Bật mí 2 cách làm bánh xèo miền Tây vàng giòn, hấp dẫn khó quên

Bánh xèo luôn là món ăn quen thuộc được mọi người ưa chuộng trong những ngày gió lạnh.  Đi dọc ba miền đất nước bạn sẽ thấy có ba vị bánh xèo khác nhau mang hương vị đặc trưng riêng. Chúng ta hãy cùng về miền Tây, tìm hiểu cách làm bánh xèo miền Tây độc đáo nhé!

Bánh xèo miền Tây được đổ to như cái tính phóng khoáng của người dân xứ này. Bột bánh xèo phải có bột nghệ cho vàng, nước cốt dừa cho thơm, lâu lâu còn thêm quả trứng gà vào cho giòn nữa. Bánh xèo thường được dùng với rau cải cay hoặc bánh tráng để cuốn, chấm với nước chấm chua ngọt đậm đà. Nếu như đang muốn làm bánh để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này, bạn hãy nhanh tay ghi lại hai công thức làm bánh xèo được Dạy Làm Bánh Á Âu chia sẻ dưới đây nhé!

bánh xèo miền Nam đậm đà

Bánh xèo miền Tây đậm đà khó quên (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh xèo nhân tôm thịt

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột bánh xèo: 400 gram
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Dừa nạo: 250 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 10 tép
  • Tôm sú: 300 gram
  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Nấm rơm: 400 gram
  • Hành tây: 2 củ
  • Giá: 300 gram

Hướng dấn cách làm bánh xèo tôm thịt miền Tây

Sơ chế nguyên liệu

Tôm cắt đầu, rửa sạch, rút bỏ chỉ lưng đen. Ướp tôm với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.

Thịt ba chỉ rửa sạch, trần qua nước sôi 1 lần, cắt mỏng. Ướp thịt với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.

Hành tây lột vỏ, cắt mỏng, nấm cắt gốc, ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Giá sống nhặt bỏ đầu, rửa sạch để ráo. Hành lá cắt nhỏ.

ướp thịt ba chỉ với gia vị

Ướp thịt ba chỉ với gia vị

Cách pha bột đổ bánh xèo

Đong lượng nước ghi trên gói bột, lấy 1/2 phần nước cho vào dừa nạo vắt lấy nước cốt.

Đổ lượng nước còn lại vào dừa vắt lấy nước dảo, hòa nước cốt vào nước dảo dừa, đổ bột bánh xèo, bột nghệ, trứng gà vào khuấy đều. Sau đó, cho hành lá vào, nêm ít muối, đường, hạt nêm vào khuấy đều để được hỗn hợp bột bánh xèo vàng sánh.

Cách đổ bánh xèo miền Tây

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu vào. Khi dầu nóng, cho thịt vào xào rồi lần lượt cho tôm, nấm hương, xào đều đến khi chín. Nêm 1/2 muỗng bột nêm cho vừa ăn rồi cho tôm thịt ra tô.

Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ dầu vào chảo. Khi dầu sôi nóng, múc 1 muỗng canh bột vào, xoay chảo nhanh tay cho bột tráng đều thành lớp mỏng. Đậy nắp chảo để khoảng 3- 4 phút cho bánh chín.

Sau đó, cho nhân tôm, thịt, nấm, giá sống và gập bánh lại. Đợi bánh vàng đều hai mặt rồi lấy ra là hoàn thành cách làm bánh xèo nhân tôm thịt miền Tây.

đổ bánh xèo tôm thịt

Công đoạn đổ bánh xèo tôm thịt (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh xèo thịt vịt lạ miệng

Nguyên liệu làm bánh xèo thịt vịt

  • Ức vịt: 1 cái
  • Bột bánh xèo: 200 gram
  • Giá đỗ: 100 gram
  • Đậu xanh: 100 gram
  • Nước cốt dừa: 1 chén
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Bột nghệ: 1 thìa
  • Hành lá, cải xanh, sà lách, rau thơm các loại…
  • Gia vị: tỏi, chanh, ớt, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường…

Hướng dẫn cách làm bánh xèo thịt vịt

Sơ chế nguyên liệu

Loại bỏ phần xương của ức vịt, băm nhỏ rồi ướp một chút muối, đường, hạt nêm và bột ngọt, trộn đều lên. Để yên khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Đãi đậu xanh thật sạch, cho vào nước ấm ngâm 30 phút. Sau đó rửa đậu lại một lần nữa, mang đi hấp chín.

Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, dùng dao cắt thành khoanh mỏng. Hành lá nhặt rễ, cũng rửa cho sạch rồi thái nhỏ.

Nhặt rau thơm, ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch cùng với giá.

thái nhỏ hành lá

Thái nhỏ hành lá (Ảnh: Internet)

Pha bột làm bánh

Đổ bột vào trong âu cùng bột nghệ và một chút muối, trộn đều lên. Tiếp theo, vừa cho nước cốt dừa và nước lọc vào hỗn hợp bột vừa khuấy đều tay để có được một hỗn hợp sánh, không bị vón cục.

Cho hành lá vào bột bánh xèo, khuấy đều là xong.

Đổ bánh

Làm nóng chảo trên lửa vừa, cho dầu ăn vào tráng đều khắp bề mặt chảo. Đợi dầu sôi, cho một ít hành tây và thịt vịt vào xào thơm.

Dàn thịt ra đều lòng chảo rồi múc một thìa bột đổ vào, nhanh tay tráng đều bột ra, rải đậu xanh và các nguyên liệu khác lên trên, đậy vung lại khoảng 3 phút.

Khi thấy bánh chín vàng giòn thì gập đôi lại, lấy ra đĩa. Tiếp tục đổ bánh đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

đổ bánh xèo thịt vịt

Đổ bánh xèo thịt vịt (Ảnh: Internet)

Cách làm nước mắm ngon ăn bánh xèo

Bánh xèo muốn ngon đúng điệu thì không thể thiếu đi nước chấm. Bạn pha theo tỉ lệ 1 phần đường, 1 phần nước mắm, 1 phần giấm và 5 phần nước, khuấy đều để đường tan hoàn toàn.

Cho ớt băm cùng củ cải trắng, cà rốt thái sợi vào làm đồ chua cho nước chấm là hoàn thành.

cho ớt băm vào nước mắm

Cho ớt băm vào nước mắm (Ảnh: Internet)

Thưởng thức

Sắp bánh xèo, nước chấm và các loại rau ra đĩa. Khi ăn bạn dùng bánh tráng cuốn bánh với rau rồi chấm nước chấm là được. Nếu không thích cuốn bánh tráng, bạn có thể ăn bánh theo cách của riêng mình, miễn sao hợp với khẩu vị của bạn.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh xèo miền Tây phải có phần vỏ giòn, bắt mắt, nhân tôm thịt hoặc thịt vịt đậm đà, hấp dẫn. Bánh được đổ vừa chín tới, vàng ươm, thơm phức. Phần nước chấm chua ngọt vừa phải, đồ chua giòn giòn ngon miệng.

bánh xèo vàng đẹp lại ngon

Thành phẩm vừa đẹp vừa ngon (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi làm bánh xèo miền Nam

  • Công dụng chính của bột nghệ là giúp cho bánh có màu vàng đẹp mắt nhưng không nên cho nhiều quá vì sẽ khiến bánh có vị đắng.
  • Bột bánh xèo nếu pha quá lỏng sẽ làm vỏ bánh không được giòn, có khi còn bị nhão.
  • Bạn có thể biến tấu phần nhân bánh để thành phẩm thêm phần hấp dẫn.

Hy vọng với hai cách làm bánh xèo miền Tây vừa dễ vừa ngon ở trên bạn sẽ tự tin trổ tài khéo léo để chiêu đãi gia đình và bạn bè mình. Những chiếc bánh xèo miền Nam thơm phức, nóng hổi và giòn rụm chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày mưa rả rích đấy. Chúc các bạn thành công!

>> Mời bạn xem thêm: Món bánh xèo miền Trung độc đáo, đã ăn là ghiền

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.1 (10 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn