Granulated sugar là gì? Đường cát trắng là gì?

Granulated sugar là một trong những loại gia vị có mặt trong hầu hết các nhà bếp, đồng thời đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình chế biến món ăn và làm bánh. Tuy nhiên có thể bạn lại chưa hiểu rõ về granulated sugar là gì, công dụng và ứng dụng ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin được chia sẻ dưới đây nhé.

Đường cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như vitamin B1, B2, B6, C và một số các chất khác như canxi, phốt pho, sắt và các acid hữu cơ. Cơ thể chúng ta lúc nào cũng cần một lượng đường thích hợp cung cấp để phục vụ cho nhu cầu hoạt động của cơ thể.

Trong làm bánh và chế biến các món ăn cũng vậy, đường được xem là một trong những loại gia vị phổ biến và cực kì thông dụng trong mỗi nhà bếp, đường cũng đóng vai trò khá quan trọng trong các lĩnh vực khác nhau. Đường cũng giúp cho việc tạo ra độ ẩm và mềm xốp cho các loại bánh để có thể lưu trữ được lâu hơn sau khi bánh ra lò, đồng thời tạo nên lớp vỏ nâu ngon lành cho bánh.

Granulated sugar là gì

Granulated sugar và những công dụng trong cuộc sống chúng ta
(Ảnh: Internet)

Granulated sugar là một trong những loại đường thường xuyên được sử dụng trong làm bánh, vậy bạn đã biết granulated sugar là gì, công dụng và những ứng dụng của chúng ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Granulated sugar là gì?

Granulated sugar là tên gọi của đường cát trắng hay loại đường kính được sử dụng cực kì thông dụng trong quá trình chế biến các món ăn và làm bánh, loại đường này thường được chọn để sử dụng hàng ngày. Granulated sugar được sử dụng cực kì phổ biến, do vậy mà bạn có thể dễ dàng mua chúng ở các siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi hay các cửa hàng tạp hóa.

Granulated sugar có mấy loại?

Thông thường granulated sugar có 2 loại thông dụng là ultrafine sugar và sanding sugar (hay coarse sugar) với các đặc điểm phân biệt như sau:

Ultrafine sugar: Loại đường này có hạt rất nhỏ, mịn, hàm lượng chất béo khá cao và thường được sử dụng để làm một số loại bánh bông xốp.

Sanding sugar (coarse sugar): Loại đường này có kích cỡ hạt to hơn ultrafine sugar. Thường được dùng để rắc trang trí bên ngoài các loại bánh, trên mặt bánh hoặc một số loại bánh quy. Loại đường này có công dụng chính là để trang trí, do vậy mà bạn cũng có nhuộm màu và biết thấy chúng có nhiều loại màu khác nhau. Bạn có thể nhuộm màu cho loại đường này bằng cách nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào đường để có được hạt đường đẹp mắt để trang trí theo ý thích của mình.

>> Xem thêm: Đường nho là gì

Công dụng của Granulated sugar

Granulated sugar là loại gia vị thường được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống của chúng ta, đường cát trắng có rất nhiều công dụng. Đường có công dụng tạo được mùi thơm cho bánh, tạo được độ mềm mịn cho kết cấu bánh, tạo màu sắc đẹp, đồng thời giữ cho bánh có độ ẩm, giữ được chất lượng bánh lâu hơn. Khi đường được kết hợp với chất béo để làm các loại kem và đánh cùng với trứng để tạo sự bông mượt.

Công dụng của Granulated sugar

Đường đóng khá nhiều vai trò quan trọng trong quá trình làm bánh (Ảnh: Internet)

Đường đóng vai trò là một loại gia vị được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống, tuy nhiên đường cát trắng (đường kính) đã trải qia quá trình thực hiện tẩy màu nên đồng thời các chất dinh dưỡng cũng vì vậy mà còn lại rất ít.

Đường cũng có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh cấp tính, chẳng hạn như những khi cơn đau bụng đột nhiên xuất hiện nếu uống đường trắng hòa trong nước nóng sẽ có tác dụng giảm đau. Hoặc nếu bạn cảm thấy chóng mặt hạ đường huyết thì uống nước đường có thể giải quyết được những vấn đề này.

Granulated sugar mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Granulated sugar cực kì thông dụng và được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống chúng ta, đường dùng trong chế biến các món ăn và làm bánh. Do vậy bạn có thể dễ dàng mua được loại đường này ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, hoặc các chợ.

Đường cát trắng được mua với mức giá khá rẻ, chỉ từ 16.000 – 30.000 đồng/1kg.

Cách bảo quản đường

Cách bảo quản đường

Đường rất dễ tan chảy, vì vậy mà bạn cần bảo quản đường kỹ hơn (Ảnh: Internet)

Để bảo quản đường hợp lý bạn cần được bảo quản một cách hợp lý nhất để sử dụng được lâu hơn và giữ được hương vị của đường, đường rất dễ chảy nước khi gặp không khí. Do vậy để bảo quản tốt hơn chúng ta cần cho đường vào hộp kín và để ở nơi thoáng mát, tránh được nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời.

Khi đường bị vón cục bạn có thể lấy một chiếc khăn ướp để đắp lên nắp của hộp đường thì tình trạng này sẽ mất đi. Hoặc bạn có thể mang hộp đường để ở những nơi độ ẩm cao, đường sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Đường cát trắng có hại không?

Đường cát trắng được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, hàng ngày cơ thể đều cần một lượng đường để hoạt động. Tuy nhiên bạn chỉ nên nạp một lượng đường nhỏ mỗi ngày, bởi chúng “vô tình” có hại cho sức khỏe của bạn. Những lí do dưới đây sẽ giải thích lí do tại sao đường lại có hại cho sức khỏe con người.

Gây mệt mỏi: Lượng đường trong máu cần được duy trì ở mức ổn định để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động. Tuy nhiên nếu như bạn ăn quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và đau đầu hơn.

Tăng nguy cơ béo phì: Càng ăn nhiều các thực phẩm có chứa hàm lượng glycemic cao thì cơ thể sẽ càng đẩy nhanh và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Do vậy mà những nguy cơ dẫn đến bệnh béo phì, tiểu đường ngày một cao hơn và có thể liên quan đến một số loại bệnh ung thư.

Cản trở khả năng miễn dịch của cơ thể: Càng nhiều hàm lượng đường trong máu càng đẩy nhanh quá trình lão hóa. Những nghiên cứu đã cho thấy đường có thể ảnh hưởng không tốt đến những kháng thể của cơ thể.

Gây thiếu chất crôm: Nếu như ăn quá nhiều đường thì cơ thể sẽ dễ có dấu hiệu thiếu khoáng chất crom có chức năng chính là điều hòa lượng đường trong máu.
bệnh răng lợi, bệnh tim: Việc nhiễm trùng răng lợi là một trong những tác nhân thúc đẩy quá trình phát triển những bệnh liên quan về tim và động mạch vành. Do vậy khi ăn quá nhiều đường bạn sẽ có nguy cơ bị sâu răng và xảy ra quá trình phát triển bệnh.

Ngăn cản hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng: Những người ăn quá nhiều đường có khả năng hâp thụ một số chất dinh dưỡng thiết yếu và quan trọng cho cơ thể rất thấp như: vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, phốt pho, magiê và sắt… tuy nhiên những người hấp thụ nhiều đường lại là trẻ em và thanh thiếu niên.

Trên đây là một số những thông tin về đường cát trắng trong cuộc sống chúng ta, những thông tin trên về Granulated sugar là gì, công dụng của Granulated sugar trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời giải thích những lí do vì sao ăn quá nhiều đường lại có hại cho sức khỏe. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên liệu này và sử dụng chúng đúng cách hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4 (13 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan