Các loại công cụ và dụng cụ làm bánh cần có cho người mới học

Đối với những bạn mới bắt đầu học làm bánh thì cách phân biệt công cụ dụng cụ là điều đầu tiên cần nắm rõ. Bên cạnh nguyên liệu thì công cụ – dụng cụ làm bánh là cánh tay thứ ba giúp những người thợ làm bánh tạo nên những chiếc bánh thơm ngon và đẹp mắt. Do đó, nếu bạn đang bắt đầu bước vào thế giới bánh đầy màu sắc, hãy trang bị cho mình những bộ công cụ dụng cụ tốt nhất có thể. Dưới đây là 2 loại công cụ dụng cụ đầu tiên mà chuyên mục Chia sẻ giới thiệu, đó là lò nướng và dụng cụ đánh trứng.

Lò nướng bánh

Trừ một số loại bánh như pancake hay flan không cần lò nướng thì hầu hết các loại bánh khác đều phải sử dụng lò nướng trong một hoặc toàn bộ quá trình làm chín bánh. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc và đầu tư cho mình một bộ lò nướng khi học làm bánh.

lo nuong la dung cu quan trong voi tho lam banh

Lò nướng là dụng cụ quan trọng đối với bất kỳ thợ làm bánh nào

Hiện nay trên thị trường hiện có rất nhiều loại lò nướng với công dụng và giá thành khác nhau. Nếu bạn là người mới bắt đầu học làm bánh, có thể mua những loại lò nướng nhỏ và giá thành phải chăng. Một số thương hiệu lò nướng mà bạn có thể tham khảo là Bluestone, Sanaky, Gali,…

Dù chọn loại lò nướng nào thì khi mua bạn cũng xem xét và đảm bảo những đặc điểm cơ bản sau:

  • Lò nướng có dung tích tối thiểu phải là 30l, nếu thường xuyên làm các loại bánh lớn như Baguette thì nên mua lò nướng có dung tích từ 42 – 50l.
  • Có đủ thanh nhiệt trên và dưới( còn gọi là lửa trên, lửa dưới).
  • Có thể điều chỉnh được nhiệt độ, thời gian và các chế độ nhiệt.

Dụng cụ đánh trứng

Các loại dụng cụ đánh trứng gồm có phới lồng cầm tay, máy đánh trứng cầm tay hoặc máy đánh trứng để bàn. Dụng cụ đánh trứng là dụng cụ cần thiết và không thể thiếu trong quá trình làm bánh.

Phới lồng cầm tay là loại dụng cụ đánh trứng có giá thành rẻ nhất

Phới lồng cầm tay là loại dụng cụ đánh trứng có giá thành rẻ nhất

Phới lồng cầm tay là dụng cụ đánh trứng có giá thành ẻ nhất, đơn giản, dễ dùng nhưng đòi hỏi bạn phải hơi mất sức khi đánh bột lỏng hoặc kem.

Máy đánh trứng cầm tay hiện nay có nhiều chủng loại nhưng giá cả lại phải chăng, phù hợp với nhu cầu của người dùng. Bạn có thể mua loại 200W với giá thành chỉ khoảng 190.000 đồng.

Loại máy đánh trứng để bàn có công sức lớn do đó có thể đánh được cả bột mì và đánh với số lượng nguyên liệu lớn. Nếu có điều kiện thì bạn nên sử dụng loại máy này để sử dụng lâu dài.

Các dụng cụ cân đong:

Trong làm bánh, mọi nguyên liệu trong mỗi công thức đều phải được cân đong chính xác để đảm bảo chất lượng của bánh. Vì vậy, dụng cụ cân đong rất quan trọng cho người bắt đầu học làm bánh. Dụng cụ cân đong trong làm bánh bao gồm cân đong theo tablespoon hoặc teaspoon và cân điện tử.

– Cân đong theo teaspoon hoặc tablespoon: Là cân đong theo muỗng cà phê và muỗng canh. Ngày nay, đơn vị teaspoon/tablespoon/cup đã được chuẩn hóa nên một bộ muỗng hoặc cốc cân đong là rất cần thiết với người bắt đầu làm bánh. Với loại dụng cụ cân đong này, bạn nên mua loại kim loại hoặc nhựa tốt vì có những lúc bạn phải cân đong những nguyên liệu nóng. Mức giá trung bình hiện nay cho các loại thìa hoặc cốc này là từ 50.000 – 150.000 đồng.

– Cân điện tử: Sẽ giúp bạn cân đong một cách chính xác nhất những nguyên liệu trong công thức. Hiện cân điện tử có giá từ 180.000 đồng trở lên.

Cân điện tử sẽ giúp bạn cân đong một cách chính xác nhất

Cân điện tử sẽ giúp bạn cân đong một cách chính xác nhất

Khuôn làm bánh

Mỗi loại bánh cần có một loại khuôn riêng để tạo hình. Tuy nhiên, khuôn bánh thường có những loại chính sau đây.

– Khuôn tròn đế rời: Những loại lò nướng dung tích 35l thích hợp với những loại khuôn có đường kính 20cm. Còn những loại lò nướng nhỏ hơn, bạn hãy chọn mua loại khuôn tròn đế rời đường kính từ 16 – 18cm là vừa. Khuôn tròn đế rời sẽ giúp bạn làm bánh dễ dàng hơn. Hiện khuôn tròn đế rời đường kính 20cm có giá từ 80.000 – 420.000 đồng, đường kính 16cm và 18cm có giá 40.000 – 70.000 đồng.

– Khuôn chữ nhật: Loại khuôn này ít phổ biến trong làm bánh nhưng tính ứng dụng rất cao. Khuôn chữ nhật có thể dùng làm khay nướng bánh cookies, bánh cuộn hay dùng đựng nước để nướng cách thủy. Thế nên loại khuôn này rất phù hợp cho người bắt đầu làm bánh. Với khuôn hình chữ nhật, khi mua bạn mua to nhất có thể nhưng cho vừa lò nướng mà vẫn còn chừa mỗi bên 1 – 2 cm.

Khuôn bánh khá quan trọng trong khi làm bánh

Khuôn chữ nhật ít phổ biến trong làm bánh nhưng tính ứng dụng rất cao

– Khuôn cupcake, muffin: Khuôn cupcake bạn nên dùng loại 6 cup, đường kính 5cm có giá từ 110.000 – 200.000 đồng. Khuôn muffin nên dùng loại 6 cup có đường kình 7cm có giá từ 240.000 – 310.000 đồng.

Dụng cụ bắt kem

Dụng cụ bắt kem dùng trong làm bánh gồm có túi bắt kem và đui sao bắt kem.

– Túi bắt kem: Dùng để bắt kem trang trí bánh cơ bản. Chẳng hạn, bạn có thể cắt đầu túi nhỏ để viết chữ hoặc cắt to hơn để bắt kem tròn. Với túi bắt kem, bạn nên chọn loại dùng 1 lần, loại này có thể cắt theo kích cỡ mong muốn, dùng rồi thì bỏ đi nên rất đảm bảo vệ sinh. Hiện giá túi bắt kem chừng 6.000 đồng cho 10 cái nên bạn có thể tha hồ mà mua để sử dụng.

– Đui sao bắt kem: Với những ai mới bắt dầu học làm bánh thì nên chọn những loại đui sao khép, đui sao mở hoặc những đui hoa đơn giản để dễ dàng thao tác. Hiện các loại đui có giá từ 10.000 đồng/ 1 chiếc.

Đui sao bắt kem các loại

Đui sao bắt kem các loại

Giấy dùng trong làm bánh

Giấy dùng trong làm bánh gồm có giấy bạc và giấy nướng (Baking paper).

– Giấy bạc: Giúp truyền nhiệt cho bánh khi nướng mà không làm cháy bề mặt. Đối với các loại lò nướng nhỏ, giấy bạc giúp cho bánh không bị gần thanh nhiệt quá dẫn đến nứt mặt và giúp cho mặt bánh không bị vàng quá. Ngoài bánh, giấy bạc còn được dùng trong việc nướng các loại đồ ăn khác để chúng chín mềm mà không cháy, khô như thịt hoặc cá.

– Giấy nướng: Giúp bánh không dính khuôn, dễ lấy ra sau khi nướng xong. Ngoài ra, giấy nướng còn có thể gấp lại như hình ốc quế để dùng như túi bắt kem. Tuy nhiên, nếu không có giấy nướng, bạn có thể thay thế bằng việc rắc bột hoặc bôi bơ lên khuôn để chống dính.

Giấy bạc dùng nướng bánh

Giấy bạc dùng nướng bánh

Nếu đã chuẩn bị cho mình các loại công dụng cụ làm bánh khác, bạn hãy bổ sung thêm dụng cụ bắt kem và giấy sử dụng trong làm bánh để dễ dàng hơn khi học làm bánh nhé!

Găng tay cách nhiệt

Nấu nướng đôi khi cũng khá nguy hiểm và làm bánh cũng vậy. Thế nên, một đôi găng tay cách nhiệt sẽ giúp bạn lấy bánh ra khỏi lò một cách an toàn, dễ dàng và nhanh chóng hơn để tránh trường hợp do nóng quá mà làm rớt bánh làm uổng phí tâm sức đã bỏ ra và gây lãng phí.

Khi mua găng tay cách nhiệt, bạn nên chọn mua loại càng dày càng tốt, càng dài càng tốt. Bởi đôi khi bạn phải cho tay vào lò để chỉnh bánh đang nướng nên đôi găng tay cách nhiệt dày và dài sẽ bảo vệ tay bạn tối đa. Hiện mỗi đôi găng tay cách nhiệt chỉ có giá từ 60.000 đồng, bạn nên mua cho mình một đôi để sử dụng khi làm bánh.

Phới trộn Spatula

Spatula là gì? Spatula là dụng cụ vét bột bằng silicon, chuyên dùng để trộn bột và trang trí bánh. Vét bột spatula có một đầu vắt bằng silicon không chỉ giúp bạn trộn bột dễ dàng hơn mà còn giúp vét hết bột và mọi thứ dưới đáy bát trộn. Hiện một chiếc phới trộn spatula có giá từ 35.000 đồng.

Spatula cây vét bột silicon

Cây lăn bột

Cây lăn bột thường dùng để cán bột khi làm các loại bánh mỳ, bánh quy. Với cây lăn bột, bạn nên chọn loại bằng gỗ, chiều dài chừng 30cm, đường kính 2.5 là cầm vừa tay. Giá cho mỗi cây lăn bột là từ 25.000 đồng.

Cây lăn bột thường dùng cán bánh mì bánh quy

Cây lăn bột thường dùng để cán bột khi làm các loại bánh mỳ, bánh quy

Nhiệt kế lò

Nhiệt kế lò là dụng cụ không thể bỏ qua dù bạn dùng loại lò nướng nào đi nữa. Bởi nhiệt kế lò sẽ giúp bạn biết được nhiệt chỉnh của lò và nhiệt thực tế bên trong lò để canh chỉnh cho phù hợp với mỗi loại bánh.

Thường thì các công thức làm bánh hay sử dụng nhiệt độ chuẩn bên trong lò. Rất nhiều loại lò nhỏ hiện nay có nhiệt độ bên trong lệch đến 15 cho đến 20 độ C so với nhiệt độ điều chỉnh. Vậy nên, nhiệt kế lò sẽ giúp bạn canh chỉnh nhiệt độ lò phù hợp.

Bát lớn hoặc âu trộn nguyên liệu

Nếu có điều kiện, bạn nên sắm riêng cho mình một bộ âu kim loại có lớn có nhỏ để làm bánh. Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu học làm bánh, bạn nên tận dụng những chiếc bát, những chiếc âu lớn và thậm chí là nồi có sẵn trong bếp để tiết kiệm chi phí.

Bộ âu kim loại trộn nguyên liệu làm bánh

Bộ âu kim loại để trộn nguyên liệu

Qua  chuỗi bài các loại công cụ, dụng cụ cho người bắt đầu làm bánh, hi vọng bạn đã có được một danh sách những loại  công cụ, dụng cụ cần mua sắm để làm bánh hay biết những loại công dụng cụ nào cần mua trước, mua sau để việc học làm bánh của mình hiệu quả hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.5 (12 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan