Gelatin Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Gelatin Khi Làm Bánh

Gelatin là nguyên liệu góp phần tạo nên những viên kẻo dẻo ngọt ngào, những miếng thạch núng nính hay khiến mặt chiếc bánh mousse trở nên mềm mịn hấp dẫn. Vậy Gelatin là gì và cách sử dụng như thế nào? Cùng Daylambanh.edu.vn xem bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại nguyên liệu này nhé!

Góp mặt trong nhiều công thức chế biến món ăn hoặc làm bánh, Gelatin có nhiều công dụng trong việc làm đông thực phẩm, tạo chất kết dính mềm dẻo hay là nguyên liệu chính trong nhiều món tráng miệng. Loại bột này còn có rất nhiều công dụng khác trong việc làm đẹp bởi thành phần axit amin và collagen cao giúp cho chị em phụ nữ có làn da trắng sáng hơn. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu hết về nguyên liệu này và những công dụng mà chúng mang lại.

Gelatin

Gelatin được ứng dụng trong nhiều công thức chế biến món ăn, làm bánh

Gelatin là gì?

Gelatin là một loại protein gần như nguyên chất, có đặc tính không mùi, không vị và trong suốt (một số loại có màu hơi ngả màu vàng), thu được sau quá trình nấu sôi da và xương động vật, ngoài ra chúng có thể được chiết xuất từ thực vật như táo đỏ, các loại trái cây.

Đây là một trong những nguyên liệu làm bánh không thể thiếu để làm nhiều món tráng miệng như: marshmallow, kẹo dẻo, pudding, mousse, panna cotta, các loại thạch,…

Công dụng của Gelatin

Gelatin được ứng dụng phổ biến trong ngành thực phẩm, là nguyên liệu để chế biến nên nhiều món bánh, kẹo dẻo và thạch rau câu thơm ngon. Công dụng chính của gelatin là làm đông dẻo các nguyên liệu để làm chè, thạch, kem, thịt đông…

Bên cạnh đó, gelatin còn có hiệu quả rất tốt trong việc tăng cường vẻ đẹp làn da cho phụ nữ vì trong thành phần có chứa axit amin, giúp tái tạo collagen, làm da trắng và mịn màn. Những người bị đau khớp có thể dùng gelatin để giảm đau. Các bác sỹ cũng khuyên dùng viên gelatin mỗi ngày để xây dựng các mô liên kết của khớp.

Có bao nhiêu loại gelatin?

Hiện nay trên thị trường bày bán Gelatin dưới 2 dạng: lá và bột. Mỗi loại sẽ có tính chất riêng biệt và cách sử dụng, bảo quản khác nhau phù hợp cho từng công thức làm bánh. Hiện nay, bạn có thể mua ở các cửa hàng nguyên vật liệu làm bánh, siêu thị Đại Vạn Phát với mức giá từ 350.000 – 380.000/ kg bột, hoặc 5.000 – 8.000 đồng/ lá.

hai dạng lá và bột

Gelatin được sản xuất ở hai dạng lá và bột (Ảnh: Internet)

Liều lượng sử dụng gelatin

Với 3 lá gelatin có trọng lượng khoảng 2 gram/lá hoặc 6 gram gelatine dạng bột, bạn có thể dùng cho 250ml chất lỏng. Đối với những món có độ chua thì nên tăng lượng gelatin lên để khả năng làm đông thành phẩm cao hơn.

Bột gelatin có phải là bột rau câu không?

Cũng giống như gelatin, bột rau câu có khả năng làm đông và kết dính nguyên liệu. Tuy nhiên, hai loại bột này không phải là một, chúng được chiết xuất từ các thành phần khác nhâu và cách sử dụng cũng không giống nhau. Bạn có thể phân biệt bột gelatin và rau câu dựa vào những đặc điểm sau:

bột rau câu và gelatin khác nhau

Bột rau câu và gelatin khác nhau như thế nào? (Ảnh:Internet)

Thành phần

Bột gelatin được tạo ra từ quá trình đun sôi da động vật và xương, có hai loại là gelatin dạng bột và lá. Còn bột rau câu được chiết xuất 100% từ táo đỏ và rong biển. Rau câu cũng có hai dạng bột và sợi, được xem là thực phẩm hoàn toàn tự nhiên.

Cách dùng

Bột gelatin chỉ cần hòa tan với chất lỏng là sẽ nở ra rồi đặc lại, tơi xốp giống như kem và không cần phải nấu. Trong khi đó, bột rau câu cần phải nấu lên mới sử dụng được, khả năng đông đặc cao gấp 8 lần gelatin, thành phẩm thường giòn và cứng hơn gelatin. Một đặc tính khác của rau câu là khi cho vào ngăn đá sẽ bị chảy nước khi rã đông còn gelatin thì không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp.

Bột Gelatine mua ở đâu?

Hiện nay tại các cửa hàng, siêu thị hoặc tiệm chuyên bán nguyên vật liệu làm bánh đều có gelatin. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận để không mua phải hàng giả kém chất lượng đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Những địa chỉ uy tín, chất lượng là lựa chọn tốt dành cho bạn để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe khi mua phải gelatin giả.

Giá của gelatin dao động từ 350.000 – 380.000đ/kg đối với dạng bột) và dạng lá khoảng từ 5.000 – 7.000đ/lá.

Cách sử dụng trong chế biến thực phẩm, làm bánh

Để phát huy được hết công dụng của Gelatin, chúng ta nên tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng với các bước thực hiện dưới đây:

1. Đối với Gelatin dạng lá

Mỗi lá có trọng lượng 2g, bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức cho việc phải cân đong chính xác lượng nguyên liệu cần sử dụng.

Cách sử dụng

Đầu tiên, phải ngâm mềm chúng trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút với một tỉ lệ nước gấp 5 lần trọng lượng lá. Khi lá nguyên liệu mềm ra thì bạn vớt ra, sau đó vắt nhẹ và để ráo nước.

Khi thực hiện khi các nguyên liệu lạnh, bạn cho lá gelatin đã vắt sơ cho ráo nước vào một cái tô nhỏ, sau đó hòa chung với chút nước rồi đặt vào lò vi sóng quay trong khoảng 15 – 20 giây. Tiếp tục hòa hỗn hợp đã quay chảy vào hỗn hợp cần thực hiện.

Khi thực hiện các món còn nóng, cho trực tiếp nguyên liệu đã vắt sơ cho ráo nước vào hỗn hợp nóng, sau đó khuấy đều liên tục cho đến khi lá đã tan hết.

tan chảy gelatin dạng lá

Cách thủy để làm tan chảy gelatin dạng lá

Đặc biệt lưu ý là tuyệt đối không bao giờ cho nguyên liệu này vào hỗn hợp sôi, bởi nếu làm như vậy, khả năng kết đông của gelatin sẽ mất hết tác dụng. Sau khi thực hiện cần trữ đông theo thời gian mà công thức yêu cầu để thành phẩm đông lại và được thành phẩm như ý.

2. Đối với Gelatin dạng bột

Khi sử dụng nguyên liệu dạng bột, bạn cũng cần phải ngâm bột vào trong nước lạnh, sau khoảng 10 – 15 phút khi gelatin đã nở mềm ra thì sẽ không vắt ráo nước mà vẫn thực hiện tiếp các bước sau đó tương tự như ở dạng lá. Ngoài ra, khi sử dụng nguyên liệu dạng bột cũng cần phải cân đo để đạt đúng tỉ lệ cần sử dụng.

Tỉ lệ sử dụng và cách bảo quản

Cứ 250ml chất lỏng thì sử dụng khoảng 3 lá gelatin hoặc 6gr bột. Bảo quản nguyên liệu dạng lá ở nơi có ánh sáng, còn dạng bột bạn chỉ sử trong vòng 48h sau khi mở hộp.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng nguyên liệu này

  • Chọn Gelatin dạng lá hay bột không có nhiều ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Tuy nhiên, khi sử dụng dạng lá bạn sẽ biết được chính xác trọng lượng của nguyên liệu, còn sử dụng dạng bột thì khó cân bằng chính xác hơn bởi mỗi lần sử dụng với tỉ lệ rất nhỏ.
  • Khi trộn vào hỗn hợp mát lạnh, bạn nên múc một lượng hỗn hợp chất lỏng ra rồi cho vào chén gelatin đã tan chảy, khuấy đều cho tan ra rồi mới trộn ngược lại vào thố hỗn hợp còn lại. Cách này sẽ giúp hỗn hợp mịn mượt, đều hơn.

Trên đây là tổng hợp thông tin về gelatin là gì và những điều cần lưu ý khi sử dụng loại nguyên liệu này, hi vọng bạn sẽ có thêm thông tin và biết cách ứng dụng trong các công thức làm bánh. Chúc bạn thành công với đam mê của mình!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.6 (15 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan