Cách Vệ Sinh Lò Nướng Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả

Lò nướng là dụng cụ làm bánh không thể thiếu trong bất kỳ gian bếp nào. Trong quá trình nấu nướng, làm bánh bạn khó có thể tránh được việc dầu mỡ, đồ ăn bám vào khiến lò bị dơ. Do đó, việc vệ sinh lò nướng rất quan trọng, không chỉ giúp bạn làm ra được những món ăn ngon, đảm bảo vệ sinh mà còn làm tăng tuổi thọ của lò. Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu điểm qua một số cách vệ sinh lò nướng dưới đây nhé.

cách vệ sinh lò nướng
Vệ sinh lò nướng sau khi sử dụng giúp làm tăng tuổi thọ của lò (Ảnh: Internet)

Lợi ích của việc vệ sinh lò nướng

Thông thường, khi sử dụng xong thì lò nướng thường bị bám dầu mỡ, bột, thức ăn vương ra… Nếu để lâu ngày không vệ sinh, lò dễ hư hỏng, hương vị thức ăn bị giảm mà sức khỏe gia đình bạn cũng dễ bị ảnh hưởng. Vì vậy, việc vệ sinh lò nướng sẽ giúp cho lò hoạt động hiệu quả hơn, giữ được độ bền lâu hơn và cũng sẽ tạo ra những món ăn thơm ngon hơn.

Các cách vệ sinh lò nướng

Có nhiều cách khác nhau để vệ sinh lò nướng. Bạn có thể sử dụng tính năng có sẵn trong , sử dụng những nguyên vật liệu có xung quanh mình như chanh, giấm… hoặc có thể mua dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Dưới đây là một cách vệ sinh lò nướng phổ biến hiện nay:

Sử dụng tính năng vệ sinh của lò nướng

Sử dụng tính năng vệ sinh của lò nướng
Nhiều lò nướng hiện đại có chức năng tự vệ sinh (Ảnh: Internet)

Hiện nay, một số lò nướng cao cấp đã có chức năng tự làm sạch, giúp người dùng không tốn nhiều thời gian để vệ sinh lò. Đây là một tính năng tiện lợi, chỉ với một vài thao tác đơn giản là bạn đã vệ sinh xong chiếc lò nướng của mình.

Bạn chỉ cần chọn các chức năng được thiết lập sẵn trên bảng điều khiển để bật chế độ tự làm sạch bằng nhiệt phân. Khi đó, lò nướng sẽ tỏa nhiệt độ lên đến 500oC, biến thực phẩm còn sót lại trong lò thành tro. Sau quá trình này, bạn dùng khăn ẩm lau sạch hoàn toàn mọi vết bẩn bên trong lò nướng là xong.

Vệ sinh lò nướng bằng baking soda

vệ sinh lò nướng bằng baking soda
Baking soda thường được sử dụng để vệ sinh lò nướng (Ảnh: Internet)

Nếu lò nướng không có tính năng tự làm sạch, các bạn hãy sử dụng baking soda. Không chỉ được sử dụng để chế biến món ăn, vệ sinh răng miệng… baking soda còn có thể được dùng để tẩy rửa đồ dùng, nhà cửa. Để vệ sinh lò nướng, bạn hãy làm như sau:

Hòa tan baking soda trong nước, sau đó bạn dùng khăn thấm và lau trực tiếp lên bề mặt lò nướng và thành lò. Hoặc bạn cũng có thể hòa tan baking soda với nước ở dạng hỗn hợp sệt rồi bôi lên đáy lò, thành lò… và để qua đêm. Sáng hôm sau bạn chỉ cần lấy khăn ẩm lau sạch lò nướng là xong.

Đây là cách làm đơn giản, dễ thực hiện vì baking soda có thể mua ở bất kỳ đâu. Hiệu quả mà phương pháp này mang lại cũng rất tốt. Các vết dầu mỡ, thức ăn còn sót lại trong lò đều bị tan chảy và có thể lau đi khiến cho việc vệ sinh trở nên dễ dàng.

Cách làm sạch lò nướng bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

làm sạch lò nướng bằng chất tẩy rửa
Sử dụng các chất tẩy rửa là biện pháp hữu hiệu (Ảnh: Internet)

Ngoài việc sử dụng baking soda và chức năng tự vệ sinh, bạn cũng có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch lò nướng. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, bạn phải đeo găng tay cao su để đảm bảo an toàn cho da, cũng như đeo kính bảo vệ cho mắt. Nguyên do vì chất tẩy rửa chuyên dụng chứa các hóa chất có thể làm hư da, bỏng da và làm hỏng mắt của bạn nếu không may bị dây vào.

Trước khi vệ sinh lò nướng bằng chất tẩy rửa chuyên dụng, các bạn hãy lấy giấy báo lót xung quanh lò nướng để thấm hút phần dung dịch bị văng ra bên ngoài trong quá trình sử dụng. Các bạn xịt chất tẩy rửa vào đáy lò, thành lò theo chiều từ trái sang phải. Sau đó bạn đóng nắp lò nướng trong khoảng 30 phút rồi mới bắt đầu dùng khăn lau sạch.

Khi vệ sinh, bạn chú ý không xịt vào bộ phận làm nóng của lò. Nếu gặp phải mảng bám cứng đầu, bạn hãy sử dụng bàn chải hoặc miếng bọt biển để chà sạch. Các bạn cũng cần phải chú ý lau kỹ các góc cạnh của lò nướng để làm sạch vết bẩn và chất tẩy rửa.

Vệ sinh lò nướng bằng giấm trắng

vệ sinh lò nướng bằng giấm trắng
Giấm trắng là chất tẩy rửa tự nhiên, không gây hại cho người sử dụng (Ảnh: Internet)

Giấm trắng là một chất tẩy rửa tự nhiên, không gây hại cho người sử dụng và có giá rất rẻ, vì vậy các bạn có thể mua giấm trắng để vệ sinh cho lò nướng nhà mình. Các bạn hãy thực hiện vệ sinh lò nướng như sau:

Bạn đổ đầy một tô nước (sử dụng loại tô có thể chịu được nhiệt độ cao) rồi thêm một muỗng giấm vào trong tô. Sau đó đặt tô vào lò nướng và bật nhiệt độ cao nhất trong khoảng 2 phút. Khi ấy, dung dịch nước giấm sẽ bốc hơi bên trong lò, vừa đánh bay mùi khó chịu mà vừa làm bong các vết bẩn cứng đầu.

Bạn lấy bát nước giấm ra, đợi lò nướng nguội rồi dùng khăn để lau. Bạn cũng có thể nhúng khăn vào bát nước giấm rồi lau bên trong lò để tăng hiệu quả vệ sinh.

Làm sạch lò nướng bằng chanh

làm sạch lò nướng bằng chanh
Chanh thường được sử dụng để vệ sinh lò nướng (Ảnh: Internet)

Chanh là loại quả có tính axit cao và có khả năng đánh bay được các vết bẩn cứng đầu nên được rất nhiều người tin dùng để vệ sinh lò nướng. Sử dụng chanh không chỉ giúp làm sạch lò nướng mà còn làm sáng lò hơn, ngoài ra nó còn có tác dụng khử mùi.

Cách vệ sinh lò nướng bằng chanh cũng tương tự như cách dùng giấm trắng. Bạn vắt lấy nước một quả chanh rồi cho vào một tô nước đầy (sử dụng loại tô có thể chịu được nhiệt độ cao), cho cả vỏ chanh vào tô nước rồi đặt vào lò nướng. Bật lò ở nhiệt độ cao nhất đến khi trong lò xuất hiện hơi nước.

Bạn tắt lò nướng và để cho lò nguội bớt, sau đó dùng khăn ẩm lau sạch. Nếu gặp phải những vết bẩn cứng đầu, bạn dùng vỏ chanh còn ấm chà vào vết bẩn rồi dùng khăn lau sạch là xong.

Vệ sinh bằng nước rửa chén

vệ sinh lò nướng bằng nước rửa chén
Nước rửa chén đa năng trong việc tẩy rửa, kể cả lò nướng (Ảnh: Internet)

Nước rửa chén cũng là một loại dung dịch vệ sinh được nhiều người sử dụng. Tương tự như sử dụng chanh hay giấm ăn, bạn cho nước rửa chén vào một tô đầy nước (sử dụng loại tô có thể chịu được nhiệt độ cao) rồi đặt vào lò nướng. Bật lò ở nhiệt độ cao nhất cho tới khi có hơi nước bốc lên. Sau đó bạn tắt lò và dùng khăn ẩm lau chùi là lò nướng của bạn đã hoàn toàn sạch bóng.

Cách làm sạch lò nướng bằng nước lau kính

làm sạch lò nướng bằng nước lau kính
Nước lau kính có thể làm sạch rất nhiều bề mặt khác nhau (Ảnh: Internet)

Không chỉ có tác dụng làm sạch bề mặt kính, mà nước lau kính còn có thể làm sạch rất nhiều bề mặt khác nhau trong đó có lò nướng. Hơn nữa, mùi thơm của nước lau kính cũng giúp khử mùi của lò nướng.

Bạn xịt thẳng nước lau kính vào trong lò nướng, xịt lên các thành lò và cả đáy lò rồi sử dụng khăn thấm nước kì cọ lò nướng từ trong ra ngoài. Sau đó, bạn lau kỹ lại lò nướng một lần nữa bằng khăn thấm nước sạch để chắc chắn không còn hóa chất bám dính lên lò.

Bạn bật lò nướng lên mức nhiệt cao nhất trong khoảng 5 phút để làm khô và đánh bay mùi trong lò. Nếu sau khi bật lò mà vẫn còn thấy mùi của nước lau kính thì bạn nên lau lại bằng nước sạch thêm 1 lần nữa.

Lưu ý khi vệ sinh lò nướng

Khi vệ sinh lò nướng, các bạn cần lưu ý một số điều sau để quá trình vệ sinh được diễn ra an toàn và nhanh chóng:

  • Rút nguồn điện của lò nướng để tránh bị chập điện trong quá trình vệ sinh.
  • Không sử dụng các vật sắc nhọn như kéo, búa, dao… để vệ sinh lò, tránh việc gây hư hỏng, xước bề mặt lò.
  • Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng sẽ mang lại hiệu quả vệ sinh cao, nhưng đồng thời các loại này thường có hóa chất mạnh. Vì vậy, bạn phải đảm bảo lau sạch lò nướng để hóa chất không còn tồn đọng bên trong lò, cũng như phải để các loại chất tẩy rửa này ra xa khỏi tầm tay của trẻ em.
  • Đối với vỉ và khay nướng, nếu gặp phải vết thức ăn khó đánh, bạn hãy ngâm trong nước ấm. Sau đó dùng miếng bọt biển rửa chén cọ lên bề mặt khay, vỉ để đánh bay vết bẩn.
  • Không chỉ vệ sinh mặt trong của lò nướng, các bạn hãy vệ sinh cả cửa kính, núm vặn và bên ngoài lò.
  • Bạn cũng có thể kết hợp các phương pháp lại với nhau để tăng hiệu quả vệ sinh. Ví dụ: sử dụng kết hợp giấm ăn và baking soda…

Một chiếc lò nướng sạch sẽ, không bị bám bẩn sẽ giúp cho món ăn của các bạn làm ra được thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng. Hy vọng với các cách vệ sinh lò nướng trên đây của Dạy Làm Bánh Á Âu, các bạn sẽ có thể vệ sinh lò nướng của mình một cách đơn giản và nhanh chóng.

Nếu các bạn muốn biết thêm cách làm các món bánh ngon hoặc muốn trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp, hãy gọi ngay tới số tổng đài 1800 6148 của Dạy Làm Bánh Á Âu hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Điểm: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn