Cách làm bánh căn đà lạt đơn giản chuẩn vị “phố núi”

Với cách làm bánh căn Đà Lạt rất đơn giản, dễ dàng dưới đây, bạn sẽ có ngay một đĩa bánh căn chuẩn vị “phố núi” để thưởng thức cùng gia đình.

Tuy có nguồn gốc từ người Chăm nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo của các bà các mẹ, bánh căn được Việt hóa trở thành món bánh dân dã được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ gắn liền với đời sống người dân ven biển Nam Trung Bộ, bánh căn còn là một món đặc sản của “thành phố sương mù” Đà Lạt. Dạo bước trên những con dốc quanh co, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những khuôn bánh căn nóng hổi và chỉ cần người bán hàng mở nắp khuôn bánh ra, từng chiếc bánh căn vàng rộm, thơm lừng khiến bạn “cầm lòng không đặng”.

cách làm bánh căn đà lạt

Bánh căn Đà Lạt là món được nhiều du khách yêu thích khi đến
thành phố sương mù (Ảnh: Internet)

Bánh căn nóng hổi, chấm vào chén nước chấm chua ngọt có vài viên xíu mại, ăn kèm với rau sống, xà lách và xoài xắt mỏng chua chua đã chinh phục vị giác du khách thập phương, khiến họ mãi nhớ về một ngày Đà Lạt, trong không khí se se lạnh, cùng ngồi xuống một hàng quán bình dị ven đường bên những lò bánh căn đỏ lửa. Nếu bạn cũng đang nhớ về món bánh dân dã này, cách làm bánh căn Đà Lạt đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có thể tự tay làm bánh tại nhà và thưởng thức.

Nguyên liệu làm bánh

  • 1 gói bột bánh căn
  • 15 quả trứng cút
  • 3 quả trứng gà
  • Hành lá
  • Các loại gia vị

Hướng dẫn các bước làm bánh căn Đà Lạt

Bước 1: Bột bánh căn có thể mua ở siêu thị, đem về mở gói và trộn loãng bột với nước như trong hướng dẫn ở bao bì.

Bước 2: Hành lá rửa sạch, cắt bỏ phần héo, thái nhỏ, đun nóng chảo dầu và cho hành vào, đảo đều. Tắt bếp, múc phần mỡ hành ra chén.

Bước 3: Bắt chảo chuyên dụng làm bánh căn lên bếp than nóng, đợi chảo nóng, bạn quết một ít dầu vào trong mặt chảo để bánh không bị dính. Sau đó, rót bột vào từng khuôn bánh, rót đầy 2/3 khuôn là được.

Bước 4: Đậy nắp vung để bánh se mặt lại, tiếp đó đập trứng cút vào giữa từng khuôn bột bên trong rồi đậy vung cho trứng chín.

Bước 5: Trứng gà đập ra bát sau đó đánh đều với chút muối, khi thấy trứng cút trong chảo đã chín thì múc trứng gà đổ đầy khuôn và đóng nắp lần nữa cho chín hẳn.

Bước 6: Đợi bánh chín, thấy vỏ bánh giòn thì gắp ra và tiến hành làm mẻ bánh khác cho đến khi hết bột. Do bánh căn nhỏ nên để theo từng cặp thưởng thức.

bánh căn đà lạt

Khi bánh căn chín, bạn lấy ra và xếp theo từng cặp Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món bánh căn Đà Lạt với công thức của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu), bây giờ chỉ cần bắt tay vào làm nước chấm nữa là xong. Nước chấm ăn bánh căn thường là nước mắm pha loãng chua ngọt, có tỏi ớt… Để ăn bánh căn giống người Đà Lạt, bạn nên cho thêm vài viên xíu mại vào nước chấm, khi ăn chan thêm một chút mỡ hành. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị rau sống, xà lách, húng quế và xoài chua xắt mỏng để ăn kèm.

Cùng xắn tay vào bếp và thực hiện theo hướng dẫn làm bánh căn Đà Lạt như trên để chiêu đãi cả nhà, bạn nhé! Chúc các bạn thành công.

Điểm: 5 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan