Bột Sư Tử Là Gì? Cách Sử Dụng Bột Sư Tử Trong Làm Bánh

Bột sư tử không còn xa lạ với những người yêu thích bánh nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại bột này và biết cách sử dụng đúng. Vậy bột sư tử là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng? Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm lời giải đáp trong bài viết bên dưới nhé. Chắc chắn những chia sẻ này sẽ rất cần thiết với những bạn muốn thành thạo các loại nguyên liệu trong làm bánh đấy!

bột sư tử làm bánh

Bột sư tử mang lại hương vị thơm ngon cho nhiều món bánh (Ảnh: Internet)

Bột sư tử là gì?

Bột sư tử (Lion Custard) là một loại bột phụ trợ trong làm bánh được làm từ tinh bột ngô, trứng, bột vani, kem béo và màu hương liệu. Trên thực tế, bột sư tử còn nhiều tên gọi khác nhau như bột làm nhân bánh, bột trứng. Cấu trúc của bột rất nhuyễn mịn, bột khi pha với nước sẽ chuyển sang màu vàng như màu nghệ. Ngày ngay, bột sư tử được dùng để chế biến nên nhiều món bánh thơm ngon và hấp dẫn như: Bánh trứng, bánh bông lan hoặc dùng át bớt mùi tanh của trứng trong bánh gato.

Công dụng của bột sư tử trong làm bánh

Vì có hương vị đặc trưng nên bột sư tử mang lại nhiều công dụng trong làm bánh, cụ thể như sau:

  • Trộn bột làm bánh: Bột sư tử thường được trộn cùng những nguyên liêu khác để làm hỗn hợp bột bánh chuối, bánh khoai, bánh trứng hay bánh gato… Nhờ có bột sư tử, mùi vị của bánh trở nên ngon hơn, không còn mùi tanh khó chịu và giúp bánh béo hơn.
  • Làm nhân bánh: Nếu muốn làm nên những chiếc bánh có phần nhân thơm béo chắc chắn không thể thiếu bột sư tử. Một số loại nhân làm từ bột sư tử có thể kể đến như custard, su kem, nhân bánh bao kim sa…

Ngoài ra, bột sư tử còn có thể trộn cùng bột bắp để làm tăng độ giòn cho lớp vỏ bánh bên ngoài.

giảm mùi tanh của trứng

Có thể làm giảm mùi tanh của trứng trong bánh gato bằng bột sư tử

Hướng dẫn sử dụng bột sư tử đúng cách

Trên thực tế không có cách sử dụng bột sư tử cụ thể, bạn chỉ cần dùng một lượng bột theo công thức làm bánh sẵn có là sẽ làm được những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn khi dùng bột sư tử  là cần tuân thủ heo đúng tỉ lệ bột vì nếu cho quá nhiều hoặc quá ít bột sư tử thì hương vị của thành phẩm đều sẽ bị ảnh hưởng.

Mua bột sư tử ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, bột sư tử được bày bán nhiều trong các cửa hàng chuyên cung cấp nguyên vật liệu làm bánh. Giá của loại bột này không quá mắc, bạn có thể mua từ 100 – 200 gram/lần với giá từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng/100 gram.

Cách làm bánh trứng gà non từ bột sư tử

Nguyên liệu

  • Bột mì: 120 gram
  • Đường: 100 gram
  • Nước: 150ml
  • Trứng gà: 2 quả
  • Vani: 1 tsp
  • Dầu ăn: 1 tbsp
  • Bột sư tử: 1 tbsp
  • Sữa đặc: 2 tbsp
  • Baking powder: 1 tsp

Cách làm bánh trứng gà non

Bước 1: Lần lượt cho tất cả nguyên liệu vào âu lớn, trộn đều đến khi thu được một hỗn hợp mịn mượt rồi đặt âu vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bước 2: Làm nóng khuôn từ 1 – 2 phút, sau đó phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn.

Bước 3: Từ từ rót hỗn hợp bột bánh vào khuôn, dàn bột thật đều, đậy nắm lại. Tiếp theo, lật và giữ khuôn thật chắc để đảm bảo bột không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Bước 4: Nướng mỗi bên mặt bánh 2 phút hoặc hơn (tùy vào nhiệt độ bếp) sao cho bánh chín vàng đều cả 2 mặt.

Bước 5: Mở khuôn, lấy bánh ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

bánh trứng gà non

Bánh trứng gà non ăn cùng kem và trái cây ngon tuyệt (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi sử dụng bột sư tử

  • Cân đong đúng tỷ lệ bột trước khi trộn với các nguyên liệu khác.
  • Trước khi làm nhân bánh, bạn nên hòa tan bột với nước trước. Không nên cho quá nhiều bột sư tử vào nhân vì sẽ làm bánh có vị nồng và gắt.
  • Một số người còn dùng bột sư tử để làm rau câu. Lưu ý: Bột cần được hòa với nước trước khi cho bột rau câu vào.
  • Bột sư tử kết hợp với Mayonaise được dùng làm nước xốt trộn salad rất ngon.

Trong thế giới bánh ngọt, bột sư tử là nguyên liệu quen thuộc, chỉ cần bạn hiểu rõ về loại bột này, bạn có thể làm ra nhiều món bánh khiến thực khách khó tính nhất cũng không thể chối từ. Hãy lưu lại những thông tin cần thiết để ứng dụng khi có cơ hội nhé!

Điểm: 4.38 (16 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan