Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi thơm ngon như mua ngoài tiệm về

Thay đổi khẩu vị cho cả nhà với cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi thơm ngon, thú vị của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu). Sự mềm mướt, dẻo dẻo dai dai của từng chiếc bánh, ăn kèm với nước chấm đậm đà đã khiến bánh cuốn có một hương vị hấp dẫn mà rất khó có thể tìm được ở một món ăn khác.

Bánh cuốn đã xuất hiện từ rất lâu trong nền ẩm thực Việt Nam và nhanh chóng phổ biến khắp vùng miền đất nước. Đi dọc ba miền đất nước bạn sẽ thấy mỗi nơi sẽ có cách làm bánh cuốn có chút biến tấu về hương vị tùy vào khẩu vị của người dân địa phương. Tuy nhiên, dù ở nơi đâu thì món bánh này vẫn giữ được hương vị thơm ngon, ăn hoài không ngán, là bữa sáng hoặc bữa xế thơm ngon, hấp dẫn tất cả mọi người.

món ăn thân thuộc của người việt

Bánh cuốn là món ăn thân thuộc của người Việt Nam (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột làm bánh cuốn: 400 gram
  • Dầu ăn: 4 muỗng nhỏ
  • Thịt nạc vai băm nhỏ: 200 gram
  • Mộc nhĩ, nấm hương
  • Hành khô: 10 củ
  • Rau xà lách, rau thơm và rau mui để ăn kèm
  • Gia vị: nước mắm, đường, quất, chanh, ớt, hạt tiêu, giấm gạo

Hướng dẫn làm bánh cuốn nóng bằng nồi hơi

Phi hành khô

Rửa sạch hành khô, bóc vỏ và thái mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi khi dầu sôi già, cho 2/3 chỗ hành khô vào phi đến khi chín vàng và thơm thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Làm nhân bánh cuốn

Cho thịt bằm vào tô, ướp với nước mắm và một ít gia vị cùng chỗ hành còn lại, trộn đều và để 15 phút cho gia vị ngấm đều.

Ngâm nấm hươngmộc nhĩ trong nước ấm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch nấm, bỏ cuống rồi băm nhỏ ra, trộn chung với thịt.

Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho hỗn hợp nhân vào xào. Đợi cho thịt săn lại rồi nêm nếm cho nhân bánh đậm đà, tắt bếp.

Cách tráng bánh cuốn bằng nồi hơi

Pha bột theo công thức ghi trên bao bì. Tiếp theo, đổ nước lạnh vào nồi.

Bọc một miếng vải sạch lên nồi hơi, đun sôi nước, múc một muỗng bột đổ lên tấm vải, tráng mỏng bột quanh nồi, đậy nắp lại. Đợi 15 giây để bánh chín rồi dùng đũa cuốn vài vòng, lấy bánh ra, cho vào một đĩa sạch.

Cho nhân bánh vào giữa, nhẹ nhàng cuốn lại sao cho bánh phủ kín nhân.

Pha bột bánh theo công thức có sẵn

Pha bột bánh theo công thức có sẵn trên bao bì

Làm nước chấm bánh cuốn

Trong một bát lớn, cho giấm gạo, nước mắm, đường ( mỗi loại 1 thìa) và 6 thìa nước vào, khuấy đều.

Thêm tỏi băm, ớt, nước cốt chanh hoặc quất vào theo khẩu vị của gia đình bạn là được.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi làm xong bánh cuốn sẽ rất mềm, cuộn tròn bên trong là phần nhân thịt và mộc nhĩ thơm phức, đậm đà hương vị. Bánh rất thích hợp dùng trong bữa sáng, vừa ngon vừa dễ ăn, ít bị ngán.

nhìn là muốn ăn ngay

Thành phẩm hấp dẫn, nhìn là muốn ăn ngay (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi làm bánh cuốn bằng nồi hơi

  • Chọn gạo có hạt dài, không dính để bánh dai và ngon hơn. Nếu dùng gạo nếp hoặc gạo dính thì bánh sẽ bị nát.
  • Để đảm bảo đủ hơi cho bánh chín đều, bạn cần căn chỉnh lượng nước trong nồi. Nước quá nhiều sẽ làm bánh bị nát, còn quá ít sẽ gây ra tình trạng bánh bị dai hoặc nứt.
  • Bạn cũng có thể làm bánh cuốn bằng chảo chống dính nhưng dùng nồi hơi sẽ giúp bánh mềm mượt, có vị thanh đạm hơn.

Hy vọng với cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi ở trên, bạn sẽ có thêm một món ngon để chiêu đãi mọi người. Những ngày quây quần bên người thân, tiết trời hơi se lạnh làm bánh cuốn nóng hôi hổi, nhân thịt đậm đà thưởng thức cùng nhau thì không còn gì tuyệt vời bằng. Hãy lưu lại công thức làm bánh ở trên để có dịp thì trổ tài ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.66 (18 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn