Các loại khuôn nướng và khay nướng bánh phổ biến trong bếp bánh

Khuôn và khay nướng bánh rất đa dạng và phong phú, đối với bất kỳ thợ làm bánh nào thì việc tìm hiểu kỹ về các loại khuôn, khay và cách sử dụng từng loại phù hợp với các món bánh là điều rất cần thiết.

Khuông nướng và khay nướng bánh phổ biến trong bếp bánh

Khuông nướng và khay nướng bánh phổ biến trong bếp bánh

Khuôn và khay nướng bánh là dụng cụ không thể thiếu nếu bạn bắt đầu hoặc đang làm bánh. Hai sản phẩm mày giúp bạn hoàn thành công đoạn nướng bánh, định hình bánh. Việc có khuôn và khay nướng tốt rất quan trọng tới ngoại hình và sự ngon lành của chiếc bánh bạn làm ra.

Hãy cùng chuyên mục dụng cụ làm bánh tìm hiểu về các loại khuôn và khay nướng bánh, cách phân biệt khuôn, khay nướng đúng chuẩn để chọn cho mình sản phẩm tốt nhất, hỗ trợ quá trình học làm bánh của bạn nhé.

1. Khay nướng bánh (baking sheets)

Một số khay nướng bánh phổ biến

Khay nướng bánh phổ biến

Khay nướng bánh (baking sheets) là gì?

Trong làm bánh chuyên nghiệp thì khi nói về khay nướng tức là đang nói đến khay nướng bánh cuộn. Khay nướng bánh có hình chữ nhật, có gờ lên ở 4 cạnh chứ không phẳng. Khác với khay nướng bánh quy (cookies) chuyên dụng là sẽ chỉ là một tấm phẳng hình chữ nhật. Tuy nhiên, chỉ cần khay nướng bánh cuộn là đủ để bạn có thể làm cả cookies luôn rồi

Tiêu chuẩn nào đánh giá một khay nướng bánh (baking sheets) tốt?

Điều quan trọng nhất là đế của khay nướng phải dày dặn, cầm lên thấy nặng tay vì khi nướng ở nhiệt độ cao, khay nướng như vậy mới không bị cong méo và đảm bảo mẻ bánh của bạn sẽ được nướng đều và đẹp mắt. Nếu có điều kiện hãy mua loại khay chống dính là tốt nhất.

Kích thước của khay nướng bánh?

Khi mua khay nướng bánh thì đương nhiên bạn cần lưu ý tới kích thước của lò nướng nhà bạn.

Full: 66x46x2,5 cm  Loại lớn nhất và thường được dùng trong làm bánh chuyên nghiệp

Two Thirds/ Three Quarters: 53x38x2.5 cm Loại trung bình và cũng thường được sử dụng trong làm bánh chuyên nghiệp

Half: 46x33x2.5 cm Loại được bán rộng rãi cho việc sử dụng cho các lò nướng tại nhà

Quarter: 33x23x2.5 cm Loại khay phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn khi làm bánh tại nhà

Khuôn nướng bánh (baking pans)

Khuôn nướng bánh đa dạng

Một loại khuôn nướng bánh đa dạng phù hợp với từng loại bánh

Khác với khay nướng bánh, khuôn nướng bánh có rất nhiều dạng, đa dạng hình thù và kích thước. Nhưng để quyết định loại khuôn nào bạn muốn và cần có thì lại chỉ cần phụ thuộc vào loại bánh bạn muốn làm.

Ví dụ, làm cupcake, muffins thì nhất định phải là khuôn cupcakes/muffins; hoặc làm bánh ga-tô tròn thì phải là khuôn bánh tròn etc.

Chất liệu khuôn làm bánh dễ kiếm và phổ biến nhất là bằng kim loại, tuy nhiên vẫn có một số khuôn bằng sứ, thủy tinh…

Một số loại khuôn nướng bánh phổ biến:

Khuôn muffins/cupcake loại 12 cái: Đây là khuôn bánh cực kì hữu dụng và ngoài việc làm bánh với Muffin. Với khuôn này, bạn cũng có thể làm được rất rất nhiều loại bánh khác.

Hai khuôn bánh tròn loại 9 inch (23 cm): Khuôn bánh này chuyên làm các loại bánh ngọt, bánh ga-tô khó hơn như loại bánh sinh nhật đơn giản. Với tớ cỡ khuôn 9 inch (23 cm) là đủ vì nếu công thức dành cho loại 8 inch (20 cm) thì bạn có thể nướng thời gian ngắn hơn là được.

Một khuôn đĩa làm bánh pie (pie plate) với đường kính 9 inch (23 cm): Khuôn này không chỉ có thể làm bánh pie mà còn có thể làm luôn cả bánh cheesecake, bánh fuirt tart.

Trên đây là tổng quan chung về các loại khay và khuôn nướng bánh hiện đang được sư dụng rất nhiều trong các bếp bánh tại các khách sạn nhà hàng 5 sao. Thường xuyên theo dõi chuyên mục Kiến thức làm bánh Mẹo làm bánh  để cập nhật những bài viết bổ ích khác nhé !

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.26 (14 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan