Trổ Tài Vào Bếp Với Cách Làm Mứt Mơ Xào Gừng, Nhâm Nhi Dịp Xuân Về

Vào dịp hội ngộ ngày Tết, nhâm nhi miếng mứt mơ, nhấp ngụm trà thơm, chuyện trò cùng người thân, bè bạn, đó là những ký ức không thể ngọt ngào hơn. Trong những ngày xuân kề cận, hãy trổ tài khéo tay với cách làm mứt mơ xào gừng dẻo ngon, hấp dẫn mà Dạy làm Bánh Á Âu (DLBAAu) chia sẻ ngay sau đây!

cách làm mứt mơ

Mứt mơ xào gừng còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tim mạch. Ảnh: Internet

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” là những biểu tượng của Tết cổ truyền. Bên cạnh đó, có một thức quà Tết cũng vô cùng quan trọng, có sức sống bền bỉ, đó là mứt Tết, không thể thiếu trong phong tục của người Việt.

Vào ngày Tết, khay mứt còn là mối kết tâm giao giữa chủ nhà với khách, dẫn dắt câu chuyện trở nên rôm rả và thú vị. Ngày nay để chuẩn bị cho những cuộc gặp gỡ đầu xuân, nhiều người đã tự làm mứt mơ ngay tại nhà để thưởng thức, vừa thể hiện sự tình cảm trân quý, tỉ mỉ trong từng công đoạn cũng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm khi tự tay lựa chọn nguyên liệu ưng ý.

Cách làm mứt mơ xào gừng ngon đơn giản

Nguyên liệu:

  • Mơ chín: 1kg
  • Đường nâu: 500 gram
  • Đường phèn: 100 gram
  • Muối tinh: 3 gram
  • Gừng: 200 gram
  • Phèn chua: 10 gram

Quy trình thực hiện mứt mơ

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn loại bỏ phần cuống rồi ngâm với nước sạch, pha thêm một ít muối trong khoảng 30 phút thì vớt ra, rửa lại với nước.

cách làm mứt mơ xào gừng

Bạn chú ý tách bỏ phần cuống của quả mơ trước khi làm mứt. Ảnh: Internet

làm mứt mơ

Sơ chế quả mơ kỹ càng giúp thành phẩm thơm ngon, bảo quản được lâu và an toàn. Ảnh: Internet

Bí quyết để món mứt ngon như ngoài hàng, bạn chần quả mơ qua nước đun sôi có thêm phèn chua. Sau 5 phút, vớt ra rồi xả sạch lại bằng nước lạnh, tiếp theo, mang mơ đi phơi nắng khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ cho ráo nước.

cách làm mứt mơ ngon

Gừng giúp cho món mứt mơ thêm phần hấp dẫn

Gừng rửa sạch, gọt vỏ, giã nhuyễn hoặc thái sợi chỉ. Nếu bạn không thích vị cay của gừng hãy cho vào khăn xô rồi vắt bớt nước.

Sau đó, bạn tỉ mỉ dùng dao khía dọc từng quả mơ, rồi cho vào âu lớn, mang đi ướp cùng đường nâu, đường phèn từ 1 – 2 tiếng cho ngấm vị.

Sên mứt mơ

Bạn dùng một chiếc chảo chống dính đế dày, cho mơ cùng phần nước ướp vào cùng, sên trong lửa vừa đến khi nước sôi thì cho gừng giã nhuyễn vào, hạ nhỏ lửa, đun liu riu đến khi mơ chuyển sang màu hổ phách thì sên thêm 10 phút nữa.

Nên đảo mơ nhẹ nhàng vì vỏ mơ mỏng, mềm để tránh làm nát mơ. Đến khi thấy nước cạn dần, sánh đặc, mơ dẻo khô là chúng ta đã hoàn thành món mứt.

Thành phẩm

Mứt mơ sau khi sên xong, bạn để nguội hoàn toàn rồi dùng dần. Thành phẩm có màu sắc bắt mắt bởi được ướp cùng đường nâu, dẻo ngon, chua thanh của mơ, vị ngọt dịu của đường phèn, mùi thơm thoang thoảng của gừng hài hoà với nhau vô cùng hấp dẫn.

mứt mơ

Thành phẩm mứt mơ xào gừng ngon như ngoài hàng. Ảnh: Internet

Những lưu ý khi dùng mứt vào ngày Tết

Theo chia sẻ của Phó Viện trưởng Dinh dưỡng, mứt chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, chất chống lão hóa. Đặc biệt là có tác dụng chống oxy hóa tế bào, tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể.

Tuy nhiên cần lưu ý một số điểm sau:

  • Mứt thường không thích hợp cho người tiểu đường, người bị máu cao, béo phì, hay người muốn ăn kiêng.
  • Người già, trẻ em và phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ, không nên ăn quá nhiều mứt.
  • Ăn nhiều mứt một lúc sẽ sinh ra đầy bụng và làm mất cảm giác đói, do đó hạn chế dùng trong hai bữa ăn chính.

Chọn mơ làm mứt ngon

  • Chọn những quả nguyên vẹn, vừa chín tới, không hư, không dập. Dùng tay bóp nhẹ sẽ cảm nhận độ săn chắc, bên ngoài không bị mềm hay dập nát.
  • Nếu mua được giống mơ má đào thì món mứt mơ càng thêm hấp dẫn (loại mơ khi chín vàng sẽ có màu hồng phần gần cuống, nên gọi là mơ má đào).
  • Để thưởng thức món mứt mơ ngon, hãy chọn những quả có kích cỡ và độ chín đều nhau, căng tròn, mọng nước.

quả mơ

Những quả mơ má đào căng mọng được chọn làm mứt. Ảnh: Internet

Bảo quản

Mứt mơ sau khi nguội bạn cho vào hũ thuỷ tinh đã được rửa sạch, để ráo, để ở nhiệt độ thường từ 5 – 7 ngày.

Bạn nên bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc bọc kín trữ trong ngăn đông để dùng được lâu hơn. Đến khi thưởng thức, bạn cho vào ngăn mát để rã đông rồi hâm lại bằng lò vi sóng cho nóng lại là dùng được ngay.

Như vậy, DLBAAu đã chia sẻ với bạn cách làm mứt mơ siêu đơn giản lại thơm ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên để chiêu đãi người thân, bạn bè… vào dịp xuân về.

Điểm: 4.56 (18 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan