Vào dịp hội ngộ ngày Tết, nhâm nhi miếng mứt mơ, nhấp ngụm trà thơm, chuyện trò cùng người thân, bè bạn, đó là những ký ức không thể ngọt ngào hơn. Trong những ngày xuân kề cận, hãy trổ tài khéo tay với cách làm mứt mơ xào gừng dẻo ngon, hấp dẫn mà Dạy làm Bánh Á Âu (DLBAAu) chia sẻ ngay sau đây!
Mứt mơ xào gừng còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tim mạch. Ảnh: Internet
“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” là những biểu tượng của Tết cổ truyền. Bên cạnh đó, có một thức quà Tết cũng vô cùng quan trọng, có sức sống bền bỉ, đó là mứt Tết, không thể thiếu trong phong tục của người Việt.
Vào ngày Tết, khay mứt còn là mối kết tâm giao giữa chủ nhà với khách, dẫn dắt câu chuyện trở nên rôm rả và thú vị. Ngày nay để chuẩn bị cho những cuộc gặp gỡ đầu xuân, nhiều người đã tự làm mứt mơ ngay tại nhà để thưởng thức, vừa thể hiện sự tình cảm trân quý, tỉ mỉ trong từng công đoạn cũng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm khi tự tay lựa chọn nguyên liệu ưng ý.
Cách làm mứt mơ xào gừng ngon đơn giản
Nguyên liệu:
- Mơ chín: 1kg
- Đường nâu: 500 gram
- Đường phèn: 100 gram
- Muối tinh: 3 gram
- Gừng: 200 gram
- Phèn chua: 10 gram
Quy trình thực hiện mứt mơ
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn loại bỏ phần cuống rồi ngâm với nước sạch, pha thêm một ít muối trong khoảng 30 phút thì vớt ra, rửa lại với nước.
Bạn chú ý tách bỏ phần cuống của quả mơ trước khi làm mứt. Ảnh: Internet
Sơ chế quả mơ kỹ càng giúp thành phẩm thơm ngon, bảo quản được lâu và an toàn. Ảnh: Internet
Bí quyết để món mứt ngon như ngoài hàng, bạn chần quả mơ qua nước đun sôi có thêm phèn chua. Sau 5 phút, vớt ra rồi xả sạch lại bằng nước lạnh, tiếp theo, mang mơ đi phơi nắng khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ cho ráo nước.
Gừng giúp cho món mứt mơ thêm phần hấp dẫn
Gừng rửa sạch, gọt vỏ, giã nhuyễn hoặc thái sợi chỉ. Nếu bạn không thích vị cay của gừng hãy cho vào khăn xô rồi vắt bớt nước.
Sau đó, bạn tỉ mỉ dùng dao khía dọc từng quả mơ, rồi cho vào âu lớn, mang đi ướp cùng đường nâu, đường phèn từ 1 – 2 tiếng cho ngấm vị.
Sên mứt mơ
Bạn dùng một chiếc chảo chống dính đế dày, cho mơ cùng phần nước ướp vào cùng, sên trong lửa vừa đến khi nước sôi thì cho gừng giã nhuyễn vào, hạ nhỏ lửa, đun liu riu đến khi mơ chuyển sang màu hổ phách thì sên thêm 10 phút nữa.
Nên đảo mơ nhẹ nhàng vì vỏ mơ mỏng, mềm để tránh làm nát mơ. Đến khi thấy nước cạn dần, sánh đặc, mơ dẻo khô là chúng ta đã hoàn thành món mứt.
Thành phẩm
Mứt mơ sau khi sên xong, bạn để nguội hoàn toàn rồi dùng dần. Thành phẩm có màu sắc bắt mắt bởi được ướp cùng đường nâu, dẻo ngon, chua thanh của mơ, vị ngọt dịu của đường phèn, mùi thơm thoang thoảng của gừng hài hoà với nhau vô cùng hấp dẫn.
Thành phẩm mứt mơ xào gừng ngon như ngoài hàng. Ảnh: Internet
Những lưu ý khi dùng mứt vào ngày Tết
Theo chia sẻ của Phó Viện trưởng Dinh dưỡng, mứt chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, chất chống lão hóa. Đặc biệt là có tác dụng chống oxy hóa tế bào, tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể.
Tuy nhiên cần lưu ý một số điểm sau:
- Mứt thường không thích hợp cho người tiểu đường, người bị máu cao, béo phì, hay người muốn ăn kiêng.
- Người già, trẻ em và phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ, không nên ăn quá nhiều mứt.
- Ăn nhiều mứt một lúc sẽ sinh ra đầy bụng và làm mất cảm giác đói, do đó hạn chế dùng trong hai bữa ăn chính.
Chọn mơ làm mứt ngon
- Chọn những quả nguyên vẹn, vừa chín tới, không hư, không dập. Dùng tay bóp nhẹ sẽ cảm nhận độ săn chắc, bên ngoài không bị mềm hay dập nát.
- Nếu mua được giống mơ má đào thì món mứt mơ càng thêm hấp dẫn (loại mơ khi chín vàng sẽ có màu hồng phần gần cuống, nên gọi là mơ má đào).
- Để thưởng thức món mứt mơ ngon, hãy chọn những quả có kích cỡ và độ chín đều nhau, căng tròn, mọng nước.
Những quả mơ má đào căng mọng được chọn làm mứt. Ảnh: Internet
Bảo quản
Mứt mơ sau khi nguội bạn cho vào hũ thuỷ tinh đã được rửa sạch, để ráo, để ở nhiệt độ thường từ 5 – 7 ngày.
Bạn nên bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc bọc kín trữ trong ngăn đông để dùng được lâu hơn. Đến khi thưởng thức, bạn cho vào ngăn mát để rã đông rồi hâm lại bằng lò vi sóng cho nóng lại là dùng được ngay.
Như vậy, DLBAAu đã chia sẻ với bạn cách làm mứt mơ siêu đơn giản lại thơm ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên để chiêu đãi người thân, bạn bè… vào dịp xuân về.
Ý kiến của bạn