4 bí quyết dùng lò nướng phải nhớ khi nướng bánh

Lò nướng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong khi làm bánh. Những chiếc bánh nhỏ xinh sau khi đưa ra khỏi lò nướng có thể vàng ươm, tỏa mùi hương ngây ngất và trông rất hấp dẫn. Vì thế, nắm một số mẹo nhỏ khi nướng bánh có thể giúp bạn rất nhiều trong quá trình thực hiện.

Một số bạn chưa biết cách dùng lò nướng có thể làm bánh bị cháy, khét, không chín đều hoặc mang vẻ ngoài lồi, lõm rất xấu xí. Dù bạn đã tuân thủ rất chính xác những công thức, tỉ lệ khi làm bánh nhưng đến bước nướng mà không biết cách thì toàn bộ buổi làm bánh có thể bị thất bại.

cách dùng lò nướng khi nướng bánh

Lò nướng góp phần làm cho bánh của bạn hoàn hảo hơn

Vậy làm thế nào để hạn chế những rủi ro trong khi nướng? Dưới đây là những kinh nghiệm nho nhỏ để bạn lưu lại và chú ý:

Làm nóng lò trước khi nướng

Nếu bạn đưa bánh vào rồi mới bật lò thì phần bên ngoài của bánh tiếp xúc với nhiệt trước và chín trước. Phần ngoài bánh sẽ nở ra, trong khi bên trong không thay đổi. Từ đó, đối với các loại bánh cần nở ra khi nướng thì sẽ nở rất ít hoặc không nở được.

Ngoài ra, việc đưa bánh vào mà không làm nóng lò thì có thể khiến bánh chín bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống, hương vị vì thế mà cũng giảm mất đi đáng kể.

Khuôn bánh phải để ở chính giữa lò

Phần giữa lò là phần có khả năng tỏa nhiệt tốt nhất. Đây cũng là vị trí tốt nhất để bạn đặt khuôn bánh. Nhiệt độ xung quanh từ trên, dưới và hai bên sẽ giúp bánh chín đều hơn. Lượng nhiệt truyền vào bánh vì thế mà cân bằng hơn. Bánh không bị cháy phần mặt (do phải tiếp xúc nhiều lửa trên), hoặc cháy phần đáy khuôn (do tiếp xúc nhiều nhiệt ở lửa dưới).

Bật chế độ hai lửa

Chế độ hai lửa giúp bánh nhận lượng nhiệt đều hơn so với việc chỉ bật lửa trên hoặc lửa dưới. Trừ khi trong công thức hướng dẫn làm bánh khuyến cáo bạn không nên bật hai lửa, ngoài ra đối với tất cả các loại bánh thì chế độ này là thích hợp nhất để bánh thơm ngon, màu đẹp.

cách dùng lò nương bánh

Luôn luôn để khay bánh ở giữa lò để có nhiệt độ tốt nhất (Ảnh: internet)

Chú ý nhiệt độ 

Mỗi một loại bánh đều có nhiệt độ nướng thích hợp, bạn nên chú ý đến điều này khi thực hiện nướng bánh. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều có thể khiến cho bánh có bề mặt bị lồi, lõm, lỗ rỗ không phẳng mịn. Ngoài ra, nếu nhiệt độ quá cao còn có thể khiến bánh bị nứt, xẹp…

Nướng không đủ thời gian cũng có thể khiến bánh kém hoàn hảo và mất ngon. Bên trong bánh còn ẩm ướt và bị xẹp chính là dấu hiệu của việc bánh nướng chưa đủ thời gian cần thiết.

Ngoài những lưu ý trên, bạn nên chú ý cả về công thức làm bánh chuẩn để bánh ngon hơn nhé. Biết cách dùng lò nướng hiệu quả sẽ giúp bạn tạo nên những ổ bánh thơm ngon, hấp dẫn. Bạn cũng nên vệ sinh lò nướng sau mỗi lần sử dụng để lò luôn bền đẹp và không bị lưu mùi của mẻ bánh cũ nhé!

Chúc các bạn luôn thành công trong quá trình làm bánh của mình!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.2 (10 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan