Bánh quẩy thơm ngon đơn giản được xem là loại thực phẩm phổ biến ở Châu Á được làm từ bột mì có pha thêm bột nở và thực hiện qua công đoạn rán chín, cháo quẩy được ăn kèm với các món ăn. Hãy cùng đến với cách làm quẩy dưới đây để chinh phục món ăn hấp dẫn này nhé!
Quẩy hay còn được gọi là bánh quẩy, giò cháo quẩy (ở miền Nam), dầu cháo quẩy (ở miền Trung)… Đây được xem là một loại bánh được làm từ bột mỳ, pha thêm bột nở và được rán chín như một cặp bánh gồm hai thanh bánh dài có kích thước như một cây xúc xích dính đôi. Cháo quẩy có vị bùi và giòn nên được dùng để ăn với những món như: phở, bún, miến, mì, hay cháo…
Bánh quẩy thơm phức gợi bao kỷ niệm của tuổi thơ (Ảnh: Internet)
Bánh quẩy được kể lại với sự tích khá đặc biệt, với cái tên phiên âm Hán Việt là “Du tạc quỷ”. Có ý nghĩa là quỷ sứ bị rán bằng dầu, cái tên này được bắt nguồn từ câu chuyện Nhạc Phi bị vợ chồng Tần cối và Vương thị hãm hại.Để “nguyền rủa” hai vợ chồng Tần Cối người Quảng Đông đã làm một món ăn gồm hai viên bột dài để rán trong vạc dầu như một câu chuyện về hai vợ chồng Tần Cối bị quỷ sứ rán trong vạc dầu dưới địa ngục.
Tuy câu chuyện về món bánh quẩy khá ly kỳ là như vậy nhưng cách làm quẩy này lại khá đơn giản. Bạn có thể làm ra những chiếc bánh quẩy với vị bùi, giòn ăn kèm cùng những món ăn hàng ngày với công thức dưới đây nhé.
Cách làm quẩy nóng bằng bột mì
Nguyên liệu làm bánh quẩy
- Bột mì đa dụng: 500 gram
- Bột khai: 5 gram
- Muối nở (baking soda): 5gram
- Muối: 5 gram
- Đường: 10 gram
- Nước: 300ml
Cách làm bánh quẩy nóng thơm phức, hấp dẫn
Cách làm bột bánh quẩy
Lấy một âu lớn, cho đường, muối, bột mì vào, trộn đều lên. Sau đó, hòa tan bột khai với 50ml nước, lấy thêm 50ml nước khác hòa tan muối nở.
Lần lượt cho nước đã hòa tan bột khai và muối nở vào âu hỗn hợp bột mì, trộn đều rồi tiếp tục thêm lượng nước còn lại vào, tiến hành nhào bột nhanh từ 1 – 2 phút.
Dùng khăn ẩm đậy kín miệng âu, để bột nghỉ khoảng 20 phút. Hết thời gian thì lấy bột ra nhào lần thứ hai thêm từ 1 -2 phút cho bột mịn hơn, tiếp tục đậy âu bằng khăn ẩm và để nghỉ 20 phút. Lặp lại thao tác nhào và ủ bột thêm một lần nữa rồi lại nhào bột, cán thành miếng dày khoảng 1 – 1.5cm, phủ khăn ẩm kín âu, để nghỉ 3 – 4 tiếng.
Cho muối vào trong âu bột
Tạo hình bánh quẩy
Sau khi ủ bột xong thì cán bột thành miếng hình chữ nhật. Lưu ý: Nếu muốn quẩy thật giòn bạn chỉ cần cán bột mỏng từ 2 – 3mm, ngược lại, nếu muốn quẩy mềm hơn thì cán bột dày từ 7 – 8mm là được.
Dùng dao cắt bột thành các dải rộng từ 1 – 1.5cm, dài 7 – 8cm. Tiếp theo, lấy một chiếc xiên tre nhúng qua nước ép lên chính giữa miếng bột rồi đặt miếng bột thứ hai lên, vẫn dùng xiên ép nhẹ để hai miếng bột dính vào nhau.
Tiếp tục lặp lại thao tác tạo hình trong công thức làm bánh quẩy đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Cán bột thành miếng hình chữ nhật
Chiên bánh quẩy
Chọn chảo có độ lớn gấp đôi chiều dài miếng bột bắc lên bếp, đổ dầu ngập khoảng 4cm sao cho đủ để chiên bánh ngập dầu.
Đợi dầu sôi rồi hạ lửa xuống mức vừa, dùng tay kéo hai đầu bánh quẩy dài ra gấp rưỡi rồi cho vào chảo chiên đến khi bánh chín vàng, nở đều rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu hoặc để trên rack.
Công đoạn chiên bánh quẩy (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Bánh quẩy thơm, màu vàng đẹp mắt, bên ngoài giòn còn bên trong hơi rỗng ruột. Bánh được chiên vừa phải, không bị cháy, không có mùi của bột khai.
Quẩy nóng giòn thơm, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh quẩy không cần bột khai
Trong công thức làm bánh quẩy, bột khai là nguyên liệu bắt buộc để thành phẩm rỗng ruột và đạt được độ giòn cần thiết nhưng nếu bạn không có hoặc không muốn dùng bột khai thì có thể áp dụng mẹo sau đây: Thay 5 gram bột khai bằng 5 gram bột nở và 5 gram muối nở. Tiếp theo, giảm lượng muối trong công thức từ 5 gram xuống 2 gram và tiến hành làm bánh như hướng dẫn ở trên là bạn sẽ có được một mẻ bánh quẩy nở đều, ruột mềm và hơi đặc. Món bánh quẩy này rất thích hợp để ăn kèm với cháo hoặc phở.
Bột nở có thể kết hợp với muối nở để thay thế bột khai trong cách làm bánh quẩy
(Ảnh: Internet)
Lưu ý trong công thức làm bánh quẩy
- Tùy vào hàm lượng protein của bột mà bạn điều chỉnh lượng nước trong công thức cho phù hợp. Nếu hàm lượng protein từ 10 – 11% thì bạn chỉ nên cho lượng nước bằng khoảng 60% bột, hàm lượng protein càng thấp thì lượng nước càng giảm. Khi thấy bột khô ráo, dễ nhào nặn và không dính tay thì bột lúc đấy đã đạt.
- Không nên nhào bột quá nhiều vì có thể khiến bánh nở kém.
- Bột cần được ủ đủ thời gian, nếu ủ ít hoặc lâu hơn thời gian quy định thì bánh có khả năng sẽ bị nở kém hoặc không nở được.
- Bột sẽ bị khô khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ bên ngoài nên bạn cần chuẩn vị khăn ẩm hoặc một tấm nilon để che bột lại.
- Lượng dầu ăn chiên quẩy cần phải đủ để chiên ngập bánh và phải sôi già thì quẩy mới nở đều. Tuy nhiên, bạn không được để dầu quá nóng vì quẩy sẽ nở nhanh mà chưa kịp chín và thành phẩm sẽ có mùi bột khai.
- Trong quá trình chiên bánh bạn cần dùng đũa lật quẩy liên tục, có thể dìm bánh xuống dầu một chút để quẩy chín vàng và ngon hơn.
- Quan sát và điều chỉnh lửa trong suốt quá trình chiên bánh quẩy.
Vậy là hoàn thành xong một mẻ bánh quẩy thơm ngon, nở đều, vàng đẹp, có độ giòn, sẵn sàng ăn kèm với phở, bún, cháo… cho bữa ăn thêm ngon miệng rồi. Với cách làm quẩy đơn giản trên đây, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) hi vọng bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng. Bánh quẩy còn là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa xế để bạn thay đổi khẩu vị cho cả gia đình mình và yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy vào bếp ngay khi có thời gian rảnh và trổ tài nữ công gia chánh nhé. Chúc các bạn thành công và có được thành phẩm thật ưng ý!
Ý kiến của bạn