột mì chay chiên

Cho từ từ nước vào để canh được độ loãng của bột. Ảnh: Internet

Chiên bánh

Đun nóng chảo với lượng dầu ăn thích hợp để ngập mặt bánh khi chiên. Nếu dầu quá ít, bánh khi chiên sẽ không vàng đều và có thể bị khét.

Khi dầu sôi, bạn múc từng muỗng bột cho vào chảo, mỗi đợt khoảng 2 – 3 muỗng bột là phù hợp. Để bánh có hình dáng đẹp hơn, bạn múc bột bằng muỗng canh và dùng phần lồi của muỗng tán nhẹ phần bột để tránh bánh bị quá dày.

Quan sát thấy bánh vàng thì lật mặt bánh, chiên thêm 1 phút nữa là có thể gắp bánh ra.

Cuối cùng, bạn xếp bánh ra giấy cho thấm ráo dầu thừa là có thể thưởng thức.

làm bánh bột mì chay chiên

Chiên bánh mỏng vừa phải để bánh giòn hơn. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bột mì chay ngon nhất là khi bánh vừa chiên xong, còn nóng. Bánh có vị ngọt nhẹ với phần viền bánh giòn tan và phần giữa bánh có độ mềm dai vừa phải.

bánh bột mì chay chiên

Bánh bột mì chiên thơm ngon tại nhà. Ảnh: Internet

Bánh bột mì chay hấp

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g bột mì
  • 5g men nở
  • 250ml nước
  • 100g đường
  • 5ml dầu thực vật

Các bước làm bánh bột mì chay hấp

Pha trộn bột

Cho bột mì, đường, men nở vào tô lớn và trộn đều các nguyên liệu. Tiếp theo bạn cho 250ml nước lọc vào hỗn hợp trên và dùng tay nhào nặn cho đến khi khối bột đàn hồi, dẻo mịn và không dính tay. Bạn cho thêm lượng dầu ăn vào và tiếp tục nhồi đều tay.

cách làm bánh bột mì chay hấp

Nhồi bột cho đến khi bột không còn dính tay. Ảnh: Internet

Ủ bột

Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng tô bột vừa nhồi. Lưu ý ủ bột 2 giờ đồng hồ trong điều kiện thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời chiếu vào hay ẩm ướt.

làm bánh bột mì chay hấp

Ủ bánh để tạo độ mềm xốp cho bánh. Ảnh: Internet

Tạo hình bánh

Cho phần bột đã ủ ra ngoài và nhồi sơ lại lần nữa. Chia bột thành những phần đều nhau và vo tròn lại. Hạn chế nhồi bột quá kĩ để tránh bị bể bọt khí khiến bánh bị chai.

Sau cùng, bạn rắc hạt mè lên trên mặt bánh.

làm bánh bột mì hấp chay

Chia và vo tròn bột thành những khối bằng nhau. Ảnh: Internet

Hấp bánh

Cho lần lượt các khối bột vào xửng và tiến hành hấp bánh trong khoảng 20 – 30 phút. Bạn có thể dùng tăm xuyên qua bánh, nếu tăm khô ráo thì bánh đã chín.

Thành phẩm

Bánh chín nở đều và có màu vàng nhạt đẹp mắt. Bánh cầm lên tay thấy nhẹ và có độ xốp mềm. Bánh có vị ngọt và mùi thơm của mè trắng.

bánh bột mì chay hấp

Bánh bột mì hấp có mùi thơm và độ mềm mại cao. Ảnh: Internet

Những lưu ý khi chế biến món bánh chay từ bột mì

Đối với bánh bột mì chiên

  • Chiên bánh với dầu sôi già, bánh sẽ chín đều và không bị ngấm nhiều dầu vào bên trong bánh.
  • Không chiên bánh với lửa to để tránh bị cháy.
  • Không chiên một lúc quá nhiều bánh để kiểm soát được độ chín và có hình dáng đẹp hơn.

Đối với bánh bột mì hấp

  • Bạn có thể sử dụng lò vi sóng, nồi cơm điện thay cho xửng hấp truyền thống. Khi sử dụng lò vi sóng, bạn sẽ hấp bánh trong khoảng 10 phút với nhiệt độ 60 – 80 độ C.
  • Bạn nên tạo hình bánh có kích thước vừa phải và xếp bánh có khoảng cách với nhau để bột có chỗ nở.

Vậy là bài viết vừa chia sẻ đến bạn 2 cách làm bánh chay từ bột mì. Từ nay, bạn có thể tự tin thể hiện tay nghề nấu nướng để chiêu đãi mọi người vào những ngày ăn chay. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác để biết thêm các công thức món ăn như: cách làm bánh bao chay, cách làm bánh pateso chay,…

Để có thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn hãy gọi đến số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Điểm: 4.5 (10 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn