Cách Làm Bánh Pateso Chay Lạ Miệng Những Ngày Thanh Đạm

Bánh Pateso được biết đến với vỏ bánh làm từ bột mì và bơ, bên trong có nhân thịt, nấm mèo,… Với vẻ ngoài tròn có viền hình răng cưa, bánh khi chín màu vàng nâu trông rất ngon miệng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp và biến tấu với cách làm bánh Pateso chay.

cách làm bánh pateso chay

Bánh Pateso chay nóng giòn thơm lừng. Ảnh: Internet

“Pa tê sô” là phiên âm của từ “Paté Chaud”, bánh này xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19. Nghe tên gọi những tưởng sẽ là bánh của Pháp nhưng thực chất là sự giao thoa của hai nền ẩm thực Việt – Pháp. Đặc trưng của món ăn là vỏ bánh ngàn lớp. Nhờ quá trình cán bột và bơ xen kẽ, khi nướng bơ tan chảy khiến bột bong thành từng lớp mỏng xếp chồng lên nhau. Một chút thay đổi nhân thịt thành nhân đậu béo bùi mới lạ phù hợp với những ngày ăn chay.

Nguyên liệu làm bánh

Vỏ bánh

  • 500g bột mì
  • 150g bơ thực vật làm bánh
  • 10g muối

Nhân bánh

  • 150g đậu đỏ
  • 50g nấm mèo
  • 5ml rượu nấu ăn
  • 1/2 củ hành tây, hành tím, tỏi
  • 100g đường
  • Gia vị cần thiết: dầu ăn, tiêu, hạt nêm,…

nguyên liệu làm bánh pateso chay

Những nguyên liệu cần có cho món bánh Pateso chay. Ảnh: Internet

Cách làm bánh Pateso chay đơn giản

Tiến hành làm vỏ bánh

Bước 1: Bạn cho bột mì, ít muối vào âu lớn và dùng tay trộn đều, vét bột về phía xung quanh thành âu để tạo một khoảng trống ở giữa. Rót từ từ nước vào bột, bạn dùng tay trộn bột và nước lại với nhau. Tiếp đến, bạn thấm một ít dầu ăn vào lòng bàn tay, nhồi cho đến khi bột sánh mịn, không còn dính tay là đạt.

Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm trùm kín miệng âu để bột nghỉ khoảng 1 giờ đồng hồ trong ngăn đá tủ lạnh. Sau đó, lấy bột bạn cán mỏng khoảng 1 cm, bạn cho bơ thực vật vào giữa miếng bột rồi gập lại, lặp lại công đoạn này nhiều lần cho đến lúc bơ được trải đều cùng bột là được.

làm vỏ bánh pateso chay

Các công đoạn làm vỏ bánh Pateso chay ngàn lớp. Ảnh: Internet

Chế biến phần nhân bánh

Bạn băm nhỏ hành tây, hành tím và tỏi. Nấm mèo rửa sạch, ngâm nở và cắt sợi mỏng. Bạn ngâm phần đậu đỏ trong nước khoảng 1 – 2 giờ để đậu mềm, rút ngắn thời gian nấu. Đun đậu với lượng nước khoảng 150 – 200 ml, nấu nhừ đến cạn nước.

Bạn cho đậu ra chảo sên với đường, cho lần lượt nấm mèo, hành tây, tỏi, hành tím băm nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu, cuối cùng gia giảm lại hương bị bằng một chút hạt nêm và tắt bếp.

nấu nhân bánh pateso đậu đỏ chay

Các bước làm sạch và nấu nhân bánh Pateso đậu đỏ chay. Ảnh: Internet

Nắn bánh và làm chín

Dùng khuôn bánh có hình tròn để cắt bột thành những miếng nhỏ. Múc một lượng nhân vừa phải cho vào giữa và lấy một miếng vỏ bánh khác gập lên trên. Bạn miết chặt phần vỏ xung quanh để chúng dính lại hoặc có thể dùng đũa/nĩa ấn xung quanh viền bánh để có tạo hình bắt mắt hơn.

Phết lên bánh lớp dầu ăn mỏng và cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 – 25 phút để bánh chín. Sau đó, bạn tắt lò, lấy bánh ra đĩa là đã có thể thưởng thức.

tạo hình bánh pateso

Tạo hình bánh Pateso trước khi nướng. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Vỏ bánh căng phồng với nhiều lớp mỏng lạ miệng. Phần nhân bánh hơi ngọt được cân bằng bởi lớp vỏ nhạt, nấm mèo giòn dai khiến món bánh không bị ngán. Nhân bánh nóng hổi, đậm đà và béo bùi vị đậu đỏ.

bánh pateso chay

Bánh Pateso chay sau khi chín có màu vàng nâu. Ảnh: Internet

Những mẹo nhỏ trong quá trình làm bánh Pateso chay

  • Bột bánh làm món Pateso lúc nào cũng phải lạnh, vì thế nếu bột không còn lạnh thì hãy đậy bột lại, cho vào tủ lạnh và lấy ra làm như các bước trên.
  • Bạn có thể thay đậu đỏ bằng nhiều loại đậu khác tùy sở thích.
  • Để có được vỏ bánh ngàn lớp, bạn cần phải thao tác nhanh công đoạn cán bột và bơ để bơ không bị tan chảy.
  • Thị trường hiện nay đã có bán bột bánh ngàn lớp Puff Pastry, bạn có thể mua về sử dụng để tiết kiệm thời gian.

Với hướng dẫn chi tiết từ khâu làm vỏ đến nhân bánh, hy vọng bạn có thể thực hiện cách làm bánh Pateso chay cho cả nhà cùng thưởng thức. Bạn có thể chế biến món ăn này vào bữa sáng để vừa ngon vừa bổ dưỡng. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số bài viết liên quan như: Cách làm bánh Pateso rán, cách làm Pateso nhân thịt,…

Dạy Làm Bánh Á Âu liên tục cập nhật các cách làm bánh chay cũng như khóa học làm bánh từ cơ bản đến chuyên nghiệp, phù hợp với nhiều đối tượng. Đừng ngần ngại mà liên hệ ngay số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhé!       

Điểm: 4.7 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn