Cách Làm Thịt Xá Xíu Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Các Món Bánh

Đơn giản, dễ làm lại thơm ngon, thịt xá xíu vì thế đã trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Sau một thời gian tìm hiểu thì cuối cùng Dạy Làm Bánh Á Âu cũng đã đúc kết được cách làm thịt xá xíu ngon đúng chuẩn để chia sẻ cho các tín đồ yêu bánh áp dụng, tạo ra những chiếc bánh bao xá xíu hoặc bánh mì xá xíu… ngon tuyệt hảo. Cùng xắn tay aó lên và vào bếp thôi nào!

Thịt xá xíu có nguồn gốc từ Quảng Đông – Trung Quốc và du nhập vào nước ta từ những người Hoa di cư. Tuy nhiên, do sự khác biệt về khẩu vị của từng vùng miền mà thịt xá xíu ít nhiều đã bị biến tấu và mỗi nơi sẽ có hương vị khác đi một chút nhưng vẫn rất ngon và hấp dẫn. Về cơ bản, công thức làm thịt xá xíu là sử dụng thịt heo đã lọc hết xương, ướp với các loại gia vị cho thật đậm đà rồi mang đi nướng chín. Nếu bạn có thời gian thì vào bếp chinh phục món thịt vạn người mê này ngay nhé!

thịt xá xíu hấp dẫn

Thịt xá xíu hấp dẫn, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm thịt xá xíu

  • Thịt heo: 1kg
  • Tỏi: 3 củ
  • Mật ong: 3 thìa café
  • Dầu hào: 1 thìa café
  • Xì dầu: 3 thìa café
  • Dầu ngũ vị hương: 2 thìa café
  • Tiêu xay nhuyễn: 1 thìa café
  • Muối: 1 thìa café
  • Đường cát: 2 thìa café

Hướng dẫn cách làm thịt xá xíu ngon nhất

Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên trong công thức làm thịt xá xíu đơn giản là rửa sạch thịt, để ráo nước. Sau đó, dùng dao thái thịt thành các miếng có kích thước bằng nhau, chiều rộng từ 3 – 4cm là được.

Bóc vỏ tỏi, rửa với nước cho sạch rồi đập dập, băm nhuyễn.

thái thịt thành miếng nhỏ

Thái thịt thành nhiều miếng có kích thước bằng nhau (Ảnh: Internet)

Cách ướp thịt

Cho thịt vào âu, ướp với dầu hào, xì dầu, dầu ngũ vị hương, tiêu xay nhuyễn, muối và đường cát, trộn đều lên.

Bọc kín âu thịt bằng màng bọc thực phẩm, để yên từ 2 – 3 giờ đồng hồ cho thịt thấm gia vị và đậm đà. Lưu ý: Cứ khoảng 30 phút thì tiến hành đảo thịt một lần để gia vị thấm đều hơn.

ướp thịt với gia vị

Ướp thị xá xíu với gia vị (Ảnh: Internet)

Cách nướng thịt xá xíu

Làm nóng lò nướng ở 250 độ C, sau đó đặt thịt lên vỉ nướng, mỗi miếng thịt nên đặt cách nhau một chút để nhiệt tỏa đều hơn.

Đặt vỉ nướng vào lò khoảng 10 phút rồi lấy thịt ra phết lại phần nước xốt ướp thịt lên trên, cho thịt vào lò, tiếp tục nướng 30 phút nữa là thịt sẽ chín.

Chờ 5 phút cho lò nướng bớt nóng rồi gắp thịt ra đĩa là hoàn thành công thức làm thịt xá xíu đơn giản mà ngon.

nướng thịt xá xíu

Thịt xá xíu sau khi nướng xong (Ảnh: Internet)

Thưởng thức

Thịt xá xíu dùng với cơm nóng rất ngon hoặc bạn cũng có thể làm bánh bao xá xíu, bánh mì xá xíu đều được.

thịt xá xíu làm bánh bao

Bánh bao xá xíu là bữa sáng được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Thịt xá xíu đạt chuẩn phải có mùi thơm hấp dẫn, màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà khó quên, là sự kết hợp hoàn hoản giữa vị ngọt của thịt với các loại gia vị.

Lưu ý trong công thức làm thịt xá xíu

Cách chọn thịt heo ngon

Thịt vai, mông hoặc ba chỉ đều có thể dùng làm xá xíu được. Tuy nhiên, bạn cần biết mẹo chọn thịt tươi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi lựa thịt, bạn cần chú ý:

  • Về màu sắc: Thịt ngon sẽ có màu đỏ tươi, lớp màng khô, khi cắt miếng thịt ra thì thấy có màu hồng sáng, phần da mềm mịa, trắng hồng. Mỡ của một miếng thịt heo ngon thường có màu sáng, mùi thơm đặc trưng. Riêng khớp xương thì láng và trong, tủy cũng trong suốt và bám chặt vào thành ống. Trường hợp miếng thịt có màu đỏ sậm chuyển sang đen, bóng loáng thì không nên mua vì đó là heo được nuôi bằng chất tạo nạc, rất khô, xơ và không có vị béo. Nếu rửa mà thấy thịt chuyển sang màu nhợt nhạt, có mùi tanh thì chứng tỏ thịt bị thoa phẩm màu.

chọn thịt heo ngon

Thịt heo ngon (Ảnh: Internet)

  • Về mùi: Những miếng thịt có mùi thơm đặc trưng là thịt ngon. Ngược lại, nếu thịt có mùi ôi khó chịu và tanh thì thịt đã bị hư, tuyệt đối không được mua.
  • Về kết cấu da, mỡ và thịt: Heo bình thường sẽ có lớp mỡ dày từ 1.5 – 2cm. Nếu thấy liên kết giữa nạc và mỡ rời rạc, có dịch màu vàng chảy ra thì đó là heo được nuôi bằng chất tạo nạc. Những miếng thịt có dấu hiệu bị bầm tím, cắt sâu vào có vết máu và mùi hôi là thịt của heo đã chết trước khi chọc tiết. Thịt heo bị tẩm hàn the khi nhìn bên ngoài sẽ thấy thớ thịt săn, bề mặt thịt khô và không dính nhưng cắt sâu vào sẽ thấy thịt bị nhũn, rỉ dịch, có mùi lạ.
  • Về độ đàn hồi của thịt heo: Dùng ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra, nếu thớ thịt đàn hồi nhanh thì đó là thịt tươi. Thịt heo có thớ nhỏ và da dày là heo nái còn thịt nhão với lớp mỡ vàng là heo đã bị bệnh.

Cách làm thịt xá xíu bằng chảo

Trong trường hợp nhà không có lò nướng thì bạn có thể áp dụng cách làm thịt xá xíu bằng chảo sau đây: Chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế và ướp thịt như hướng dẫn ở trên, sau đó bắc chảo lên bếp, đun nóng cùng với 2 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng rồi cho thịt vào chiên trên lửa liu riu và trở thịt đến khi chín đều. Khi thấy nước đã cạn, thịt chín thì gắp ra đĩa, chờ nguội rồi cắt thánh miếng nhỏ là xong.

làm thịt xá xíu bằng chảo

Làm thịt xá xíu bằng chảo (Ảnh: Internert)

Hi vọng với cách làm thịt xá xíu ở trên bạn sẽ chinh phục được món ăn này ngay trong lần trổ tài đầu tiên. Lâu lâu làm thịt xá xíu thay đổi khẩu vị cho cả nhà sẽ rất tuyệt đấy. Chúc các bạn thành công và đừng quên khoe thành phẩm của mình với Dạy Làm Bánh Á Âu nhé!

Điểm: 5 (19 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan