Buttermilk Là Gì? Công Dụng Và Cách Làm Buttermilk

Buttermilk là một loại nguyên liệu được làm từ sữa được sử dụng rất nhiều trong các công thức làm bánh và nấu ăn. Bạn đã hiểu hết buttermilk là gì, công dụng và cách làm buttermilk chưa? Cùng Kate khám phá trong bài viết này nhé!

Khi bắt tay vào làm bánh, Kate đã có thời gian tìm hiểu và đọc rất nhiều công thức làm bánh bằng tiếng anh và để ý rằng có một loại nguyên liệu xuất hiện khá nhiều trong các công thức, đó chính là buttermilk. Cũng từ đó, Kate đã để ý hơn về loại nguyên liệu này. Từ buttermilk này, Kate cũng không biết nên dịch ra tiếng Việt chính xác như thế nào. Các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh cũng thường giữa nguyên tên là buttermilk để bán. Vì vậy, trong bài viết này, Kate sẽ không dịch ra mà sẽ chỉ chia sẻ những kiến thức về buttermilk đã tích lũy được trong quá trình làm bánh đó giờ của Daylambanh.edu.vn nhé! Nếu bạn cũng đang cần tìm hiểu về loại nguyên liệu này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Buttermilk là gì

Buttermilk – một sản phẩm từ sữa với công dụng tuyệt vời
(Ảnh: Internet)

Buttermilk là gì?

Buttermilk là một loại nguyên liệu được làm từ sữa lên men thường có dạng lỏng và vị chua nhờ vi khuẩn nhưng lại khác rất nhiều với sữa chua mà yogurt. Đây là sản phẩm thu được trong quá trình sản xuất bơ. Kate từng làm bơ từ whipping cream bằng cách tách nước và phát hiện, phần nước được tách ra đó chính là buttermilk. Buttermilk được sử dụng khá phổ biến trong nhiều công thức làm bánh cũng như nấu ăn.

Công thức truyền thống để sản xuất buttermilk chính là tách bơ ra khỏi kem tươi và thu lại phần sữa được tách ra. Tuy nhiên, ngày nay do du cầu cao của con người, các nhà sản xuất đã tạo ra buttermilk bằng một cách đơn giản hơn đó chính là thêm men vi khuẩn acid latic và sữa tươi, hoạt động của vi khuẩn sẽ giúp sữa tươi được biến đổi thành buttermilk.

Trong buttermilk chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như các loại vitamin A, D, B12,… Ngoài ra, nguyên liệu này còn chứa khá nhiều canxi, protein, phốt pho, selen, kali và chế phẩm sinh học cực kì tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, buttermilk không chỉ được thêm vào các công thức món ăn, món bánh để tăng thêm hương vị thơm ngon và còn giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng vào cơ thể con người.

Công dụng của buttermilk

Do là một sản phẩm làm từ sữa nên buttermilk được sử dụng để thay thế sữa khác trong một số công thức làm bánh như bánh pancake, scones, biscuits, muffin, waffles,… Việc thay thế này không chỉ “chữa cháy” trong các trường hợp cần thiết mà còn mang lại hương vị khá độc đáo và thơm ngon cho các món bánh này.

Butermilk có thể thay thế sữa tươi

Butermilk có thể thay thế sữa tươi trong công thức làm bánh Pancake (Ảnh: Internet)

Trong công thức làm kem (ice cream), buttermilk có thể thay thế toàn bộ wholemilk/cream mà không làm mất đi hương vị thơm ngon của chúng. Vì thế, nếu cần làm kem mà không thể tìm mua được wholemilk/cream thì bạn hoàn toàn có thể dùng buttermilk để thay thế nhé!

Ngoài ra, khi làm smoothie, người ta thường sử dụng yogurt trong công thức, để giúp hương vị của các loại smoothie được thơm ngon và độc đáo hơn, bạn cũng có thể dùng buttermilk để thay thế cho 1 nửa lượng yogurt. Mình đã thử và kết quả khá bất ngờ là mình và cả nhà cực kì thích smoothie làm theo công thức này.

Trong nấu ăn, buttermilk cũng có mặt trong khá nhiều công thức và một công dụng phổ biến nhất của loại nguyên liệu này chính là làm mềm thịt. Vì thế mà buttermilk được dùng nhiều trong quá trình ướp thịt (thịt heo, thịt gà, thịt bò đều được) trước khi nấu nướng, phần thịt được ướp qua buttermilk sẽ cực kì mềm và hương vị cũng rất thơm ngon. Không chỉ vậy, buttermilk cũng có thể thay thế wholemilk/cream để tạo độ sánh trong công thức làm một số loại súp. Để sử dụng buttermilk trong trường hợp này, bạn chỉ cần để chúng ở nhiệt độ phòng, rồi sau đó cho vào món ăn khi đã nấu xong và nhấc ra khỏi bếp ở nhiệt độ chưa tới 80 độ C là đã có những món súp sánh đặc, thơm ngon rồi đấy nhé.

Buttermilk cũng là một thành phần nguyên liệu của bánh mì. Bánh mì được làm với buttermilk có hương vị đặc biệt hơn rất nhiều so với làm bằng sữa tươi thông thường đấy nhé!

Một số lợi ích của buttermilk đối với sức khỏe

Do chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên buttermilk có những tác dụng khá thần kì đối với cơ thể con người mà bạn không nên bỏ qua. Có thể điểm qua một vài lợi ích dưới đây:

  • Cung cấp, bổ sung canxi cho cơ thể giúp hệ xương, răng chắc khỏe: Buttermilk có chứa một lượng lớn canxi mà bạn có thể nạp vào cơ thể, không chỉ vậy, trong nguyên liệu này còn có vitamin D, là một chất xúc tác cực kì quan trong để giúp cơ thể hấp thụ canxi một cách nhanh và hiệu quả hơn.
  • Hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảm cân: Buttermilk có thể giúp bạn giảm cảm giác đầy bụng sau bữa ăn do ăn quá nhiều chất béo. Việc uống 1 ly buttermilk sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều, hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp chế độ giảm cân của bạn trở nên dễ dàng hơn.
  • Ngăn trào ngược dạ dày, thực quản: Do là một sản phẩm sữa lên men nên buttermilk cực kì giàu các vi khuẩn probiotic, đây là một loại vi khuẩn giúp tăng cường tiêu hóa và ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng đường ruột và dạ dày. Không chỉ vậy, buttermilk còn giúp chống lại tình trạng đầy hơi dạ dày và trào ngược acid. Vì thế, nếu bạn đang gặp vấn đề về trào ngược acid thì đừng ngần ngại bổ sung buttermilk vào thực đơn hàng ngày của mình nhé!
  • Giúp ngăn ngừa ung thư và giảm huyết áp: Do trong thành phần chứa rất nhiều kali, vitamin B và protei nên buttermilk giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện giấc ngủ. Không chỉ vậy, buttermilk chứa một loại protein có hoạt tính sinh học cực kì cao giúp làm giảm cholesterol, ngăn ngừa giảm huyết áp, kháng khuẩn và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Cách làm buttermilk từ sữa đơn giản tại nhà

Thực chất, buttermilk là một trong những nguyên liệu khá khó mua ở Việt Nam, chính vì thế nếu bạn có thể tự làm thì sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Bạn có thể tận dụng phần whipping cream còn dư hoặc đã bị tách nước để làm buttermilk (và còn thu được một ít bơ nữa đấy). Mình thường có thói quen mua kem tươi loại hộp 1 lít cho rẻ mà đợt này trời lại lạnh lạnh nên không dùng đến nhiều, ở nhà lại cũng có người đang ăn kiêng nên mình không thường xuyên sử dụng đến.

Mà bạn biết đấy, whipping cream đã bóc ra rồi thì chỉ có thể để trong tủ lạnh được khoảng 7 – 10 ngày thôi, vậy nên mình đã tìm tòi cách tận dụng chúng để không phí. Lên mạng tìm thì vô tình thấy có thể làm được buttermilk và một lượng bơ nhất định với lượng whipping cream này. Mình đã thử và thành công nên trong bài viết này sẽ chia sẻ luôn cách làm buttermilk cực kì đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà được đấy nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm buttermilk

Để làm được một mẻ buttermilk hoàn hảo, nguyên liệu cần chuẩn bị cực kì đơn giản đấy nhé:

  • Whipping cream: Khoảng 2 chén nhỏ
  • Muối: ½ thìa café
  • Sữa chua không đường: 2 thìa canh

Bắt tay vào thực hiện từng bước nào

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc âu lớn, cho whiping cream cùng với sữa chua không đường và một ít muối vào rồi trộn thật đều lên. Dùng một chiếc khăn (hoặc vải sạch) phủ kín miệng âu và ủ liên tục ở nhiệt độ phòng trong vòng từ 12 – 24 giờ. Sau khi kết thúc thời gian ủ, bạn cho âu hỗn hợp này vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 30 phút để làm lạnh hỗn hợp.

Bước 2: Khi hỗn hợp này đã đủ lạnh, bạn dùng máy đánh trứng để đánh đều ở tốc độ cao nhất nhé. Ở bước này dễ hơn đánh bông whipping cream rất nhiều vì không phải canh xem độ bông của kem đã đạt chưa mà cứ đánh cho tới khi kem tách bơ và buttermilk riêng ra.

Đánh whipping cream đến khi tách nước

Đánh whipping cream đến khi tách nước ta thu được bơ và buttermilk (Ảnh: Internet)

Bước 3: Dùng một tấm vải lọc để vắt lấy phần bơ và tách phần buttermilk ra một bình riêng. Lọc tiếp phần bơ đã tách ra qua vải một lần nữa để lấy được phần buttermilk còn sót lại là đã hoàn thành rồi nhé! Với cách làm này, bạn vừa có một phần bơ khá thơm ngon để sử dụng lại có thêm buttermilk để làm bánh hoặc nấu nướng rồi đấy!

Trong bài là những kiến thức, hiểu biết về buttermilk mà mình tích lũy được trong thời gian làm bánh và tham khảo một số bài viết trên internet. Với những chia sẻ về buttermilk là gì, công dụng của buttermilk trong làm bánh, nấu nướng, tác dụng của loại nguyên liệu này đối với cơ thể cũng như cách làm buttermilk tại nhà của mình, hi vọng bạn sẽ có dịp hiểu thêm về loại nguyên liệu đặc biệt này và sử dụng chúng một cách chính xác, hiệu quả hơn. Vì là chia sẻ cá nhân nên sẽ còn nhiều thiếu sót, nếu các bạn biết thêm gì về buttermilk, đừng quên để lại comment phía dưới giúp Kate nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan