Mách Bạn Cách Làm Kẹo Chuối Dẻo Thơm Ngon, Ngọt Ngào Khó Cưỡng

Kẹo chuối là một trong những món kẹo gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, đặc biệt là đối với những người con của sông nước miền Tây. Đây cũng là món kẹo luôn xuất hiện trong đĩa bánh mứt ngày Tết của người Việt. Hương vị thơm ngon, vừa ngọt ngào lại vừa dẻo dai này luôn khiến người ta phải mê mẩn. Vậy bạn đã biết cách làm kẹo chuối chưa?

Đối với nhiều người, kẹo chuối dẻo giống như một phần không thể trong ký ức tuổi thơ. Và với Kate cũng vậy, lúc còn nhỏ chỉ mong Tết, ngóng đĩa bánh kẹo và ngóng nhất chính là món kẹo chuối thơm ngon này. Trước đây, khi chưa biết công thức làm kẹo chuối, Kate thường tìm mua ở những hàng kẹo mứt tin tưởng ngoài chợ, sau này, khi đã học được công thức này hầu như năm nào nhà Kate cũng có món kẹo ngon để chiêu đãi mọi người.

kẹo chuối dẻo ngọt ngào

Kẹo chuối dẻo ngọt ngào cho ngày xuân thêm trọn vẹn (Ảnh: Internet)

Kẹo chuối không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với nguyên liệu chính là chuối chín, món kẹo này có những tác dụng tuyệt vời như giúp giảm cân, hạn chế cholesterol xấu, giải tỏa căng thẳng, ổn định huyết áp,… Một món kẹo ngon – bổ – rẻ như vậy mà cách làm thì đơn giản thì tại sao chúng ta không tự tay làm ngay tại nhà nhỉ? Nếu bạn cũng đang tìm một công thức chuẩn làm kẹo chuối thì đừng bỏ qua bài viết này của Kate nhé!

Nguyên liệu làm kẹo chuối dẻo

  • Chuối chín: 7 quả
  • Dứa chín: 400 gram
  • Đường kính: 200 gram
  • Bơ lạt: 1/2 thìa canh
  • Nước cốt chanh: 30ml
  • Đậu phộng: 200 gram (rang chín)
  • Gừng: 1 củ, thái sợi

Hướng dẫn cách làm kẹo chuối dẻo

Sơ chế nguyên liệu

Lột vỏ phần chuối đã chuẩn bị và loại bỏ hoàn toàn phần chỉ còn dính lại. Sau đó phơi qua khoảng 1 – 2 giờ ngoài nắng để chuối hơi héo đi. Nếu muốn tiết kiệm thời gian thì bạn sấy chuối trong lò cũng được. Chuối hơi héo đi như vậy sẽ giúp chúng ta sên kẹo dễ hơn và thành phẩm cũng dẻo dai, thơm ngon hơn. Sau khi phơi hoặc sấy xong, bạn dùng một con dao băm nhỏ hoặc thái chuối thành từng lát nhỏ.

Dứa chín cũng thái nhỏ hoặc băm nhỏ ra, bạn cũng có thể cho dứa vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra. Tiếp theo, bạn cho đậu phộng đã rang chín vào cối và giã nhỏ cho vừa ăn rồi để riêng ra một chiếc chén nhỏ.

băm nhỏ dứa để làm kẹo

Băm nhỏ dứa để làm kẹo (Ảnh: Internet)

Cách làm kẹo chuối

Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính lớn, cho phần chuối, dứa đã sơ chế cùng với nước cốt chanh và đường đã chuẩn bị vào, để lửa vừa sên trong khoảng 20 – 30 phút cho tới khi hỗn hợp hơi sệt lại, đường và nước cốt chanh đã thấm đều và hòa quyện vào chuối, dứa tạo ra mùi thơm dễ chịu, hấp dẫn.

Hạ lửa xuống mức nhỏ rồi tiếp tục sên kẹo, trong quá trình sên, bạn nên chú ý đảo thật đều tay sao cho kẹo không bị cháy ở phần dưới. Khi hỗn hợp sệt hẳn lại và khi đảo thấy nặng tay thì bạn cho phần đậu phộng đã giã nhỏ cũng với gừng thái sợi vào chảo, sên tiếp cho hỗn hợp quyện đều vào nhau. Bạn có thể biến tấu thêm với một ít vụn dừa khô để kẹo chuối thêm phần thơm ngon.

Tiếp tục sên tới khi hỗn hợp quyện lại thành một khối dẻo và không còn dính chảo, cho thêm bơ vào sên cùng trong vòng 10 – 15 phút là có thể tắt bếp.

Chuẩn bị một khuôn bánh có lót sẵn màng bọc thực phẩm để kẹo không dính vào thành khuôn. Gói lại cho kín rồi bảo quản trong ngăn mắt tủ lạnh trong vòng 2 – 3 tiếng cho kẹo cứng lại thì có thể lấy ra, gói trong giấy kính cho đẹp mắt là được.

Yêu cầu thành phẩm

Kẹo chuối ngon đạt chuẩn phải có màu cánh gián đậm, thơm mùi chuối. Khi ăn vào thì có thể cảm nhận được vị ngon ngọt của chuối, kết hợp cùng vị béo ngậy, bùi thơm của đậu phộng, ăn ngon mà không bị ngán.

kẹo chuối dẻo thơm lừng

Kẹo chuối dẻo thơm lừng, ngọt ngào (Ảnh: Internet)

Một số chú ý trong cách làm kẹo chuối dẻo

  • Không sên kẹo trên lửa quá lớn vì kẹo rất dễ bị cháy.
  • Chọn chuối chín rục, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để thành phẩm ngon và đạt chất lượng tốt nhất.
  • Bạn có thể rắc thêm một ít mè rang vào kẹo để tăng thêm hương vị.

Với hướng dẫn làm kẹo chuối đậu phộng mà Kate chia sẻ, bạn có thể áp dụng và thử ngay tại bếp nhà mình. Bạn sẽ có một mẻ kẹo chuối ngon lành, hấp dẫn để đãi cả nhà trong dịp Tết này đấy! Vào bếp ngay thôi nào, đừng quên khoe thành phẩm và nhớ học thêm cách làm kẹo dừa nổi tiếng Bến Tre nữa nhé! Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.75 (16 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan