Bữa Sáng Sang Chảnh Với Bánh Mì Ciabatta Cực Ngon

Ciabatta là một loại bánh mì Ý rất phổ biến, theo tiếng Ý có nghĩa là “slipper” – bánh mì dép tông. Ciabatta thường được tạo hình như chiếc dép có độ dài vừa phải, không quá to, không cao thuộc một trong những dòng bánh “flat bread” – bánh mì mỏng. Sở dĩ bánh mì Ciabatta ưa chuộng rộng rãi là nhờ sự dễ tính của loại bánh mì này khi ăn kèm với các thực phẩm (pho mát, dầu olive, thyme) hay món ăn khác.

cách làm bánh mì ciabatta

Ciabatta giòn tan ở lớp vỏ và mềm thơm hấp dẫn ở ruột bánh

Để làm bánh mì Ciabatta cần dùng men bột, được gọi là biga làm trước đó 12 giờ. Đến ngày hôm sau phần men bột này sẽ được nhào cùng bột bánh mì và một số nguyên liệu cơ bản để hoàn thành chiếc bánh. Cùng daylambanh.edu.vn bắt tay vào bếp với công thức làm bánh mì chuẩn vị ngon ngay dưới đây bạn nhé!

Nguyên liệu

Biga

  • Men khô (active dried yeast): 1/8 thìa cafe
  • Nước ấm: 30 ml
  • Nước ở nhiệt độ thường (không nóng không lạnh tepid water)
  • Bột bánh mì (bread flour): 125 gr

Ciabatta

  • Men khô: ½ thìa cafe
  • Sữa ấm: 30 ml
  • Nước (tepid water): 150 ml
  • Dầu olive: 15 ml
  • Bột bánh mì: 125 gr
  • Bột mì đa dụng: 115 gr
  • 1 nhúm muối nhỏ

Hướng dẫn cách làm bánh mì Ciabatta

Chuẩn bị biga

Hòa men khô vào nước ấm. Sau 5 phút men tan ra và tạo 1 lớp foam do lên men. Cho bột và nước ở nhiệt độ thường vào bowl, hòa hỗn hợp men đã nở vào, dùng thìa gỗ hoặc spatula khuấy đều đến khi khối bột nhuyễn. Chuyển khối bột sang tô có quét sẵn một lớp dầu ăn mỏng, dùng 1 khăn ẩm phủ lên mặt tô, ủ ở nhiệt độ phòng từ 12 – 24 giờ để bột nở gấp đôi.

Làm ciabatta

Hòa men vào nước ấm, để yên 5 phút. Trong 1 tô to, cho men bột biga đã chuẩn bị, hỗn hợp men nước, nước, dầu, bột bánh mì, bột mì da dụng vào chung, trộn đến khi cả khối bột quện với nhau.
Cho tiếp 1 nhúm muối nhỏ vào hỗn hợp bột cho đậm đà, tiếp tục nhào bằng tay. Nhào tay khoảng 10 – 15 phút, nếu nhào bằng máy thì chỉ cần 4 – 5 phút. Lưu ý hỗn hợp bột ciabatta sẽ rất dính nhưng không nên cho thêm bột.

Chuyển hỗn hợp bột sang một tô khác có bôi 1 lớp dầu mỏng và đậy kín lại. Để tô bột ở nơi ấm cho bột nở đến khi gâp đôi (2 giờ).

Lấy hỗn hợp bột đã nở ra, đặt lên mặt phẳng với ít bột áo, chia khối bột thành 2 và tạo hình thành những chiếc bánh dài 23 – 25 cm. Đậy lại (dùng khăn ẩm) và lại để ở nơi ấm cho bánh nở thêm 2 giờ hoặc đến khi thể tích tăng gấp đôi.

Làm nóng lò ở 220 độ C. Đặt bánh lên khay nướng có phủ lớp bột áo, khay nướng đặt ở rãnh thấp nhất trong lò, nướng 20 phút. Dùng tăm xăm thử bánh, nếu tăm khô nghĩa là bánh chín, lấy ra để nguội trong 10 phút rồi lấy ra khỏi khuôn.

Bánh mì Ciabatta nướng

Bánh mì Ciabatta nướng bơ tỏi

Chiếc bánh mì Ciabatta mềm, giản dị thôi nhưng sao thấy ngon lạ kết hợp thêm bơ tỏi, thịt xông khói, trứng ốp lết, ly sữa cho bé, ly nước ép cho mẹ hoặc cafe đá cho bố là cả nhà đã có một bữa sáng sang chảnh ngon lành tại gia không thua gì ngoài nhà hàng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh mỳ Ciabatta này nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.27 (11 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan