Cheddar là một trong những loại phô mai được sử dụng với số lượng nhiều nhất trên thế giới. Chúng chính là một trong những thành phần nguyên liệu xuất hiện trong nhiều công thức món ăn cũng như món bánh. Và để sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn, trong bài viết này, Kate sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về phô mai Cheddar nhé!
Phô mai là nguyên liệu không thể thiếu trong rất nhiều món ăn, món bánh của thế giới ẩm thực. Nhưng để hiểu hết về phô mai thì không phải ai cũng làm được điều đó, bởi lẽ có rất nhiều loại phô mai với từng đặc trưng về thành phần cũng như hương vị khác nhau. Kate và cả nhà cực kì thích các món ăn làm với phô mai, vì thế mà mình cũng tìm hiểu rất nhiều về các loại phô mai. Với Cheddar, mình khá thích vì chúng có hương vị thơm ngon, vừa có thể ăn trực tiếp kèm một số loại bánh được lại vừa là nguyên liệu của rất nhiều món bánh. Nếu bạn cũng đang cần tìm hiểu những thông tin về loại phô mai này, đừng bỏ qua bài viết này!
Phô mai Cheddar – nguyên liệu phổ biến trong làm bánh (Ảnh: Internet)
Cheddar là gì?
Cheddar là một loại phô mai phổ biến ở Anh và là loại cheese được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Tên gọi Cheddar bắt nguồn từ nguồn gốc sản xuất ra loại phô mai này là làng Cheddar, Somerser, nước Anh. Đặc trưng của Cheddar là chúng luôn ở dạng cứng, có màu vàng suộm hoặc vàng nhạt ngà trắng và có vị mặn.
Để có được mẻ phô mai cheddar “sắc” nhất, người ta phải ủ trong một thời gian rất dài, thường thì sẽ mất khoảng 9 – 24 tháng ủ để cheddar đạt được độ “chín” và mang lại hương vị hoàn hảo nhất. Lúc đầu, loại phô mai này chỉ phổ biến ở Anh và các nước châu Âu, nhưng cùng với sự du nhập của ẩm thực, Cheddar đang trở nên nổi tiếng và được sử dụng nhiều trên toàn thế giới.
Phô mai Cheddar dùng để làm gì?
Cheddar cheese thường dùng theo 2 cách khác nhau, bạn có thể cắt lát để dùng kèm burger, bánh mì sandwich hoặc một số món nướng như pizza, pasta nướng, hay cũng có thể dùng với rissotto và casserole.
Phô mai Cheddar dùng với buger
Cheddar cũng có thể được dùng làm nguyên liệu cho các món bánh mặn như bánh quy, muffin mặn, tart mặn, hoặc bánh mì nướng để ăn sáng,… Để hương vị của loại phô mai này được nguyên vẹn nhất, bạn nên mua nguyên miếng lớn về, sau đó khi sử dụng thì có thể dùng dao sắc và cắt theo nhu cầu. Như vậy thì hương vị nguyên thủy của Cheddar sẽ không bị ảnh hưởng qua quá trình bảo quản.
Phô mai Cheddar mua ở đâu?
Hiện nay, phô mai Cheddar được bán khá phổ biến cả dạng nguyên miếng lẫn dạng đã được cắt lát sẵn, bạn có thể tùy theo mục đích sử dụng để chọn loại phô mai phù hợp. Bạn có thể tìm mua phô mai Cheddar ở các siêu thị hoặc bất kì cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh nào. Kate thường chọn mua nguyên liệu ở siêu thị DVP Market , 259B Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3. Đây là một địa chỉ bán nguyên liệu chất lượng mà bạn có thể cân nhắc.
Phô mai Cheddar lát thường có giá dao động từ khoảng 20 – 25 ngàn/6 miếng, còn phô mai cheddar miếng sẽ có giá khoảng 65 – 70 ngàn/1 gói 150 gram. Mức giá sẽ tùy vào thương hiệu cũng như cửa hàng bạn lựa chọn để mua phô mai nhé!
Cách làm bánh pizza với phô mai Cheddar
Hương vị đặc biệt của Cheddar cực kì phù hợp để làm bánh pizza,vì thế, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn mọi người công thức làm bánh pizza với phô mai Cheddar cực kì ngon nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm phô mai
Đế bánh
- Bột mì: 300 gram
- Đường: 2 gram
- Muối 2 gram
- Dầu ăn : 4 tsp
- Nước: 160ml
- Bột nở: 1 tsp
Nước sốt
- Cà chua: 3 quả (cắt nhỏ)
- Cả rốt: ½ củ (Cắt nhỏ)
Topping rau củ
- 1 trái bắp ngọt, tách riêng lấy phần hạt
- Ớt ngọt thái sợi: 1 quả
- Hành tây: ½ củ (thái nhỏ)
- Muối: ¼ tsp
- Dầu olive: 2 tsp
Topping thịt
- Thịt bò xay: 100 gram
- Nấm hương: 50 gram
- Phô mai Cheddar (loại cắt lát sẵn hoặc cắt ra từ nguyên miếng)
- Hành tây: ½ củ (thái nhỏ)
- Mùi tây: 100 gram (thái nhỏ)
- Dầu olive: 3 tsp
- Lá thơm: 1 tsp
- Muối: ½ tsp
- Tiêu: ½ tsp
- Nước: 100ml
Các bước làm món ngon với phô mai cheddar
Bước 1: Trong 1 cái âu lớn, bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần đế bánh vào, sau đó nhào trực tiếp bằng tay cho tới khi thấy bột hòa quyện cùng các nguyên liệu khác thành một khối bột dẻo mịn. Bọc kín âu bột lại bằng màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ trong vòng 30 phút.
Bước 2: Cho cà chua và cà rốt đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, xay cho hai nguyên liệu này thật nhuyễn mịn để làm phần nước sốt cho pizza.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc chảo sạch và khô, đặt lên bếp, cho vào phần dầu olive đã chuẩn bị trong nguyên liệu làm topping rau củ, bật bếp đun cho tới khi dầu nóng lên thì cho phần bắp ngọt vào xào sơ qua cho chín. Tiếp theo, bạn cho thêm ớt ngọt thái sợi vào xào chung. Cuối cùng, nêm muối vào cho vừa ăn, đảo đều, thêm hành tây thái nhỏ vào xào cùng cho chín hẳn rồi tắt bếp.
Bước 4: Trong một chiếc chảo sạch khác, bạn cho 3 tsp dầu olive vào, đun cho dầu nóng lên thì cho vào phần hành tây cắt nhỏ đã chuẩn bị cho phần topping thịt, xào cho thơm lên rồi thêm thịt bò xay là nấm hương vào xào cùng. Khi thấy thịt bò và nấm hương có dấu hiệu sắp chín, bạn cho mùi tây băm nhỏ vào cùng với nước sốt ở bước 2 và 100ml nước, đậy nắp chảo lại và nấu cho tới khi thu được một hỗn hợp có được độ sánh và sệt nhất định. Cuối cùng, nêm thêm muối, tiêu và lá thơm đã chuẩn bị vào hỗn hợp, đảo cho thật đều rồi tắt bếp. Lưu ý, lá thơm ở đây bạn có thể dùng là basil khô sẽ rất hợp.
Bước 6: Chuẩn bị một ít bột áo rắc ra mặt bàn để chống dính, cho phần bột đã nghỉ ở bước 1 lên mặt bàn, chia thành 2 phần bằng nhau sau đó, tiếp tục dùng tay thao tác để nhào bột lại 1 lần nữa.
Bước 7: Cán từng phần bột mỏng ra bằng cây cán bột, xếp phần phô mai Cheddar cắt lát lên xung quanh viền bánh, gấp phần bột lại và dùng nĩa ấn lại để cố định phần phô mai bên trong.
Bước 8: Chuẩn bị khay nướng pizza, lót sẵn giấy nến lên bề mặt khuôn và đặt phần đế bánh đã làm ở bước 7 lên trên. Tiếp tục dùng nĩa đâm vào phần bột đế pizza, việc này sẽ giúp bánh của chúng ta có được các chỗ thoát khí khi nướng, giúp bánh không bị phồng hay rộp. Múc topping thịt bò đã chuẩn bị ở bước 5 dàn đều lên bề mặt bánh.
Bước 9: Tiếp tục rải phần topping rau củ lên trên và trên cùng nữa là phủ 1 lớp phô mai Cheddar cắt lát lên. Cho bánh vào lò nướng trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 230 phút là bánh chín.
Đây sẽ là thành phẩm hấp dẫn khó chối từ của chúng ta (Ảnh: Internet)
Vậy là đã hoàn thành cách làm bánh pizza với phô mai Cheddar rồi!
Trong bài viết là những hiểu biết mà Kate tìm hiểu và tổng hợp được trong quá trình là bánh cũng như tham khảo trên internet. Hi vọng với những chia sẻ về Cheddar, công dụng của Cheddar hay cách làm bánh pizza với Cheddar sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguyên liệu đặc biệt này. Nếu có thêm chia sẻ gì về loại phô mai này, đừng quên bình luận thêm ở phía dưới để Kate tham khảo với nhé! Và nhớ tiếp tục theo dõi Daylambanh.edu.vn để tìm hiểu những bài viết tiếp theo về nguyên liệu làm bánh ngon nhé!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn