Bánh cam mặn nhân thịt là đặc sản của miền Tây sông nước với lớp vỏ vàng ươm, giòn xốp bên ngoài. Nếu như bạn đã quá quen thuộc với món bánh cam nhân ngọt, bạn hãy thử trổ tài vào bếp với cách làm bánh cam mặn miền Tây để mời cả nhà cùng thưởng thức.
Bánh cam mặn miền Tây với lớp vỏ vàng ươm, giòn ngon lạ miệng. Ảnh: Internet
Cách làm bánh cam mặn miền Tây nhân thịt giòn ngon
Bánh cam mặn được làm bột nếp và bột gạo, phần nhân được làm từ thịt lợn băm cùng củ sắn, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, thêm chút thành cho thơm, tẩm ướp gia vị rồi xào chín. Sau khi gói bánh xong sẽ được thả vào trong chảo chiên ngập dầu, đến khi vàng giòn. Cụ thể cách làm bánh cam mặn miền Tây như thế nào, bạn cùng tiếp tục theo dõi bài viết nhé!
Nguyên liệu
Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho phần vỏ và nhân bánh, cụ thể như sau:
Phần vỏ bánh
- Bột nếp: 370 gram
- Bột gạo: 150 gram
- Bột mì: 15 gram
- Nước ấm: 430ml
- Đường: 35 gram
Phần nhân bánh
- Củ sắn (củ đậu): 150 gram
- Thịt heo: 150 gram
- Mộc nhĩ (nấm mèo): 5 gram
- Nấm hương: 10 gram
- Cà rốt: 50 gram
- Hành tây: 30 gram
- Hành lá: 30 gram
- Hành tím: 20 gram
Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn
Các bước thực hiện
Làm phần nhân bánh
Đầu tiên, bạn sơ chế củ sắn, cà rốt, hành tây, hành lá, hành tím rồi cắt nhỏ.
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm khoảng 5 – 10 phút để nở mềm. Sau đó, vớt ra rửa sạch, vắt cho thật ráo nước, cắt thành sợi nhỏ.
Thịt heo rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ, băm nhuyễn cùng hai đầu hành lá, nêm thêm một ít muối và hạt tiêu, trộn đều cho thấm vị.
Sơ chế và cắt nhỏ cà rốt, hành tây, củ sắn, hành lá, hành tím, nấm hương, mộc nhĩ. Ảnh: Internet
Cắt thịt thành từng miếng nhỏ trước khi băm nhuyễn. Ảnh: Internet
Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào bát lớn, nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm ướp trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn cho phần nhân vào tấm lưới sạch, vắt chặt tay cho ra hết nước, như vậy nhân bánh sẽ ráo không làm ảnh hưởng đến độ giòn của bánh cam.
Sau khi ướp nhân, bạn cho nhân vào túi lưới vắt cho bớt nước trước khi xào. Ảnh: Internet
Tiếp đến công đoạn xào nhân, bạn đun cho dầu nóng già, thêm một ít hành tím vào phi thơm rồi cho nhân vào đảo đều đến khi chín, bạn nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị và tắt bếp.
Bạn nêm gia vị để phần nhân vừa ăn. Ảnh: Internet
Làm vỏ bánh
Bạn cho bột nếp, bột gạo, bột mì và đường vào âu, trộn đều rồi tạo một lỗ trống ở giữa phần bột, cho từ từ nước ấm, trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Nhồi bột và nắn bánh
Dùng tay nhào bột nhẹ nhàng và dừng lại khi khối bột dẻo, mịn, không bị nứt hay vỡ vụn.
Bạn cho từ từ ấm nước vào bột.
Nếu thấy bột quá khô, bạn có thể nhúng tay vào nước rồi nhào lại khối bột, như vậy nước sẽ từ từ ngấm vào bột để tăng thêm độ ẩm.
Nhào bột khoảng 5 phút.
Bạn dùng màng thực phẩm bọc kín, để bột nghỉ ngơi khoảng 30 phút.
Bọc kín âu bột bằng màng thực phẩm, để bột nghỉ ngơi từ 30 – 60 phút.
Nặn bánh cam thành từng viên tròn đều nhau.
Sau khi đã ủ bột đủ thời gian, bạn chia bột thành từng viên khoảng 50 gram, vo tròn, ấn dẹt ở giữa rồi cho khoảng 25 gram nhân vào. Bạn dùng tay vuốt từ từ để bột áp sát với nhân, để bánh không bị nổ khi chiên, gói mép bột thật kỹ.
Với bánh cam mặn miền Tây, bạn có thể nặn bột thành hình tròn hoặc hình oval, làm đến khi hết bột bánh.
Trong lúc tạo hình bánh, bạn hãy đậy kín phần bột chưa dùng cũng như phần bánh đã nặn xong để bột bánh không bị khô.
Nếu có thời gian, bạn có thể dùng màng thực phẩm bọc kín bột lại rồi để nghỉ ngơi khoảng 1 giờ đồng hồ.
Chiên bánh
Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào bật lửa lớn đợi đến khi dầu nóng thì hạ lửa lớn mức vừa vì dầu quá nóng sẽ làm bánh chai cứng, không nở đều được.
Bạn dùng đũa đặt vào chảo dầu, thấy sủi bọt tăm thì thả bánh vào chiên khoảng 2 phút thì đảo nhẹ để bánh không bị dính vào nhau.
Bạn thường xuyên đảo bánh để các mặt bánh được vàng đều. Ảnh: Internet
Hoàn thành
Khi bánh chín đều, vỏ bánh chuyển màu sang vàng ươm thì bạn vớt bánh ra để cho ráo bớt dầu thì trình bày ra đĩa, dùng ngon nhất khi bánh còn nóng ấm.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh cam mặn có lớp vỏ giòn, dẻo xốp nhờ bột nếp, vỏ nở phồng, tách khỏi phần nhân bên trong.
Phần nhân bánh chín mềm, dậy mùi thơm.
Thành phẩm bánh cam nhân mặn miền Tây. Ảnh: Internet
Xem thêm: Cách làm bánh cam nhân đậu xanh
Một số lưu ý khi làm bánh cam mặn miền Tây
- Dụng cụ khi chiên bánh như: chảo, đũa, âu.. và nguyên liệu sau khi sơ chế phải hoàn toàn khô ráo, không còn đọng nước sẽ làm bánh khi chiên bị nổ.
- Không để bột làm vỏ bánh khô sẽ làm vỏ bị nứt nẻ, khó gói nhân, có nhiều vết nhỏ li ti nổi trên mặt bánh.
- Lượng nước khi nhào bột không cố định hoàn toàn bởi tùy vào nhà sản xuất các loại bột sẽ có độ hút nước khác nhau. Bạn hãy cho từ từ nước vào và nhào bột đến khi đạt độ dẻo, mịn vừa phải.
- Khi chiên bánh, có thể dùng chảo hoặc nồi nhỏ, sâu lòng để tiết kiệm dầu ăn. Luôn giữ cho bánh ngập trong dầu để vỏ bánh giòn, nở tốt.
Bánh cam mặn thực hiện không khó, thơm ngon, lạ miệng phù hợp cho những phụ lúc xế chiều. Những lúc có thời gian, bạn hãy áp dụng cách làm bánh cam mặn miền Tây ngay tại nhà để bổ sung vào thực đơn các món ăn vặt của mình. Chúc bạn thực hiện thành công!
Ý kiến của bạn