Bột Mì Số 8 Là Gì? Làm Bánh Gì Ngon? Bảo Quản Như Thế nào?

Bởi Trần Văn Vinh 09/12/2021

Bột mì số 8 hay bột mì đa năng là một loại bột cực kì phổ biến trong làm bánh. Khi bắt đầu con đường baker, Kate đã từng mù tịt về chuyện bột đường, kinh nghiệm non nớt khiến mình không biết nên chọn bột nào để làm bánh gì và khi đó, bột mì số 8 đã là cứu cánh của mình.

Bột mì số 8 – loại bột “thần kì” trong làm bánh

Chắc hẳn cũng có không ít bạn như Kate, khi chập chững vào nghề với những kiến thức sơ cấp không thể phân biệt được hết các loại bột làm bánh. Bắt tay vào tìm hiểu, mình đã không khác gì như bị lạc trong mê cung của các loại bột này. Và cuối cùng, Kate đã quyết định “cầu cứu” ngay bột mì số 8. Chọn loại bột này một phần là do chúng được gọi là bột mì đa dụng, mà nghe tới chữ “đa dụng” thì chắc là có thể phù hợp cho nhiều loại bánh rồi nhỉ. Và kết quả đúng như dự đoán, mặc dù không mang lại những món bánh xuất sắc như các thợ làm bánh chuyên nghiệp nhưng các món bánh được làm từ bột mì số 8 khá ổn về ngoại hình cũng như hương vị đấy.

Cho tới thời điểm hiện tại, khi đã hiểu kĩ hơn về các loại bột và biết lựa chọn phù hợp với từng loại bánh rồi thì thỉnh thoảng, trong một số trường hợp khẩn cấp, bột mì số 8 vẫn là lựa chọn của mình. Kate tin rằng cũng có khá nhiều bạn giống như Kate lúc mới bắt đầu muốn tìm hiểu về loại bột này. Vì thế, trong bài viết này, Kate sẽ tổng hợp lại một số kiến thức về bột mì số 8 để các bạn dễ tham khảo nhé!

Bột mì số 8 là gì?

Bột mì số 8 – bột mì đa năng là một trong những loại bột được sử dụng cực kì phổ biến trong làm bánh. Loại bột này không chứa bột nổi, được trộn từ bột lúa mì mềm và lúa mì cứng. Bột mì số 8 thường có hàm lượng gluten khá thấp trong khoảng từ 8 – 9% và độ ẩm cao nên khi được sử dụng để làm bánh thì thành phẩm sẽ mềm và xốp hơn so với các loại bột khác

Mình thường gọi đùa bột mì số 8 là một loại bột “thần kì” vì chúng có thể thay thế được những nguyên liệu để làm bánh khác. Đó cũng chính là lí do mà những người mới bắt tay vào làm bánh sẽ chọn chúng là phương pháp an toàn cho các loại bánh của mình. Đối với các thợ làm bánh chuyên nghiệp, họ hầu như ít sử dụng loại bột này vì sẽ lựa chọn loại bột đặc trưng để làm từng món bánh. Nhưng nếu trong một số trường hợp khẩn cấp thì bột mì số 8 vẫn là một lựa chọn lý tưởng đấy nhé!

Bột mì số 8 làm được rất nhiều món bánh khác nhau

Ngoài những công dụng đa năng của mình, bột mì số 8 còn có lợi cho sức khỏe con người. Là một sản phẩm được sản xuất từ lúa mì nên ngoài tinh bột, bột mì số 8 còn chứa khá nhiều vitamin, khoáng chất và các loại axit amin có lợi cho cơ thể.

Phân biệt bột mì số 8 với bột mì số 11 và bột mì số 13

TIÊU CHÍBỘT MÌ SỐ 8 (Pastry flour)BỘT MÌ SỐ 11 (Bread flour)BỘT MÌ SỐ 13 (Bread flour)
Thành phầnHỗn hợp lúa mì cứng và lúa mì mềm, không chứa bột nổi, độ ẩm cao, hàm lượng protein từ 8% đến 9% và hàm lượng gluten khoảng 9.5% đến 11.5%.Được chế biến từ lúa mì, hàm lượng gluten cao trong khoảng từ 11.5% đến 13%.Được làm từ lúa mì xay, có hàm lượng protein lên đến hơn 13%, hàm lượng gluten trên 13%.
Công dụngGiúp các món bánh có kết cấu chắc, giữ được lâu, không bị xẹp. Ngoài ra, vì bột mì số 8 khá mịn màng nên còn giữ được hình dáng của bánh kem khi trang trí kem tươi lên trên.Vì có khả năng tương tác tốt với men trong quá trình ủ bột nên bột mì số 11 có công dụng tạo nên kết cấu thật chắc, dẻo dai và giòn cho bánh.Đặc điểm nổi bật nhất của bột mì số 13 là tỷ lệ hút nước từ 65% đến 67% nên có thể tạo ra độ dẻo dai, kết cấu chắc chắn và vỏ cứng giòn cho các món bánh hơn bột mì số 8 và số 11.
Ứng dụng– Làm bánh kem, Foam Cake, Muffin, Cupcake, su kem…

– Làm bột áo lên tay, bàn, cây cán bột để chống dính cho quá trình nhào và cán bột.

Nấu một số loại nước xốt cần có độ sệt.

Làm bánh mì Sandwich, Pizza, bánh Tart, bánh rán… Bên cạnh đó, bột mì số 11 có thể thay thế cho bột mì số 8 để làm một số món bánh nhưng thành phẩm sẽ không đạt chuẩn theo đúng yêu cầu.Làm các món bánh có kết cấu chắc và dai như: Pizza, các loại bánh mì, Donut…

Bột mì số 8 làm bánh gì ngon?

Bột mì số 8 là nguyên liệu chính để làm hầu như là tất cả các loại bánh ngọt. Khi được sử dụng trong các công thức làm bánh, bột mì số 8 có vai trò ổn định cấu trúc của bánh cũng như giúp các nguyên liệu kết dính lại với nhau để tạo nên thành phẩm có hương vị thơm ngon nhất. Một số món bánh ngon làm từ bột mì số 8:

Bánh bông lan

Món bánh này đã quá quen thuộc với mọi người, từ trẻ em đến người lớn tuổi ai cũng thích mê những chiếc bánh bông lan mềm xốp, thơm ngon. Không chỉ có thế, bông lan còn được mệnh danh là “linh hồn” tạo nên nhiều món bánh khác, nó mang trong mình dấu ấn thời gian của văn hóa phương Tây và du nhập vào nước ta khoảng đầu thế kỷ 19. Đến nay, dù đã có nhiều biến tấu nhưng bột mì số 8 vẫn là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên món bánh vạn người mê này.

Bánh bông lan cuộn

Bánh su kem

Nguyên liệu cốt yếu để làm nên bánh su kem là bột mì số 8, bơ, trứng, sữa… Bánh có tạo hình vô cùng dễ thương với lớp vỏ nở phồng, rỗng ruột được bơm đầy nhân kem béo ngậy, thơm nức vào trong. Ngày nay, dưới sự sáng tạo của các đầu bếp, hình dáng và hương vị của bánh su kem trở nên đa dạng và phong phú, vì vậy mà món bánh này có thể chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.

Những chiếc bánh su kem vừa dễ thương vừa ngon

Cupcake

Có thể ví Cupcake là loại bánh kem thu nhỏ với cốt bánh mềm nhẹ, vị ngọt tan và được trang trí thật bắt mắt. Thành phần để làm cupcake gần như giống với bánh kem lớn nhưng bánh thường được đựng trong cup giấy xinh xắn.

Cupcake được trang trí đẹp mắt, tạo ấn tượng với thực khách

Muffin

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa Muffin và Cupcake nhưng hai món bánh này có những điểm khác biệt khá rõ ràng. Cốt bánh của Muffin sẽ đặc và nặng hơn so với Cupcake nhưng Muffin không có phần trang trí phía trên. Tuy cùng có thành phần gần như nhau nhưng định mức nguyên liệu và cách chế biến sẽ quyết định thành phẩm là Cupcake hay Muffin.

Muffin đơn giản nhưng hương vị vô cùng cuốn hút

Waffle

Có thành phần chính là bột mì số 8 và trứng gà, Waffle được nướng trong các khuôn có sẵn với nhiều kích thước và hình dáng từ đơn giản đến độc đáo. Bánh sau khi nướng xong sẽ được cho kem tươi hoặc rắc một ít đường mịn lên trên và dùng kèm với một số loại xốt, thường là mật ong hoặc mứt trái cây. Ở Việt Nam, món bánh này có tên gọi thân thương là bánh kẹp hay “bánh tổ ong”.

Waffle dùng với mật ong để tăng thêm vị ngọt ngào (Ảnh: Internet)

Một số công dụng đa năng khác của bột mì số 8

Như đã nhắc ở trên, bột mì số 8 có công dụng khá thần kì vì có thể sử dụng làm nguyên liệu của rất nhiều loại bánh. Ngoài ra chúng còn có một số công dụng khác trong quá trình làm bánh nữa đấy nhé! Đó là lý do mà bếp nhà Kate dường như không bao giờ thiếu bột mì số 8 cả.

Có thể điểm qua một số công dụng khác của loại bột này như: nấu các loại xốt có đặc tính sệt như worcestershire sauce hoặc thêm vào quá trình nấu soup để nồi soup có được độ sệt ưng ý. Ngoài ra, mình còn thường xuyên sử dụng bột mì số 8 cho quá trình nhào hoặc cán bột. Sử dụng một lớp bột mì số 8 khi nào bột sẽ giúp bột không bị dính tay, phủ một lớp bột mì số 8 lên cây cán bột sẽ giúp cây cán không dính và dễ dàng cán bột hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể sử dụng bột mì số 8 để chống dính cho khuôn bánh trước khi nướng đấy nhé!Một công dụng khá đặc biệt của bột mì số 8 nữa khi được trộn với các loại hạt, quả khô sẽ giúp các loại nguyên liệu này nổi lên phía trên khi được trộn với các hỗn hợp ẩm ướt.

Bột mì còn có công dụng chống dính

Với công dụng đa năng này của bột mì số 8, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc bột mì số 8 có làm bánh mì được không. Và câu trả lời là có thể nhưng thành phẩm của bạn sẽ không được ưng ý đâu nhé, tốt nhất bạn nên làm bánh mì bằng bột bánh mì nhé. Vì sao ư?

Như đã nói, bột mì số 8 có hàm lượng tinh bột cao, hàm lượng protein cũng như gluten khá thấp (thấp nhất trong các loại bột được làm từ lúa mì) và độ ẩm cao nên bánh làm từ loại bột này sẽ có độ mềm, xốp, bông nhẹ nhất định. Trong khi đó, để làm bánh mì thì cần một loại bột có hàm lượng protein và gluten cao để có thể tạo nên độ đàn hồi trong cấu trúc bánh và làm bánh mì có được độ dai nhất định.

Bột mì số 8 mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bột mì số 8 có lẽ là loại bột được bán phổ biến nhất trên thị trường nước ta hiện nay. Một tiệm tạp hóa nhỏ, ngoài hàng bột ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh đều có bán loại bột này. Vì thế, cho dù bạn không phải ở những thành phố lớn, những nơi có điểm chuyên bán nguyên liệu làm bánh thì cũng hãy yên tâm nhé, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm mua được loại bột này.

Giá của loại bột này thường giao động từ 20.000 – 25.000/kg đối với loại bột được sản xuất ở Việt Nam. Đối với các loại bột được nhập khẩu ở nước ngoài giá có thể gấp 3 hoặc 4 lần so với giá này. Thực chất, bạn không nhất thiết phải mua bột nhập khẩu vì theo kinh nghiệm của mình thì chúng không khác biệt nhau quá nhiều đâu nhé! Làm bánh thì sẽ rất tốn tiền cho các loại nguyên liệu khác nên nếu có thể tiết kiệm thì càng tốt đúng không nào!

Bạn có thể dễ dàng mua bột mì số 8 tại nhiều nơi

Cách bảo quản bột mì số 8

Có lẽ khi bạn bắt đầu tìm hiểu về baker và đọc những công thức làm bánh thì cũng không ít lần đọc được lời khuyên nên dùng bột mới để làm bánh. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng sẽ sử dụng hết lượng bột đã mua. Vì vậy, cách bảo quản bột là điều mà không ít người quan tâm. Theo kinh nghiệm của Kate, bạn nên bảo quản bột mì số 8 ở những nơi thật khô thoáng, tránh những nơi có nhiệt độ, độ ẩm quá cao, việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bột đấy nhé! Miệng bao bì bột phải được cột thật kỹ hoặc ép nóng cẩn thận thì việc bảo quản của chúng ta mới dễ dàng được.

Bột mì số 8 khi được bảo quản đúng cách sẽ có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới 6 tháng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn cũng nên kiểm tra kĩ bột xem có dấu hiệu của mốc hoặc mọt không rồi mới sử dụng nhé! Nếu có dấu hiệu này thì bỏ ngay, không nên vì tiếc mà sử dụng vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng bánh của chúng ta đấy!

Nếu biết cách bảo quản, bạn có thể dùng bột mì số 8 vào những lần tiếp theo để làm bánh

Trên đây là một số chia sẻ của Kate về bột mì số 8, đây là những kinh nghiệm mà Dạy Làm Bánh Á Âu tham khảo trên internet cũng như rút ra từ quá trình làm bánh. Hi vọng với những chia sẻ này, các bạn có thể hiểu hơn về loại bột này và sử dụng chúng đúng cách hơn! Chúc bạn sớm thành công trên con đường làm bánh nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.6 (12 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Ý kiến của bạn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148