Cách Làm Bánh Bèo Chay Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà, Đơn Giản

Bạn muốn thay đổi thực đơn chay tại nhà bằng một món ăn vừa ngon vừa no thì bánh bèo chay là một lựa chọn hoàn hảo. Món bánh sẽ có các công đoạn tương tự như bánh bèo mặn, tuy nhiên các thành phần sẽ được làm từ nguyên liệu chay. Vào bếp với cách làm bánh bèo chay từ Dạy Làm Bánh Á Âu cùng công thức đơn giản mà vẫn đậm đà thơm ngon.

cách làm bánh bèo chay

Món bánh bèo chay hấp dẫn không kém phiên bản bánh bèo mặn. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu làm bánh bèo chay

  • 150g bột gạo
  • 15g bột năng
  • 50g heo lát chay
  • 50g nấm mèo tươi
  • 5 lát bánh mì sandwich
  • Hành tím, tỏi, hành lá, ớt, chanh, mè trắng
  • Các gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm chay,…
  • Dụng cụ: nồi, tô, dao, thớt, chảo,…

Cách làm món bánh bèo chay ngon tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mèo rửa sạch và cắt sợi. Heo lát chay ngâm với nước để nở mềm, sau đó cũng cắt sợi mỏng.
  • Hành tím cắt lát, tỏi và ớt băm nhuyễn, còn phần hành lá bạn cắt nhỏ. Phần mè trắng bạn rang vàng để tăng thêm hương vị.
  • Mang bánh mì cắt hạt lựu, đem phơi nắng từ 3 – 4 tiếng, sau đó chiên vàng đều. Hoặc bạn có thể nướng trong lò từ 5 – 10 phút với nhiệt độ 160 độ C. Cất bánh mì vào hộp sạch và đậy kín để giữ độ giòn.

Pha bột làm bánh bèo chay

Hòa bột gạo, bột năng cùng với 150ml nước lọc, dùng phới khuấy đều cho đến khi bột tan hết thì cho tiếp 150ml nước sôi, 1 muỗng cà phê muối vào và tiếp tục khuấy thêm 2 – 3 phút.

Tiếp đến, bạn lọc lại hỗn hợp bột trên qua rây, dùng màng bọc thực phẩm đậy kín và để qua đêm hoặc từ 10 – 13 tiếng.

Sau thời gian ủ bột, bề mặt sẽ lắng nước bột chua màu trắng trong. Bạn lọc bỏ nước bột chua và thay bằng lượng nước ấm tương đương. Khuấy nhẹ tay hỗn hợp và để bột nghỉ 15 phút trước khi đổ bánh.

pha bột làm bánh bèo chay

Dùng phới khuấy bột nhẹ nhàng. Ảnh: Internet.

Làm nhân bánh bèo đơn giản, thơm ngon

Đun nóng dầu, phi hành tím đã cắt lát và vớt ra chén khi hành đã vàng đều. Cho tiếp phần heo lát chay vào chiên vàng, sau đó cho thêm hành lá và nấm mèo đã cắt sợi vào. Cuối cùng nêm vào phần các nguyên liệu xào 1 muỗng hạt nêm chay để vừa vị.

làm bánh bèo chay

Xào phần nhân ăn kèm để bánh tăng thêm hương vị. Ảnh: Internet.

Đổ bánh

Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phần bột đã pha để bánh có độ mềm mượt và dễ lấy bánh ra khỏi khuôn hơn.

Rót bột bánh vào chén nhỏ hoặc khuôn để hấp bánh. Bạn nên rót đều tay và lượng bột vừa phải để bánh mau chín và hấp bánh từ 20 – 25 phút.

hướng dẫn làm bánh bèo chay

Đổ bột lần lượt vào khuôn để hấp chín. Ảnh: Internet.

Pha nước chấm

Món bánh sẽ ăn kèm với nước mắm chay chua ngọt. Với tỉ lệ 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường, muỗng canh nước cốt chanh (có thể thay bằng nước cốt tắc).

làm nước chấm bánh bèo chay

Nước mắm giúp món bánh bèo chay đậm đà hơn. Ảnh: Internet.

Hoàn thành món ăn

Khi bột bánh trong lại là bánh đã chín, bạn bày ra dĩa và cho lên bánh phần nhân đã xào, hành tím phi thơm, bánh mì chiên và rắc thêm mè.

Vỏ bánh mềm mại và độ dai vừa phải khiến món ăn cuốn hút hơn. Ăn kèm với bánh là phần nhân nấm mèo và bánh mì chiên giòn rụm. Món bánh bèo chay cần có sự tổng hòa hương thơm của bột gạo, hành phi vàng và mè rang.

bánh bèo chay

Món bánh bèo chay có màu sắc đẹp mắt và thơm ngon. Ảnh: Internet.

Một số mẹo vặt khi làm món bánh bèo chay tại nhà

  • Không nên lựa chọn khuôn bánh bằng nhựa mỏng để tránh làm biến dạng khuôn khi gặp nhiệt độ cao lúc hấp. Thay vào đó bạn nên chọn khuôn inox hoặc chén sứ.
  • Chọn nồi hấp có độ sâu lòng và hấp bánh với lửa to đến khi bánh có độ trắng trong.
  • Đừng bỏ qua công đoạn ủ bột, vì việc đó sẽ giúp bánh dai hơn và không bị cứng.
  • Bạn nên đổ lượng bột bằng nhau ở các khuôn để bánh chín đều và độ dày bánh từ 1 – 1,5 cm là vừa đủ.

Vậy là vào những ngày ăn chay sắp tới, bạn đã có một món ăn mới để thưởng thức cùng gia đình. Cách làm bánh bèo chay tuy đơn giản nhưng thành quả lại vô cùng đẹp mắt và ngon miệng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm bánh nậm chay, cách làm bánh ướt chay,… trong những bài viết tiếp theo.

Để biết thêm thông tin chi viết về các khóa học khác của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn hãy gọi đến số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin ở form đăng ký bên dưới nhé.

Điểm: 4 (13 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan