Cách Làm Bánh Bá Trạng Thơm Ngon Chuẩn Vị

Bánh bá trạng là món ăn truyền thống của người Hoa và thường chỉ được làm vào dịp tết Đoan Ngọ. Loại bánh này khá giống với bánh ú của Việt Nam nhưng lại có phần nhân được làm từ nhiều nguyên liệu và có mùi vị đậm đà hơn. Trong bài viết này, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bá trạng vừa đơn giản mà vừa ngon miệng để bạn có thể tự làm tại nhà.

Công thức làm bánh bá trạng

Bánh bá trạng thường chỉ được làm vào dịp tết Đoan Ngọ (Ảnh: Internet)

Bên cạnh cơm rượu nếp, chè trôi nước, thịt vịt… bánh bá trạng cũng là món ăn được nhiều người sử dụng mỗi khi đến tết Đoan Ngọ. Cách làm loại bánh này không quá khó, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian thực hiện là bạn sẽ có ngay những chiếc bánh thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình. Nếu đang có ý định làm món bánh này, bạn hãy đọc ngay bài viết sau đây của DLBAAu nhé!

Công thức làm bánh bá trạng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 900g nếp dẻo
  • 500g lá chuối
  • 250g thịt ba rọi
  • 200g đậu xanh cà vỏ
  • 200g hạt sen
  • 100g lạp xưởng
  • 80g hành tím cắt nhỏ
  • 50g tôm khô
  • 12 lòng đỏ trứng muối
  • 8 tai nấm đông cô
  • 1 ít rượu trắng
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu hào, bột ngũ vị hương

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch nếp dẻo rồi đem ngâm trong nước ấm.
  • Ngâm đậu xanh trong nước từ 2 – 3 tiếng.
  • Tách hạt sen làm đôi, bỏ tim sen và đem rửa sạch.
  • Rửa sơ lòng đỏ trứng muối với rượu trắng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
  • Ngâm tôm khô trong nước ấm (50 độ C) khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
  • Ngâm nấm đông cô trong nước ấm (60 độ C), để khoảng 20 – 25 phút cho nấm nở rồi cắt làm đôi.
  • Cắt lạp xưởng thành những khoanh nhỏ dày 5 – 6mm.

Ngâm nấm đông cô trong nước ấm

Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 15 phút rồi đem rửa sạch (Ảnh: Internet)

Nấu hạt sen

Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen vào rồi đổ nước ngập mặt hạt. Tiếp đó cho 2,5g muối vào nồi, đậy kín nắp rồi bật lửa nấu khoảng 15 phút đến khi hạt sen hơi mềm thì dừng.

Ướp thịt ba rọi

Rửa sạch thịt ba rọi rồi dùng dao cắt thành miếng vừa ăn. Cho vào tô phần thịt vừa cắt rồi nêm 5g nước tương, 5g hạt nêm, 65g hành tím, 1 ít tiêu và bột ngũ vị hương. Trộn đều cho thịt thấm gia vị và ướp trong vòng 30 phút.

Rửa sạch thịt ba rọi rồi cắt

Rửa sạch thịt ba rọi rồi cắt thành miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)

Hấp đậu xanh

Sau khi ngâm mềm đậu xanh, bạn đổ hết nước ngâm đi, rửa sạch đậu thêm 1 lần nữa rồi để ráo. Cho 5g hạt nêm vào đậu, trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm (loại có thể chịu được nhiệt độ cao) bọc kín lại rồi cho vào lò vi sóng quay trong 2 phút. Tiếp đó, bạn trộn đều đậu với 30g dầu ăn, ướp khoảng 5 phút.

Xào các nguyên liệu

Cho 15g dầu ăn, 15g hành tím vào chảo, phi thơm rồi cho tôm khô vào xào trên lửa vừa. Nêm thêm 2,5g đường và một ít tiêu, tiếp tục đảo đều đến khi tôm chín thì cho ra chén riêng.

Rót 15g dầu ăn vào chảo rồi cho phần thịt đã ướp vào, chiên thịt trên lửa nhỏ đến khi chín vàng hai mặt thì cho ra tô.

Cho hạt sen luộc vào chảo cùng 1,2g đường, 1,8g hạt nêm, đảo đều trên lửa nhỏ cho thấm gia vị.

Cho phần nấm đông cô cắt đôi vào chảo cùng 8g dầu ăn, 8g dầu hào và một ít tiêu, đảo đều đến khi nấm chín, thấm gia vị thì tắt bếp.

Nấu nếp

Sau khi ngâm nếp từ 2 – 3 tiếng, bạn chắt hết nước và để ráo, tiếp đó cho toàn bộ nếp vào chảo cùng 500g nước, 15g hạt nêm và 5g đường. Đảo đều hỗn hợp trên đến khi chảo cạn nước thì tắt bếp.

Chuẩn bị lá chuối

Bạn rửa sạch từng miếng lá chuối và lấy khăn lau khô, sau đó cắt lá thành nhiều miếng hình vuông có kích thước 30x30cm.

Gói bánh

Xếp chồng 2 miếng lá chuối lên nhau, quay mặt bóng của lá ra ngoài.

Gấp xéo lá tạo thành hình tam giác, tiếp tục gấp 2 mép lại tạo thành hình cái phễu.

Cho vào bên trong lá 2 muỗng nếp rồi tạo 1 lỗ nhỏ ở giữa. Tiếp đó cho lần lượt đậu xanh, hạt sen, 1 – 2 miếng nấm đông cô, 1 miếng thịt, vài con tôm khô, một ít lạp xưởng, 1 lòng đỏ trứng muối vào bánh. Cuối cùng, bạn dàn đều 1 lớp hạt sen, đậu xanh và nếp lên trên, phủ 2 miếng lá chuối nhỏ vào rồi gấp kín bánh, dùng dây cói buộc chặt. Tiếp tục làm như vậy đến hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

Cho lần lượt các nguyên liệu vào bánh

Cho lần lượt các nguyên liệu vào bánh rồi dùng dây cói buộc chặt (Ảnh: Internet)

Luộc bánh

Bạn bắc nồi áp suất lên bếp, cho phần lá chuối dư vào nồi rồi xếp bánh lên, sau đó đổ nước ngập mặt bánh.

Luộc bánh trong vòng 1,5 tiếng, sau đó mở nắp và châm nước nóng vào nồi cho bằng với mực nước ban đầu. Tiếp tục luộc bánh thêm 1,5 tiếng nữa thì tắt bếp. Lúc này, bạn để ủ bánh trong nồi khoảng 30 phút là có thể lấy ra, để ráo nước và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bá trạng sau khi làm xong có lớp vỏ mềm dẻo, phần nhân đậm đà với sự hòa quyện của nhiều hương vị như vị béo của trứng muối; bùi bùi từ hạt sen, đậu xanh; vị mặn của thịt và tôm khô…

Bánh bá trạng sau khi làm xong

Bánh bá trạng sau khi làm xong có lớp vỏ mềm dẻo cùng phần nhân đậm đà hương vị (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi thực hiện bánh bá trạng

Cách chọn nguyên liệu khi làm bánh bá trạng

  • Nên lựa chọn thịt có lớp mỡ dày từ 1.5 – 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào mỡ.
  • Khi mua, bạn hãy dùng tay nhấn vào thịt và quan sát. Nếu vết lõm nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu thì đó là thịt ngon.
  • Không chọn những miếng thịt đã bốc mùi.
  • Lạp xưởng, tôm khô nên chọn mua ở những cửa hàng, thương hiệu uy tín trên thị trường.
  • Với nấm đông cô, bạn hãy chọn mua những tai nấm có màu sáng, không bị mốc.

Nên lựa chọn miếng thịt có lớp mỡ dày

Nên lựa chọn miếng thịt có lớp mỡ dày, phần thịt nạc dính chặt vào mỡ (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi thực hiện bánh bá trạng

  • Khi đảo nếp trong chảo cần dùng vá làm từ gỗ hoặc silicon, không dùng vá inox vì sẽ làm hạt nếp bị vỡ.
  • Bạn có thể dùng chảo để xào đậu nếu không có lò vi sóng.
  • Trong trường hợp không có nồi áp suất, bạn hãy dùng nồi thường để luộc bánh. Tuy nhiên, lúc này bạn cần luộc từ 5 – 6 tiếng để bánh được chín kỹ.

Có thể thấy, bánh bá trạng là món ăn không yêu cầu quá cao về kỹ thuật hay nguyên liệu. Hy vọng với công thức làm bánh bá trạng trên đây của DLBAAu, bạn sẽ làm nên những chiếc bánh thơm ngon, đậm vị để ăn cùng gia đình trong dịp tết Đoan Ngọ sắp tới. Chúc bạn thành công.

Nếu muốn biết thêm nhiều cách làm các món bánh ngon hoặc muốn trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp, bạn hãy liên hệ ngay tới số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được DLBAAu tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Điểm: 4.72 (20 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan