Cách Làm Mứt Đu Đủ Dẻo Giòn Ngon Cho Ngày Tết Thêm Trọn Vẹn

Bởi Trần Văn Vinh 28/12/2021

Mứt luôn được xem là một trong những mặt hàng bán chạy nhất trong mỗi dịp Tết. Tuy nhiên, nếu cảm thấy không an toàn với những món mứt mua sẵn trên thị trường thì bạn có thể tự tay vào bếp với cách làm mứt đu đủ giòn ngon cực kì đơn giản của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu).

Mứt đu đủ cho ngày xuân thêm ngọt ngào, tròn đầy (Ảnh: Internet)

Thật ra để làm mứt cho dịp Tết không hề quá khó, có rất nhiều loại mứt dễ làm, vụng mấy bạn cũng có thể làm được một cách dễ dàng. Nếu khéo tay hơn, bạn còn có thể tận dụng dịp đầu năm để làm mứt bán kiếm thêm thu nhập. Bên cạnh các món mứt truyền thống như mứt dừa, mứt bí, mứt khế, mứt xoài hay mứt cà rốt…  thì Tết năm nay bạn hãy thử đổi vị một chút với cách làm mứt đu đủ xanh được chia sẻ dưới đây nhé. Mứt đu đủ khi làm xong sẽ có màu rất đẹp và bắt mắt, vị giòn và mùi thơm của dễ chịu. Nào, hãy cùng DLBAAu bắt đầu nhé!

Cách chọn đu đủ ngon làm mứt

Đối với đu đủ xanh

  • Nên chọn những quả có dáng dài, cuống còn nhựa dính và cầm nặng tay vì những quả này thường có thịt dày và ít hạt.
  • Làm mứt với quả đu đủ mỏ vịt tươi, thịt quả còn cứng sẽ cho thành phẩm ngon hơn những loại đu đủ khác.
  • Không nên mua đu đủ quá non vì độ ngọt của quả chưa đủ và mứt cũng khó dậy lên mùi thơm.
  • Đu đủ sẽ ngon ngọt hơn khi mua vào ngày nắng (nếu đang trong mùa mưa).

Đối với đu đủ chín

Có nhiều mẹo khác nhau để chọn đu đủ chín, cụ thể như sau:

  • Dựa vào phần núm: Đu đủ ngon sẽ có phần núm chuyển sang vàng, còn nếu bị giấm thuốc, chỗ này của đu đủ thường có màu xanh trong khi quả đã vàng ươm, chín đỏ.
  • Dựa vào màu sắc: Đu đủ chín tự nhiên thường có lớp nấm trắng bên ngoài, có thể tồn tại một vết lõm nhỏ hoặc chấm đen trên bề mặt quả, vỏ không vàng đều. Nếu bị chín ép do thuốc, vỏ đu đủ sẽ sáng bóng, khi sờ vào thấy cứng.
  • Dựa vào mùi thơm: Đu đủ chín cây tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng. Còn mùi gắt, nồng và khó chịu là đu đủ ủ thuốc, tuyệt đối không nên mua.

Đu đủ không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt đu đủ xanh ngon đơn giản

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: 500gr
  • Đường kính: 500gr
  • Vôi ăn trầu
  • Vani

Cách làm

Bước 1: Dùng dao bấm nhẹ vào vỏ đu đủ nhiều lần cho phần nhựa chảy hết. Sau đó rửa bớt nhựa đi rồi gọt vỏ, bỏ phần hột bên trong quả.

Bước 2: Thái đu đủ thành nhiều sợi mỏng dài, nên dùng dao hoặc dụng cụ bào đa năng để làm cho nhanh. Rửa đu đủ một lần nữa cho sạch nhựa rồi để ráo nước.

Thái đu đủ thành sợi theo ý thích của bạn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Phần vôi đã chuẩn bị đem đi hòa tan với nước để vài giờ cho lắng. Lọc lấy nước vôi trong.

Bước 4: Ngâm đu đủ xanh vào nước vôi trong để khoảng 4 giờ.

Nước vôi trong sẽ giúp đu đủ cứng hơn, không bị đứt gãy khi sên (Ảnh: Internet)

Bước 5: Sau khi ngâm đu đủ xong thì vớt ra, rửa sạch lại vài lần

Bước 6: Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước rồi dội qua rổ đu đủ cho mùi nước vôi biến mất. Xả lại bằng nước lạnh cho sạch, để ráo.

Bước 7: Cân phần đu đủ đã ráo nước để cân bằng lượng đường với tỉ lệ 1:1, tức là nếu phần đu đủ đã bào để ráo nước có khối lượng 500gr thì đường ngâm chuẩn bị là 500gr. Đổ đường vào nồi rồi trút đu đủ vào ướp trong khoảng 2 giờ.

Ướp đu đủ với đường (Ảnh: Internet)

Bước 8: Đặt nồi đu đủ lên bếp, đun với lửa lớn cho hỗn hợp sôi lên, khi này lượng đường còn nhiều nên chỉ cần thỉnh thoảng đảo qua một lần để đường đều với mứt.

Bước 9: Khi hỗn hợp đã sôi và đường dần cạn, trở nên đặc sệt thì chỉnh lửa xuống mức nhỏ nhất, đảo liên tục cho sợi mứt bóng hơn, không bị cháy. Canh khi thấy lượng đường bắt đầu khô lại và kết tinh màu trắng quanh các sợi đu đủ, rắc bột vani vào đảo đều rồi tắt bếp.

Sên mứt đến khi đường kết tinh lại (Ảnh: Internet)

Bước 10: Cuối cùng, đổ phần mứt đu đủ đã sên xong ra tấm giấy lớn rồi đợi mứt nguội hẳn, bỏ vào lọ đậy kín nắp để bảo quản.

Yêu cầu thành phẩm

Khi hoàn thành mứt đu đủ sẽ thấy có màu xanh dịu đẹp mắt, sợi đu đủ khô có đường kết tinh bên ngoài. Mứt giòn, có vị ngọt thanh và có mùi thơm của vani. Mứt đu đủ thơm ngon được dùng trong những ngày Tết nhâm nhi cùng người thân, bạn bè.

Bạn có thể pha màu cho mứt đu đủ thêm đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Tham khảo các cách làm khác

Mứt đu đủ chín

Nguyên liệu

  • Đu đủ chín: 600gr
  • Đường: 350gr
  • Phèn chua: 4gr
  • Vôi tôi: 2 thìa to
  • Vani: 5ml

Cách làm mứt đu đủ chín

Bước 1: Hòa vôi với 2 lít nước, khuấy tan rồi chờ cặn lắng xuống, gạn lấy phần nước trong bên trên.

Bước 2: Gọt vỏ đu đủ, bỏ hạt, rửa sạch với nước. Sau đó, thái đu đủ thành miếng vừa ăn, cho vào ngâm nước vôi trong khoảng 8 giờ để đu đủ không bị nát khi sên.

Bước 3: Vớt đu đủ ra rổ, rửa nhiều lần để khử mùi hôi của vôi.

Bước 4: Hòa tan phèn chua với 1.2 lít nước, đun sôi trong nồi. Tiếp theo, cho đu đủ vào luộc 5 phút, rửa lại lần nữa với nước.

Bước 5: Ướp phần đường đã chuẩn bị với đu đủ. Nếu thích ăn ngọt bạn có thể tăng lượng đường lên.

Bước 6: Đợi 5 – 6 giờ cho đường tan thành nước, đổ hỗn hợp vào chảo đáy dày, tiến hành sên trên lửa nhỏ.

Bước 7: Khi thấy nước đường đã cạn thì thêm vani vào chảo mứt, đảo đều cho mứt khô rồi tắt bếp. Bạn cũng có thể sấy mứt bằng lò vi sóng ở 100 độ C trong 15 phút nếu muốn mứt đu đu khô hơn.

Mứt đu đủ miếng ngon ngọt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Mứt đu đủ xanh không cần phèn chua và vôi

Nguyên liệu

  • Đu đủ hườm: 1kg
  • Đường trắng: 500gr
  • Nước chanh: 2 quả

Cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua và vôi

Bước 1: Đu đủ sau khi mua về thì gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, thái khối vuông vừa.

Bước 2: Dùng nước chanh rửa đu đủ để loại bỏ mủ.

Bước 3: Ướp đu đủ với đường trong 15 phút.

Bước 4: Đổ hỗn hợp mứt vào nồi hoặc chảo đáy dày, đun trên lửa vừa. Khi đường tan hết thì tắt bếp, để yên 30 phút.

Bước 5: Sên mứt trên lửa lớn, thỉnh thoảng đảo đều tay. Đợi nước đường bắt đầu kẹo lại rồi hạ lửa xuống mức thấp nhất, đảo liên tục cho đường kết tinh xung quanh từng miếng đu đu là hoàn thành.

Mứt sau khi hoàn thành vô cùng ngon (Ảnh: Internet)

Mứt đu đủ ngũ sắc

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Đường: 500gr
  • Phèn chua
  • Vani
  • Phần màu ngũ sắc: lá dứa, cà rốt, củ dền, nghệ, bắp cải tím

Cách làm mứt đu đủ ngũ sắc

Bước 1: Loại bỏ phần vỏ và hạt của đu đủ, rửa sạch và bào thành sợi.

Bước 2: Cho phèn của vào 1 lít nước, đun sôi. Tiếp theo, đổ đu đủ vào luộc 5 phút, vớt ra, rửa với nước, để ráo.

Bước 3: Làm nước ngũ sắc cho mứt bằng cách xay nhuyễn lá dứa, củ dền, bắp cải tím, cà rốt rồi chắt lấy nước cốt. Riêng nghệ tươi thì giã nhuyễn, vắt lấy nước.

Bước 4: Chia đu đủ đã làm sạch và đường thành 5 phần bằng nhau, đựng trong 5 tô riêng. Đổ nước màu vào các tô, trộn đều và để yên từ 3 – 5 giờ.

Bước 5: Lần lượt sên 5 phần đu đủ đã ướp đường và nước màu trước đó cho đường tạo thành một lớp bám đều xung quanh từng sợi đu đu là xong. Khi mứt sắp đạt thì thêm vani để tăng thêm hương vị cho thành phẩm.

Mứt đu đủ màu xanh lá dứa bắt mắt (Ảnh: Internet)

Lưu ý trong công thức làm mứt đu đủ

Trong quá trình làm mứt

  • Khi ngâm đu đủ với nước vôi trong, bạn nên cho nước ngập đu đủ hoặc nếu kỹ hơn có thể dùng vỉ chèn, tô nặng đè lên để đảm bảo đu đủ ngập sẽ không bị chuyển màu nâu vàng khi tiếp xúc với không khí.
  • Quá trình ngâm mứt với đường cần tuân thủ đúng thời gian. Đường càng ngấm vào đu đủ nhiều, mứt càng ngon.
  • Nên chọn loại nồi có đáy dày hoặc chảo dày để sên mứt, giúp mứt không bị cháy.
  • Điều chỉnh lửa hợp lí và đảo mứt để đường không bị cháy.
  • Lượng đường có thể thay đổi tùy theo sở thích và khẩu vị của bạn.

Cách bảo quản mứt đu đủ

  • Cho mứt vào hũ thủy tinh đậy kín nắp hoặc túi nilon buộc chặt. Nên rải một lớp đường lên mứt vì đường có khả năng hút ẩm, giúp mứt giữ được lâu hơn.
  • Chỉ nên lấy một lượng mứt vừa đủ cho mỗi lần ăn, tránh lấy nhiều vì nếu không dùng hết, phần mứt còn thừa sẽ tiếp xúc với không khí ẩm, gây ra tình trạng chảy nước.
  • Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào mứt.
  • Mứt được sấy hoặc mang đi phơi nắng cho thật khô có thể giữ được 1 tháng trong ngắn mát tủ lạnh.

Mứt đu đủ sau khi làm xong nên được bảo quản trong hộp kín để dùng dần(Ảnh: Internet)

Cách làm mứt đu đủ không quá khó, tuy nhiên lại tốn một chút thời gian trong quá trình sên nên đòi hỏi ở bạn một chút kiên nhẫn. Tuy nhiên, các công thức của DLBAAu rất dễ làm và bạn hoàn toàn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên. Còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay thôi nào? Chúc bạn thành công và có món mứt ngon cho ngày Tết nhé!

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng ký” bên dưới hoặc gọi điện đến số 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Điểm: 5 (14 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Ý kiến của bạn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148