Cách làm bánh ống lá dứa béo ngậy, thơm nức mũi ai cũng thích

Bột gạo thơm lừng cùng vị béo ngậy của dừa, thêm một chút bùi bùi của mè, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món bánh ống lá dứa trứ danh. Chính hương vị thơm ngon đặc biệt này đã thôi thúc bao chị em vào bếp trổ tài khéo léo với cách làm bánh ống lá dứa  vừa đơn giản vừa nhanh dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu).

Bánh ống lá dứa – Món ăn tuổi thơ của bao người con đất Việt (Ảnh: Internet)

Bánh ống lá dứa có nguồn gốc từ đâu ?

Có nguồn gốc từ người Khmer ở Trà Vinh, Sóc Trăng, bánh ống lá dứa với đặc trưng được làm từ khuôn hình trụ đã len lỏi khắp các miền của đất nước, trở thành một món bánh được đông đảo thực khách trong và ngoài nước yêu thích. Hương vị béo ngậy, thơm lừng của bánh hòa quyện cùng dừa, đậu phộng và mè rang khiến bao người nhớ mãi không quên. Những gánh hàng rong nghi ngút khói với những chiếc bánh bé xinh, hấp dẫn không biết đã níu chân bao người đến rồi đi nhưng vương vấn mãi trong lòng.

Bánh ống lá dứa khiến bao người nhớ mãi không quên (Ảnh: Internet)

Thời xưa, khuôn bánh ống thường được làm từ tre nhưng ngày nay đã được thay thế bằng ống inox. Tuy nhiên, hương vị thơm ngon của món bánh này vẫn được gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đối với nhiều người, bánh ống lá dừa đã gắn bó với cả tuổi thơ, là món bánh ngon tuyệt cho những lúc đói lòng buổi xế chiều. Đến tận bây giờ, vẫn có rất nhiều người tìm kiếm công thức làm bánh ống lá dứa để được thưởng thức và gìn giữ hương vị của món bánh thân thương có một không hai này.

Các làm bánh ống lá dứa tại nhà

Nguyên liệu làm bánh ống

Phần bánh

  • Bột gạo: 500 gram
  • Bột nếp: 250 gram
  • Bột lá dứa
  • Nước dừa: 200ml
  • Đường cát trắng: 4 muỗng canh.

Phần trang trí

  • Đậu phộng
  • Dừa tươi
  • Mè rang
  • Bánh tráng giấy

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ làm bánh như: khuôn làm bánh ống chuyên dụng, nồi hấp, âu, muỗng…

Hướng dẫn cách làm bánh ống lá dứa béo thơm

Cách làm bột bánh

Cho bột gạo, bột nếp và đường cát vào trong âu, trộn đều. Bạn có thể rây hỗn hợp bột khô qua một lần để loại bỏ những chất còn lợn cợn, giúp bột mịn màng hơn.

Hòa tan bột lá dứa với một chút nước nóng để hỗn hợp trở nên sền sệt, hơi dính dính là được. Tiếp theo, thêm nước dừa vào bột lá dứa, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Lọc bột lá dứa qua một lần rồi trộn với hỗn hợp bột nếp, khuấy đều là thu được hỗn hợp bột bánh ống lá dứa mịn mượt, đẹp mắt.

Trộn bột gạo với bột nếp

Cách hấp bánh ống lá dứa ngon

Bắc nồi hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi. Sau đó, dùng một chiếc khăn ướt quấn quanh miệng nồi để hơi nước không bị thoát ra ngoài.

Đặt khuôn bánh ống chuyên dụng cùng cây sắt có đáy vào nồi, khéo léo cho cái quặn vào giữa cây sắt, từ từ đổ bột vào khuôn.

Đậy nắp nồi lại, tiến hành hấp từ 3 – 5 phút là bánh sẽ chín. Lấy bánh ra, cuộn lại thành hình ống. Tiếp tục lặp lại những thao tác trên đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Công đoạn hấp bánh ống lá dứa (Ảnh: Internet)

Trang trí và thưởng thức

Bánh làm xong thì xếp ra đĩa, rắc đậu phộng, dừa tươi và mè rang lên trên là hoàn thành công thức làm bánh ống lá dứa. Bạn thưởng thức bánh ngay khi vừa làm xong là ngon nhất, khi ăn nhớ kèm theo một món đồ uống mình yêu thích để hương vị thêm phần trọn vẹn và hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

Một mẻ bánh ống lá dứa ngon sẽ thơm nức mùi lá dứa, từng chiếc bánh đều mềm mịn, cuốn hút. Hương vị bánh là sự hòa quyện hoàn hảo của dừa béo ngậy với vị béo bùi của mè rang và đậu phộng, tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể chối từ.

Bánh ống thơm ngon là món ăn vặt không thể thiếu tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong cách làm bánh ống lá dứa

  • Bánh ống lá dứa ngon nhất là khi được làm từ loại bột gạo chất lượng cao, thơm dẻo.
  • Sử dụng găng tay ni lông trong suốt quá trình làm bánh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Công đoạn pha bột bánh cần được thực hiện cẩn thận để bột không bị quá đặc hoặc quá loãng, như vậy bánh mới ngon và đạt được độ ngon đúng chuẩn.

Đã có rất nhiều người thành công với cách làm bánh ống lá dứa thơm lừng, hấp dẫn ở trên, còn bạn thì sao? Công thức làm bánh đã có rồi, hãy vào bếp trổ tài ngay khi có dịp nhé. Chắc chắn hương vị mộc mạc, thơm ngon của món bánh này sẽ khiến bạn sống lại những ký ức tươi đẹp của tuổi thơ. Thêm một món bánh giúp bạn quay về tuổi thơ – bánh ướt ngọt nhân đậu xanh, bạn cũng nên thử. Chúc các bạn thành công và đừng quên khoe thành phẩm của mình nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.57 (14 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket