Cách Làm Mứt Ổi Hồng Thơm Ngon Độc Đáo

Ổi hồng là loại trái cây quen thuộc và được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt hài hòa. Ổi hồng là loại quả bình dân nhưng chứa các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, vitamin B1,…Bạn thường dùng ổi trực tiếp, chế biến thành nước ép hay sinh tố,…Hôm nay, bạn hãy thử vào bếp thực hiện cách làm mứt ổi hồng mới lạ sau đây. Chắc hẳn, món mứt này sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính.

cách làm mứt ổi hồng

Mứt ổi hồng mới lạ, hấp dẫn. Ảnh: Internet

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt

  • 4kg ổi hồng
  • 20g hoa atiso đỏ khô
  • 200g đường phèn

Cách làm mứt ổi hồng

Bước 1: Sơ chế ổi hồng

Bạn mua ổi hồng về, cắt bỏ cuống và rốn quả, rửa sạch với nước muối loãng. Bạn cắt ổi thành hình múi cau và mang đi luộc trong khoảng 30 phút. Khi ổi chín mềm, bạn dùng muỗng/đũa tách riêng phần thịt ổi cho ra dĩa và bỏ phần hạt đi.

sơ chế ổi hồng

Sơ chế ổi hồng kĩ lưỡng để món mứt thơm ngon. Ảnh: Internet

Bước 2: Chiết xuất nước cốt hoa atiso đỏ

Bạn ngâm 20g hoa atiso đỏ khô với khoảng 800ml nước sôi già. Sau 30 phút, hoa mềm và tiết ra nước cốt màu đỏ tươi. Phần nước cốt này có tác dụng tạo màu đỏ đẹp và tạo độ chua thanh cho món mứt.

làm mứt ổi hồng

Nước cốt hoa atiso đỏ giúp màu mứt đẹp hơn. Ảnh: Internet

Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp ổi

Cho phần thịt ổi đã luộc chín và nước hoa atiso đỏ (cả phần cánh hoa) vào máy xay nhuyễn. Tiếp đến, bạn lọc hỗn hợp qua rây để mịn hơn.

xay ổi hồng

Xay ổi hồng cùng với nước hoa atiso đỏ để tạo hỗn hợp mứt. Ảnh: Internet

Bước 4: Sên mứt

Bạn cho phần hỗn hợp nước ổi xay vào nồi cùng với 200g đường phèn và bắt đều sên với lửa nhỏ. Bạn khuấy đều tay và liên tục để mứt không bị khét. Sau khoảng 60 – 90 phút, mứt có độ keo lại là hoàn thành. Bạn để mứt thật nguội và cho vào lọ thủy tinh.

sên mứt ổi hồng

Công đoạn sên mứt ổi hồng. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Mứt ổi hồng có độ sệt vừa phải và màu đỏ hồng đẹp mắt. Thành phẩm có vị ngọt hài hòa và mùi thơm tự nhiên của ổi và hoa atiso đỏ. Bạn có thể thử chế biến món mứt thành sinh tố ổi hồng hay ăn kèm với bánh mì sandwich, sữa chua,…cũng đều thơm ngon.

mứt ổi hồng

Thành phẩm mứt ổi hồng thơm ngon cuốn hút. Ảnh: Internet

Lưu ý khi thực hiện

Cách chọn nguyên liệu làm mứt tươi ngon

Nguyên liệu ổi hồng

  • Ổi có hình dáng cân đối, không bị móp méo, cầm nặng tay là ổi đã chín. Da ổi hơi sần sùi chứng tỏ phần thịt quả nhiều hơn phần hạt. Với các quả có vẻ ngoài trơn nhẵn, có lốm đốm nâu đen sẽ có độ ngọt thấp và mềm xốp không ngon.
  • Quả ổi khi chín sẽ có màu xanh ngả vàng, với các quả xanh đậm chứng tỏ chưa chín, sượng cứng và không ngon. Khi mua, bạn dùng tay ấn nhẹ quả, nếu cảm giác giòn cứng sẽ là ổi tươi và tránh mua những quả mềm nhũn.

ổi hồng

Quả có vỏ xanh bóng và ruột hồng sẫm là ổi ngon. Ảnh: Internet

Nguyên liệu atiso đỏ

  • Hoa atiso đỏ còn tươi sẽ có phần cánh cứng, căng bóng và có màu đỏ đậm. Phần nhụy bên trong dính chặt vào phần đài hoa và có màu trắng.
  • Nên lựa hoa atiso có kích thước vừa phải, tròn đều và không bị móp méo.

Cách bảo quản

Bạn mua ổi về, nếu bạn chưa làm mứt ngay, bạn có thể bảo quản chúng trong bọc kín và giữ ở ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày.

Bạn cho mứt ổi hồng vào lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và có thể sử dụng trong khoảng 1 tháng. Lưu ý, bạn nhớ đóng kín nắp sau mỗi lần sử dụng để mứt lâu hư và không bị chảy nước.

Những lưu ý khi thực hiện

  • Bạn cho mứt ra dĩa, dùng muỗng quệt mứt ra, nếu mứt không chảy là đạt.
  • Bạn nên tráng sơ lọ thủy tinh qua nước sôi để tiệt trùng và tránh ảnh hưởng đến mùi vị của mứt.
  • Nếu không có đường phèn, bạn có thể thay bằng đường cát trắng với định lượng tương đương.

Với vài công đoạn đơn giản là bạn đã thực hiện xong cách làm mứt ổi hồng siêu hấp dẫn. Ổi được bày bán quanh năm, vì thế bạn có thể làm mứt khi cần mà không cần đợi đến mùa thu hoạch như các loại quả khác. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các bài viết làm mứt khác trên website như: cách làm mứt khế, cách làm mứt mãng cầu, cách làm mứt đu đủ,…

Để biết thêm thông tin về các khóa học tại Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng gọi số hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Điểm: 4.24 (19 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan