Dầu hào là gì? Dầu hào dùng để làm gì? Cách làm dầu hào tại nhà

Là một trong những gia vị cực kì phổ biến và được yêu thích trong ẩm thực, dầu hào đã và đang khiến nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, để sử dụng gia vị một cách hợp lý nhất, trước tiên bạn phải hiểu rõ dầu hào là gì, dầu hào dùng để làm gì và cách làm dầu hào? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Gia vị là một một phần không thể thiếu để làm nên hương vị thơm ngon của mỗi món ăn cũng như các loại bánh. Chính vì thế, con người ngày càng sáng tạo ra nhiều cách sử dụng gia vị sao cho tìm được món ăn, món bánh ngon nhất có thể. Dầu hào cũng là một trong những trường hợp như vậy. Loại gia vị này đang ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ẩm thực để mang lại sự thơm ngon cho các món ăn, món bánh. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm hiểu thật chi tiết về loại gia vị đặc biệt này để có thể vận dụng chúng một cách chuẩn xác nhất nhé!

dầu hào gia vị nấu ăn

Dầu hào – Loại gia vị đang ngày càng được yêu thích vì hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Dầu hào là gì?

Dầu hào là một trong những gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực Trung Hoa và gần đây đang được sử dụng khá rộng rãi trong nền ẩm thực của các nước châu Á. Thực chất, đây là một loại nước sốt có độ sệt nhất định và có màu nâu hơi sậm hơn màu cánh gián một chút. Theo công thức truyền thông, dầu hào được làm ra từ những con hàu, tuy nhiên ngày nay, loại gia vị này cũng giống như các loại nước chấm, nước sốt khác được chế biến bằng chiết xuất công nghiệp và thêm vào các thành phần khác như tinh bột, nước đường và một số hương liệu phụ gia thực phẩm.

Nguồn gốc của dầu hào

Loại gia vị này được phát minh bởi một người có tên là Lee Kam Sheung vào năm 1888. Quá trình phát hiện ra dầu hào cùng khá tình cờ, đó là khi người này bỏ quên một nồi hàu đã được nấu chín trong nước muối khá lâu. Việc này khiến cho nồi hàu có mùi rất khét nhưng hương vị và thành phần của nó thì cực kì tuyệt vời. Cũng chính nhờ loại nước xốt này mà sau này, Lee Kam Sheung đã trở thành một doanh nhân nổi tiếng nhờ thành lập công ty sản xuất các loại dầu hào và nước sốt gia vị. Đây cũng đã trở thành một thương hiệu cực kì nổi tiếng trên cả thế giới.

dầu hào làm nước chấm

Dầu hào làm nước chấm phù hợp với nhiều món ăn (Ảnh: Internet)

Dầu hào chế biến từ loại thực phẩm nào?

Theo phương pháp làm dầu hào truyền thống, người ta sẽ ngâm hào trong nước trong thời gian khá lâu và đợi đến khi hào tạo thành một thứ chất lỏng hơi sền sệt. Nếu quan sát bằng mắt, bạn sẽ thấy chất lỏng này có màu nâu, mùi hơi khét và hương vị rất đặc trưng.

Trải qua hàng thập kỷ, ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, việc chế biến dầu hào không còn công phu và mất nhiều thời gian như trước nữa mà nhờ vào máy móc hiện đại. Thành phần làm dầu hào cũng được bổ sung thêm một số nguyên liệu như: bột ngô, đường, muối…. Tại một số cơ sở sản xuất dầu hào, người ta còn chủ động điều chỉnh các thành phần nguyên liệu để tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho sản phẩm của mình.

Dầu hào có phải là nước tương không?

Dầu hào có phải là nước tương không là câu hỏi của rất nhiều người, có người cho rằng dầu hào chính là nước tương, có người lại không đồng quan điểm. Nhưng đáp án cuối cùng là dầu hào không phải là nước tương. Dầu hào có màu nâu sẫm màu cánh gián, trong khi đó nước tương được lên men từ đậu tương (đậu nành) và được nêm nếm gia vị như đường, muối ăn lên men và bột ngọt.

Dầu hào dùng để làm gì?

Ngày nay, dầu hào ngày càng được ứng dụng phổ biến trong ẩm thực, đặc biệt là trong các món xào nấu hoặc các món bánh có nguồn gốc từ Trung Hoa. Có thể chia công dụng của dầu hào tùy theo trường hợp sử dụng như sau:

Sử dụng dầu hào cho các món tẩm ướp

cho các món tẩm ướp

Dầu hào được thêm vào khi nấu các món này sẽ giúp món ăn thơm ngon, đậm vị hơn rất nhiều. Trong trường hợp này, bạn cần xào chín các nguyên liệu cơ bản trước, sau đó thêm một lượng dầu hào thích hợp vào nồi, trộn thật đều và nêm thêm một số gia vị khác cho vừa ăn là được. Chú ý rằng khi đã nêm dầu hào, bạn hạn chế nêm nhiều nước mắm vì sẽ khiến món ăn bị mặn.

Dùng dầu hào cho các món xào nấu

cho món xào thêm ngon

Thêm dầu hào để các món xào nấu thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)

Đối với các món ăn từ rau củ, thịt… khi đã xào hay nấu gần chín bạn có thể nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn và thêm 1 muỗng dầu hào rồi đảo đều thêm một chút. Thức ăn được nấu cùng dầu hào sẽ dậy mùi thơm hấp dẫn hơn rất nhiều so với cách chế biến thông thường.

Dầu hào dùng làm nước chấm  

Với hương vị thơm ngon, hấp dẫn của mình, dầu hào còn được dùng làm nước chấm cho một số món ăn. Để làm nước chấm ngon với dầu hào, bạn chỉ cần một vài bước cơ bản là đun sôi dầu hào, sau đó thêm một ít nước, đường, ớt và tỏi băm thật nhuyễn vào rồi khuấy cho hỗn hợp thật đều. Bạn có thể dùng làm nước chấm trực tiếp cho rau luộc hoặc rưới lên món ăn để tăng thêm sự thơm ngon.

Dùng dầu hào trong chế biến bánh

Dầu hào sẽ làm các món bánh có nguồn gốc từ Trung Hoa như: bánh bao, há cảo… thêm phần hấp dẫn. Ngoài thêm vào nước chấm, dầu hào còn có thể thêm vào nhân để món bánh tăng thêm hương vị nữa đấy.

dầu hào chấm há cảo

Dầu hào để chấm há cảo sẽ giúp bánh đậm vị và hấp dẫn hơn (Ảnh: Internet)

Người ăn chay có dùng dầu hào được không?

Người ăn chay không sử dụng được các thực phẩm được làm từ động vật, nên đối với dầu hào nguyên bản được chiết xuất từ hàu thì không được ăn. Tuy nhiên, đối với dầu hào công nghiệp chỉ sử dụng dịch chiết xuất hàu cùng với muối, đường, bột ngô… thì có thể dùng được. Nhiều nhà sản xuất sử dụng nấm hàu – loại nấm có hương vị gần giống hàu thật để chế biến các sản phẩm dầu hào dành cho người ăn chay, bạn có thể tìm mua để sử dụng.

nấm hàu làm dầu hào chay

Nấm hàu được dùng để chế biến dầu hào chay (Ảnh: Internet)

Cách làm dầu hào tại nhà cực kỳ đơn giản

Nguyên liệu làm dầu hào

  • Oyster khô (hàu khô): 1 cup. Bạn có thể mua nguyên liệu này ở các tiệm chạp phô ngoài chợ nhé
  • Rượu cooking wine: 2 muỗng canh
  • Một vài lát gừng
  • Đường: 1 cup
  • Xì dầu (nên dùng lại Kikkoman): 1 cup
  • Đường mật: 1 muỗng canh
  • Bột bắp: ½ muỗn canh

Cách làm dầu hào đơn giản

Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch và cắt vụn hàu khô, sau đó ngâm vào khoảng 3 cup nước lạnh rồi để qua đêm cho phần hàu khô được nở ra.

Sau khi đã ngâm qua đêm, bạn thêm rượu cooking wine và gừng vào hỗn hợp ở bước 1. Cho vào một chiếc nồi nhỏ rồi đêm hầm với lửa nhỏ trong thời gian khoảng 1 tiếng cho tới khi nước rút lại còn khoảng 1 – 1,5 cup là được. Nhấc nồi xuống, để nguội hỗn hợp rồi lược lấy phần nước hàu, vắt phần xác cho thật khô.

Công đoạn chế biến

Cho đường và 3 thìa canh nước vào một chiếc nồi, đặt lên bếp và đun với lửa nhỏ để sên đường. Sên cho tới khi đường ngả sang màu vàng nâu cánh gián là được. Tắt bếp, nhấc nồi xuống.

Trộn thêm vào nồi theo thứ tự bột bắp, xì dầu Kikkoman, đường mật và phần nước thu được ở bước 2, khuấy cho phần nguyên liệu này hòa quyện.

Hoàn thành và thưởng thức

Nhấc nồi lên bếp và đun sôi hỗn hợp thêm 1 lần nữa để thu được dầu hào hoàn chỉnh. Phần hỗn hợp này, bạn để nguội rồi cho vào hũ, đậy kín để có thể dùng được nhiều lần.

thành phẩm dầu hào tự làm

Thành quả của chúng ta là đây! (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi sử dụng dầu hào

  • Chỉ nên chọn loại dầu hào chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để sử dụng. Những sản phẩm không chứa chất phụ gia, chất bảo quản, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được sản xuất ở những cơ sở uy tín là loại bạn nên ưu tiên lựa chọn.
  • Dầu hào có vị mặn nên khi nêm nếm bạn giảm định lượng muối hoặc nước mắm xuống một chút nhé.
  • Chọn loại dầu hào có ít chất phụ gia, thương hiệu uy tín để đảm bảo sức khỏe.

Trên đây là một số kiến thức cần biết về dầu hào, hi vọng với những gì Kate chia sẻ, bạn có thể tự làm được dầu hào và ứng dụng loại gia vị này một cách hữu hiệu nhất nhé! Chúc bạn thành công!

>> Thông tin hay dành cho bạn: 10 loại phô mai nổi tiếng Thế Giới

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn