Bánh ướt ngọt hay còn được gọi là bánh cuốn ngọt là món ăn đã gắn bó với tuổi thơ của bao người miền Tây. Mặc dù cuộc sống đã đổi thay nhưng cách làm bánh ướt ngọt nhân đậu xanh vẫn được gìn giữ qua bao thế hệ. Vì có công đoạn thực hiện khá đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự làm món bánh này tại nhà. Hãy cùng vào bếp nhé!
Có lẽ nhiều người đã quen với bánh ướt nhân mặn và thấy lạ lẫm khi nhân đậu xanh được cuộn trong bánh. Tuy nhiên, đây là một món ăn cực kỳ nổi tiếng tại miền Tây, có hương vị béo mùi, dịu ngọt mà bất cứ ai cũng sẽ “nhớ thương” trong lần nếm thử đầu tiên. Thay vì lặn lội xuống tận miền Tây để thưởng thức bánh thì tại sao bạn không thử chinh phục món bánh này với công thức làm bánh ướt ngọt nhân đâu xanh dưới đây? Hướng dẫn dưới đây từ Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục được món bánh độc đáo này và có những trải nghiệm thú vị trong căn bếp nhà mình.
Bánh ướt ngọt béo bùi, ngọt ngào (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh ướt nhân ngọt
- Đậu xanh: 100 gram
- Bột gạo: 150 gram
- Bột năng: 100 gram
- Đường cát: 50 gram
- Nước: 800ml
- Dừa rám: 1/2 trái
- Đường thốt nốt: 200 gram
- Mè trắng: 30 gram
- Muối: 1/2 thìa café
Hướng dẫn cách làm bánh ướt nhân ngọt tại nhà ngon mê ly
Cách làm nhân bánh
Ngâm đậu xanh trong nước từ 2 – 3 tiếng cho nở mềm. Sau đó, vo đậu thật sạch, để ráo nước. Cho một chút muối vào đậu xanh, trộn đều rồi mang đi hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Khi thấy hạt đậu đã mềm thì cho đường cát vào, trộn đều rồi hấp thêm 5 phút nữa.
Nạo dừa thành các sợi nhỏ rồi trộn dừa với đậu để làm nhân bánh.
Ngâm và đãi đậu xanh cho thật sạch (Ảnh: Internet)
Cách làm bột bánh
Dùng dao cắt nhỏ đường thốt nốt, trộn đường với muối rồi từ từ đổ 800ml nước vào, khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn.
Rây bột năng với bột gạo qua một lần để bột mịn hơn và loại bỏ những chất còn lợn cợn. Sau đó, vừa cho nước đường vào bột vừa khuấy đều tay. Tiếp theo, lọc bột qua rây để thu được một hỗn hợp thật mịn.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột lại, để nghỉ trong 20 phút là chuẩn bị xong phần bột bánh trong công thức làm bánh cuốn nhân ngọt.
Rây bột để loại bỏ những chất còn lợn cợn
Cách đổ bánh ướt bằng chảo
Bắc chảo chống dính lên trên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi dùng giấy thấm dầu thoa đều lòng chảo.
Đợi dầu nóng, múc bột đổ vào chảo, tráng đều rồi đậy kín nắp khoảng 30 giây là bánh sẽ chín. Đặt bánh ra ngoài mâm, múc nhân bánh cho vào, khéo léo cuốn lại sao cho thật đẹp mắt.
Đổ dầu ăn vào chảo
Hoàn thiện và thưởng thức
Rang mè vàng thơm, lần lượt xếp từng chiếc bánh ra đĩa, rắc mè lên trên là hoàn thành cách làm bánh ướt nhân ngọt. Khi thưởng thức, bạn dùng muỗng hoặc cắt bánh ra thành các phần nhỏ vừa ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh ướt ngọt nhân đậu xanh có lớp vỏ mỏng dai dai, nhân đậu xanh với dừa béo bùi, ngọt ngào. Bạn có thể thưởng thức bánh với bất kỳ loại đồ uống nào mà mình yêu thích để tăng thêm hương vị. .
Thành phẩm hấp dẫn từ hình thức đến hương vị (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi làm bánh ướt ngọt nhân đậu xanh
- Để đường tan nhanh hơn, bạn có thể đun ở lửa nhỏ và khuấy đều tay nhưng phải đợi cho đường thật nguội rồi mới cho vào bột.
- Nếu thích ăn ngọt, bạn thêm đường vào nhân bánh là được.
- Dừa nạo có thể mua sẵn ở ngoài chợ nhưng bạn cần lưu ý không nên chọn những trái dừa khô vì khi ăn sẽ không được ngon.
- Không nên rán bánh quá dày và khi cuốn bánh cần nhẹ tay để vỏ bánh không bị rách.
Bánh ướt nhân ngọt dễ làm, hương vị lại thơm ngon, lạ miệng, ngại gì mà bạn không vào bếp trổ tài ngay? Những bạn mà gia đình có trẻ nhỏ thì món bánh này là một lựa chọn tuyệt vời, vừa giúp trẻ có bữa xế ngon lành vừa yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đừng quên lưu lại cách làm bánh ướt ngọt nhân đậu ở trên nhé. Chúc các bạn thành công và có được thành phẩm thơm ngon đúng điệu.
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn