5 cách làm bánh vừng thơm ngon đơn giản tại nhà

Với 5 cách làm bánh vừng đơn giản tại nhà dưới đây là bạn đã có thể tự làm cho mình những chiếc bánh vừng nhỏ xinh thơm nức để thưởng thức rồi.

Những chiếc bánh vừng luôn có một mùi thơm quyến rũ đến khó tả. Có rất nhiều món bánh đơn giản có nguyên liệu từ vừng như bánh vừng chiên, bánh mè vừng, bánh quy vừng, bánh khoai lang vừng hay bánh vòng vừng. 5 món bánh này đều có điểm chung là nguyên liệu đơn giản, cách làm nhanh chóng và bánh giòn thơm rất hấp dẫn. Với những món bánh làm từ vừng này, bạn có thể sáng tạo thêm nhiều món bánh khác từ các nguyên liệu yêu thích như bánh khoai tây vừng, bánh mì vừng,…

Những ngày rảnh rỗi, cuối tuần hay các dịp đặc biệt mà bạn bè tới chơi nhà hay cả nhà quây quần, bạn hãy thử chọn ra vài công thức làm bánh vừng đơn giản, cùng mọi người xắn tay vào bếp thực hiện để nhâm nhi, cùng uống trà, xem phim hoặc đơn giản là ăn vặt khi thèm nhé. Chỉ cần bỏ ra khoảng 10-15 phút và chưa tới 100 ngàn đồng là bạn đã có rất nhiều món bánh vừng thơm ngon rồi. Cùng daylambanh.edu.vn theo dõi và thực hiện cách làm bánh vừng với 5 công thức dưới đây nào!

Công thức 1: Cách làm bánh vừng chiên giòn thơm

Bánh vừng chiên giòn

Bánh vừng chiên giòn thơm lựng (Ảnh: Blogsina)

Nguyên liệu làm bánh

  • 300g bột mì
  • 20g sữa đặc
  • 100g vừng
  • 20g đường
  • 1 lòng trắng trứng

Cách làm bánh vừng chiên thơm ngon

  • Cho vừng vào chảo rang cho tới khi vừng chuyển màu hơi vàng thì tắt bếp, cho ra bát.
  • Cho sữa đặc, cùng lòng đỏ trắng trứng, đường vào một cái bát đánh cho đến khi nổi bọt và đường tan rồi thêm từ từ bột mì vào trộn đều.
  • Tiếp tục cho vừng rang vào bát sữa và bột, trộn đều tạo thành hỗn hợp sền sệt.
  • Đổ một ít dầu ăn vào chảo chống dính, sau đó dùng giấy ăn lau đều dầu ăn trên mặt chảo. Đợi dầu nóng thì múc từng thìa hỗn hợp vừa trộn cho vào chảo, dùng thìa dàn hỗn hợp thành một lớp mỏng.
  • Chiên đến khi mặt bánh chuyển vàng thì lật mặt bánh cho đến khi mặt thứ 2 chín là được. Bạn làm tương tự với phần bột còn lại là hoàn thành.

Công thức 2: Bánh vừng đen thơm phức hấp dẫn

Bánh vừng đen

Bánh vừng đen lạ mà ngon (Ảnh: internet)

Nguyên liệu làm bánh

  • 60 gr bơ mềm
  • 2 lòng trắng trứng
  • 100 gr vừng
  • 80 gr đường
  • 100 gr bột mì
  • 1 xíu muối
  • 1 thìa cốt chanh

Cách làm bánh vừng đen

  • Cho lòng trắng trứng và muối vào bát, đánh sủi bọt lớn rồi cho nước cốt chanh vào. Tiếp tục cho từng chút đường vào đánh đến bông mềm.
  • Bơ để ngoài cho mềm, cắt nhỏ sau đó cho vào bát lòng trắng trứng đánh đến khi nhuyễn mịn.
  • Rây bột vào hỗn hợp bơ trứng, dùng phới dẹt trộn đều từ dưới lên hoặc dùng máy đánh trứng đánh nhanh từ cho hỗn hợp được đều mịn là được.
  • Tiếp tục cho vừng đen vào đánh đều sau đó cho vào túi bắt kem.
  • Bắt bột thành hình tròn đều nhau ra khuôn, nhúng 1 ngón tay ướt ấn vào các chóp bánh cho bánh dẹt xuống.

Lưu ý:

  • Làm nóng lò trước 10 phút ở 190 độ. Khi đã đủ nhiệt thì cho bánh vào nướng khoảng 15 phút hoặc đến khi bánh chín vàng
  • Bạn có thể sấy bánh ở 100 độ rồi để nguội để bánh giòn hơn nhé.

Công thức 3: Bánh quy vừng giòn rụm

Nguyên liệu làm bánh

  • 250 g bột mỳ đa dụng
  • 150 g đường
  • 50 g bột ngô
  • 200 g bơ nhạt – nhiệt độ phòng
  • 1 quả trứng không tính vỏ đánh tan
  • 30 g sữa chua không đường
  • 1 tsp vanilla extract
  • 1/4 tsp muối
  • 1/4 tsp baking soda

bánh quy vừng

Thành phẩm bánh cookie vừng giòn rụm

Cách làm bánh quy vừng tại nhà

  • Âu 1: rây bột mỳ cùng bột ngô, thêm baking soda và muối vào trộn đều.
  • Âu 2: cho bơ vào âu 2, đánh cho hơi nhuyễn ở tốc độ thấp từ 30 đến 45 giây. Sau đó thêm đường tăng lên tốc độ lên đánh tiếp từ 3 – 5 phút. Thêm trứng vào và đánh từ 30 – 45 giây. Tiếp tục thêm sữa chua cùng vanilla vào đánh cho hỗn hợp bơ trứng hòa quyện.
  • Bạn chia hỗn hợp trong âu bột làm 3 phần, sau đó cho lần lượt từng phần vào âu bơ trứng rồi đánh cho hòa quyện thành một hỗn hợp đồng nhất. Cho vào tủ lạnh 30 phút.
  • Trải giấy nến lên khay nướng. Bật nóng lò ở 175 độ 2 lửa trước 15 phút.
  • Bạn chia bột thành những viên tròn đều nhau xếp lên khay sau đó dàn mỏng bột ra, bạn rắc vừng lên mặt bánh và đem đi nướng.
  • Đặt khay ở rãnh giữa của lò nướng từ 10 – 15 phút. Khi thấy bánh chín vàng và phần rìa bánh màu sậm hơn chút là hoàn thành.

Công thức 4: Bánh khoai lang vừng đen ngon tuyệt

Nguyên liệu làm bánh

  • Khoai lang: 3 củ
  • Bột mỳ: 100gr
  • Sữa tươi: 30ml
  • Nước cốt dừa: 30ml

Cách làm bánh khoai lang vừng đen

  • Đem khoai lang rửa sạch rồi hấp chín, lấy ra dầm nhuyễn.
  • Nhào khoai lang với bột mỳ, sau đó đổ sữa tươi và nước cốt dừa vào rồi tiếp tục nhào cho đều và nhuyễn mịn với nhau.
  • Ủ bột 15 phút
  • Rang vừng đen chín đều thơm.
  • Lấy bột ra nặn đều thành hình tùy thích, rắc vừng lên trên mặt bánh sau đó cho vào chảo rán vàng đều là xong.

Bánh khoai lang vừng đen

Bánh khoai lang vừng đen bùi thơm

Công thức 5: Bánh vòng vừng lạ mà ngon

Nguyên liệu làm bánh

  • 120g bột mì
  • 100g bơ nhạt
  • 100g lòng trắng trứng
  • 80g vừng
  • 80g đường kính xay mịn hoặc đường bột

Cách làm bánh vòng vừng

  • Vừng cho vào rá đãi sạch sạn và bụi, rồi rang đến khi vừng khô thì tắt bếp.
  • Để bơ ở nhiệt độ thường cho mềm sau đó đổ đường vào dùng máy đánh bông đến khi đường tan và bơ chuyển màu trắng ngà.
  • Bạn chia lòng trắng trứng làm 2 lần đổ vào âu bơ đường và đánh nhuyễn.
  • Bạn chia bột làm 2 lần đổ vào âu hỗn hợp ở bước 3 rồi tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Cho vừng vào dùng phới trộn đều. Đem chia bột vào túi bắt kem cắt đầu túi sau đó bắt hình mình thích lên khay nướng bánh có lót giấy nến.
  • Bạn nhớ bật lò 200 độ C trước 10 phút, sau 10 phút mới bỏ khay bánh vào nướng khoảng 15 phút hoặc đến khi bánh vàng rìa là chín.
  • Sau khi nướng xong, bạn tắt lò nhưng vẫn bỏ tất cả bánh vào lò sấy đến khi lò nguội. Bánh nguội thì lấy ra thưởng thức.

bánh vòng vừng

Thành phẩm bánh vòng vừng (Ảnh: internet)

Trên đây là 5 cách làm bánh vừng thơm ngon, dễ làm, nguyên liệu rẻ và đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Bánh vừng thơm lừng, ngon miệng rất phù hợp để ăn vặt, nhâm nhi cùng trà nóng đấy!

Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

Điểm: 4.6 (12 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn