Nếu bạn từng thưởng thức món xôi chiên thơm ngon, giòn rụm chắc hẳn sẽ khó lòng quên đi hương vị thơm ngon. Từng miếng xôi chiên dẻo mềm từ gạo nếp ngon hòa quyện với nhân thịt đậm đà tạo nên sự hài hòa tuyệt hảo. Cùng xem cách làm xôi chiên nhân thịt siêu ngon trong bài viết này và bắt tay vào bếp trổ tài làm bánh chiêu đãi cả nhà nhé!
Nổi tiếng là món ngon đường phố mang hương vị ẩm thực của dải đất miền Trung, từng miếng xôi chiên giòn rụm, thơm ngon được rất nhiều thực khách khắp mọi miền yêu thích. Tuy chỉ là món ăn dân dã, nhưng cách làm xôi chiên lại khá kỳ công và cần có bí quyết để món ăn đạt được hương vị chuẩn.
Học cách làm xôi chiên nhân thịt thơm ngon (Ảnh: Internet)
Muốn làm được mẻ xôi chiên ngon, bạn phải biết cách chọn loại gạo nếp ngon, biết cách đồ xôi và làm nhân bánh cho đậm đà. Chính vì công thức làm xôi chiên phức tạp như vậy nên hôm nay Kate sẽ chia sẻ cho bạn phương pháp làm món bánh này. Đảm bảo với hướng dẫn chi tiết bạn sẽ làm thành công ngay từ lần thử nghiệm đầu tiên đấy.
Nguyên liệu làm xôi chiên
- Gạo nếp: 500g (chọn loại nếp ngon)
- Thịt bằm: 300g
- Nấm mèo băm nhỏ: ½ chén
- Củ đậu: ½ củ băm nhuyễn
- Cà rốt: ¼ củ băm nhuyễn
- Hành tím: 1 củ băm nhuyễn
- Tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm…
- Tương ớt ăn kèm
Cách làm xôi chiên giòn kẹp thịt siêu ngon tại nhà
Nấu xôi
Gạo nếp vo sạch rồi cho vào nước ngâm qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng đồng hồ cho gạo nở mềm. Sau khi thấy gạo nở mềm bạn cho vào xửng hấp chín thành xôi.
Ngâm gạo nếp cho nở mềm
Thoa một chút dầu ăn lên mâm để chống chính, cho xôi lên dùng vá gỗ dàn đều xôi lên mâm. Cắt thành những miếng xôi vừa ăn.
Chiên xôi
Cho chảo chống dính lên bếp, đổ ngập dầu rồi đun nóng dầu lên, đợi cho dầu nóng thì cho xôi vào chiên ở lửa vừa cho đến khi thấy xôi chín vàng đều thì gắp ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu để bánh ráo bớt dầu. Làm tương tự cho đến khi hết phần xôi đã chuẩn bị.
Công đoạn tạo hình xôi (Ảnh: Internet)
Chiên đến khi thấy xôi chín vàng đều đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Làm nhân xôi chiên
Cho thịt bằm, củ đậu, cà rốt, nấm mèo, hành tím đã chuẩn bị vào tô, thêm chút tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm vào rồi trộn lên cho thật đều. Để các nguyên liệu ngấm đều gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho chút dầu ăn vào chảo đợi nóng rồi phi thơm hành tím, đổ nhân bánh vào xào cho đến khi chín và có mùi thơm là hoàn thành.
Chuẩn bị nhân và vào bánh (Ảnh: Internet)
Hoàn thành và thưởng thức
Dùng dao rạch nhẹ giữa miếng xôi để tạo nên khoảng trống ở giữa, dùng muỗng xúc nhân thịt vào giữa miếng xôi rồi thêm chút chà bông vào cho xôi chiên thêm đậm đà hương vị. Xếp xôi chiên lên đĩa, chuẩn bị thêm tương ớt để ăn kèm.
Yêu cầu thành phẩm
Xôi chiên nhân thịt sau khi làm sẽ có hương thơm nức mũi, miếng xôi vàng giòn rụm bên ngoài, nhân dẻo bên trong hòa quyện với nhân thịt đậm đà hương vị. Tất cả hương vị hòa quyện với nhau tạo nên vị ngon đậm đà khó cưỡng.
Những điều lưu ý khi làm xôi chiên tại nhà
Một số lưu ý bạn cần nắm trước khi làm xôi chiên tại nhà như sau:
- Xôi chiên sẽ thơm ngon hơn khi được chế biến từ loại gạo nếp ngon, dẻo. Khi chọn gạo nếp bạn nên chọn loại gạo hạt tròn, đều, có mùi thơm tự nhiên của gạo, kích thước của các hạt gạo bằng nhau, màu gạo hơi đục.
- Khi chiên xôi bạn không nên chiên ở lửa quá cao sẽ làm cháy xôi nhanh, cũng không chiên ở lửa quá nhỏ vì xôi sẽ ngấm dầu.
- Xôi khi dàn lên mặt phẳng hoặc mâm bạn để độ dày 1 – 2cm, không nên để quá dày vì xôi làm xong sẽ bị ngấy và không đủ độ giòn, cũng không nên làm quá mỏng sẽ làm xôi cứng và khi ăn kèm với nhân bánh không còn độ dẻo của gạo nếp.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm xôi chiên nhân thịt thật thơm ngon và hấp dẫn tại nhà rồi đấy. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết này bạn sẽ có thêm bí quyết làm bánh ngon chiêu đãi người thân, bạn bè thưởng thức vào buổi xế chiều, những dịp họp mặt hay những ngày mưa lạnh. Đừng quên tham khảo thêm các công thức khác trong chuyên mục này nhé! Chúc bạn thành công với niềm đam mê nấu nướng.
Ý kiến của bạn