Bí đỏ là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ. Ăn bí đỏ thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa một số tác động xấu đến tim mạch hay đột quỵ, giảm chứng xơ vữa động mạch. Cùng Kate vào bếp học cách làm bánh bí đỏ hấp để thay đổi khẩu vị và bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà nhé!
Bí đỏ là một trong những loại thực phẩm dễ tìm, dễ mua mà giá thành hợp lý. Đây cũng được xem là thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao, muối khoáng, vitamin, axit hữu cơ tốt cho cơ thể. Với nhiều công dụng và hàm lượng dinh dưỡng cao mà bí đỏ được chế biến với rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn dành cho các thành viên trong gia đình.
Bánh bí đỏ hấp đẹp mắt, lạ miệng (Ảnh: Internet)
Nếu bạn thường chế biến bí đỏ với các món cháo, canh, thức ăn hàng ngày kết hợp với bí đỏ thì hãy tham khảo thêm cách làm bánh bí đỏ hấp trong công thức này nhé. Đảm bảo hương vị lạ miệng và cách tạo hình bí đỏ mini siêu xinh sẽ chinh phục cả nhà một cách dễ dàng đấy!
Nguyên liệu làm bánh
Phần vỏ bánh
- 1kg bí đỏ
- 400g bột nếp
- 3 muỗng canh bột năng hoặc bột bắp
Phần nhân bánh
- 500g thịt ba chỉ
- Mắm, muối, mì chính, tỏi, hành, dầu ăn
Lưu ý: Đối với phần nhân bánh bạn có thể thay thế bằng nhân ngọt với cách chế biến nhân đậu xanh hoặc nhân đậu đỏ tùy theo khẩu vị nhé.
Hướng dẫn làm bánh bí đỏ hấp đơn giản mà ngon
Làm phần nhân bánh
Thịt ba chỉ rửa sạch, đem băm nhuyễn hoặc có thể dùng máy xay nhuyễn.
Hành khô thái lát mỏng phi thơm với dầu ăn, sau đó cho thịt vào xào đều, nêm nếm chút nước mắm, đường, hạt tiêu cho vừa ăn. Đảo thêm khoảng 2 – 3 phút cho thịt chín thì tắt bếp để nguội.
Làm phần vỏ bánh
Bí đỏ gọt sạch vỏ, bổ làm 4 phần, bỏ hết hạt rồi rửa sạch với nước. Cắt bí đỏ thành những miếng nhỏ rồi cho vào hấp cách thủy cho đên khi chín mềm. Khi bí đã chín và vẫn còn nóng, bạn cho vào tô đánh nhuyễn .
Cắt bí đỏ thành những miếng nhỏ rồi cho vào hấp (Ảnh: Internet)
Cho thêm bột nếp và bột năng đã chuẩn bị vào tô bí đỏ vừa làm, trộn đều thành hỗn hợp đặc mịn, dẻo và không còn dính tay. Nếu hỗn hợp vẫn nhão thì tiếp tục cho thêm bột nếp vào, nhào thêm cho đến khi thấy hỗn hợp đạt chuẩn và không còn dính tay.
Tạo hình bánh
Chia bột bánh thành những phần nhỏ bằng nhau, vê thành viên tròn với từng phần, cán dẹt rồi cho nhân thịt vào giữa. Dùng tay khéo léo bọc kín nhân lại.
Tạo hình bánh bí đỏ (Ảnh: Internet)
Dùng que tăm in lên vỏ bánh để tạo hình múi cho quả bí. Cắt một miếng bí đỏ nhỏ cắm lên phần cuống để tạo hình cho đẹp mắt.
Công đoạn hấp bánh
Cắt giấy nến chống dính lót xuống xửng hấp, cho từng chiếc bánh bí đỏ lên xửng, lưu ý không nên xếp chồng bánh lên nhau vì khi hấp bánh sẽ bị dính vào nhau nhé. Thời gian hấp bánh khoảng 10 – 12 phút khi nước đã sôi.
Cho bánh bí đỏ vào giấy nến rồi bỏ vào nồi hấp (Ảnh: Internet)
Để bánh bí đỏ hấp đẹp mắt hơn, bạn nên lót thêm miếng vải ấm lên nắp vung để hơi nước không bị nhỏ xuống mặt bánh hay làm nhão bánh.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong mẻ bánh bí đỏ thật thơm ngon và dinh dưỡng để chiêu đãi cả nhà rồi. Hi vọng với cách làm bánh bí đỏ hấp chi tiết này, cùng với tài khéo tay bạn sẽ có mẻ bánh thật đẹp mắt, thơm ngon nhé.
Thành phẩm bánh bí đỏ thật hấp dẫn đúng không nào! (Ảnh: Internet)
Hình ảnh những chiếc bánh nhỏ xinh, tạo hình trái bí sẽ làm món quà lý tưởng dành cho các bé. Tham khảo thêm công thức làm bánh bí đỏ dừa hay cách làm bánh bí đỏ nướng để thay đổi khẩu vị thường xuyên nhé. Chúc bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn